Doanh thu Microsoft lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD nhờ đầu tư đúng hướng

Chia sẻ
Doanh thu năm tài chính 2018 kết thúc vào tháng 6 đạt 110 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, cổ phiếu tăng 23% từ đầu năm đến nay, … tất cả đều có dấu ấn đậm nét của CEO Satya Nadella.

Doanh thu Microsoft lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD nhờ đầu tư đúng hướng ảnh 1
Ngày hôm qua, Microsfot công bố doanh thu năm tài chính 2018 kết thúc vào tháng 6 đạt 110 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. CEO Satya Nadella khẳng định những khoản đầu tư sớm vào mảng dịch vụ điện toán đám mây đã mang về kết quả đáng ghi nhận này. Cụ thể mảng điện toán đám mây thương mại (Commercial Cloud) của công ty đạt doanh thu 6,9 tỷ USD vào quý trước, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dấu ấn của Nadella trong thành công này là vô cùng đậm nét. Trong suốt 14 năm hoạt động dưới tay của Ballmer, cổ phiếu của Microsoft dường như đứng yên tại chỗ. Tuy nhiên, kể từ khi Nadella tiếp quản vào ngày 4 tháng 2 năm 2014, giá cổ phiếu đã tăng gần gấp 3 lần. Với giá trị thị trường trên 800 tỷ USD, Microsoft đang là công ty có giá trị lớn thứ 4 của thế giới, chỉ đứng sau Apple, Amazon và Alphabet. Kế hoạch biến Microsoft thành doanh nghiệp đám mây của ông Nadella đang phát huy hiệu quả.

Doanh thu Microsoft lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD nhờ đầu tư đúng hướng ảnh 2
Kết quả kinh doanh quý tài khóa IV/2018 của Microsoft: doanh thu đạt 30,1 tỷ USD, thu nhập ròng 8,9 tỷ USD, EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) 1,14 USD. Các chỉ số này cao hơn so với cùng kỳ năm 2017 (lần lượt là 23,3 tỷ USD, 6,5 tỷ USD và 0,83 USD).

Đáng chú ý, Azure - được coi là đối thủ hàng đầu của Amazon Web Services đang chiếm ưu thế với mức tăng trưởng doanh thu 89% so với cùng kỳ năm 2017, mặc dù Microsoft không tiết lộ doanh thu chính xác.

Doanh thu từ mảng game của Microsoft tăng 39% trong quý tài chính thứ tư. Doanh thu từ phần mềm và các dịch vụ của Xbox tăng khoảng 36%, "phần lớn nhờ vào sức mạnh các tựa game của bên thứ ba," theo Microsoft chia sẻ.

Doanh thu từ các tài khoản đăng ký dịch vụ Office 365 tăng 38%. Microsoft cho biết họ có 31,4 triệu người đăng kí Office 365 trong quý này.

Gần đây, Microsoft cũng ký được hợp đồng thuê dịch vụ điện toán đám mây kéo dài 5 năm đối với Walmart. Thoả thuận này nhiều khả năng giúp họ vượt hơn cả Amazon. Đây là mảng thị trường rất hứa hẹn. Chi tiêu toàn cầu cho dịch vụ điện toán đám mây và cơ sở hạ tầng được dự đoán đạt 160 tỷ USD vào năm nay và đạt 277 tỷ USD vào năm 2021.

Phong độ tốt ở mảng điện toán đám mây cũng giúp cổ phiếu của Microsoft đạt mức cao nhất trong năm nay. Thậm chí, Morgan Stanley còn dự đoán vào tháng 3 rằng Microsoft có thể sớm đạt mốc vốn hoá thị trường 1 nghìn tỷ USD, tham gia cuộc đua cùng Apple và Amazon.

Theo Businessinsider, CNN

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục