Doanh thu Google: doanh thu cao hơn 22%, chi hàng tỷ USD cho Apple

Chia sẻ
 

Google đã trả 7,45 tỷ USD để có được lưu lượng truy cập cao trong quý vừa qua, bao gồm số tiền mà họ phải trả cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho các thiết bị iOS.

Doanh thu Google: doanh thu cao hơn 22%, chi hàng tỷ USD cho Apple ảnh 1
Trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 4/2, sau khi Alphabet (công ty mẹ của Google) công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo của giới phân tích cho dù giá cổ phiếu đã có lúc giảm hơn 3%. Nguyên nhân được cho là do biên lợi nhuận giảm và mảng quảng cáo gặp khó khăn.

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 12,77 USD so với mức dự báo là 10,82 USD, vượt 18%. Tổng lợi nhuận sau thuế là 8,9 tỷ USD, trong khi cùng kì công ty lỗ 3 tỷ USD do thay đổi trong chính sách thuế khi đợt giảm thuế của ông Trump đã hết hiệu lực. Doanh thu đạt 39,28 tỷ USD so với mức dự báo là 38,93 tỷ USD, vượt gần 1%.

Doanh thu Google: doanh thu cao hơn 22%, chi hàng tỷ USD cho Apple ảnh 2
Alphabet đang phải đối mặt với những áp lực mới trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh Amazon tăng cường hiện diện trên thị trường quảng cáo điện tử và gây ra áp lực lớn trong chiến lược định giá. Cùng với đó, chi phí cung cấp dịch vụ quảng cáo cũng đang tăng lên. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Alphabet là quảng cáo dường như đã tới giai đoạn bão hòa. Doanh thu quảng cáo tăng trưởng 20% so với cùng kì năm ngoái, bằng mức tăng của quý trước.

Chi phí tài sản cố định (capex) của Alphabet quý vừa qua là trên 7 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số dự báo là 5,63 tỷ USD. Chi phí capex cả năm tăng 90% lên 25,14 tỷ USD, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng doanh thu 23%. Trong đó chi phí capex của mảng Google cả năm 2018 tăng hơn gấp đôi so với năm 2017.

Google tiếp tục tăng trưởng mảng “các loại doanh thu khác”, bao gồm dịch vụ đám mây và bán phần cứng. Bộ phận này mang về 6,49 tỷ USD doanh thu trong quí IV/2018, cao hơn so với ước tính của phố Wall là 6,43 tỷ USD. Kết quả này đánh dấu mức tăng trưởng 31% so với cùng kì năm trước. Công ty không cung cấp số liệu doanh thu cụ thể của mảng dịch vụ đám mây nhưng cho biết đây là “một trong những mảng tăng trưởng nhanh nhất của Alphabet”. Google đã trả 7,45 tỷ USD để có được lưu lượng truy cập cao trong quý vừa qua, bao gồm số tiền mà họ phải trả cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho các thiết bị iOS.

Nhìn chung, doanh thu của Google trong quý là 39,2 tỷ USD, cao hơn 22% so với 32,3 tỷ USD của Quý 4/2017. Doanh thu hoạt động của gã khổng lồ tìm kiếm tăng 13% so với năm trước, từ 8,6 tỷ USD lên 9,7 tỷ USD. Số lượng nhân sự tại Google tăng từ 80.000 người vào cuối năm 2017 lên khoảng 98.000 người vào cuối năm vừa qua. Số lượng nhân sự tăng thêm chủ yếu thuộc về mảng sản phẩm đám mây.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục