Doanh số smartphone lao dốc, vị thế các ông lớn bị xáo trộn

Chia sẻ
 

Không nằm ngoài dự đoán, COVID-19 đang tàn phá nặng nề thị trường smartphone khắp các châu lục, châu Âu cũng không phải ngoại lệ khi mức giảm rất đáng báo động

Doanh số smartphone lao dốc, vị thế các ông lớn bị xáo trộn ảnh 1
Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, thị trường smartphone ở châu Âu Q2/2020 giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất nhiên, COVID-19 là nguyên nhân cho tất cả khi ảnh hưởng lớn đến nhu cầu smartphone theo nhiều cách khác nhau. Đông Âu là khu vực ảnh hưởng ít nhất.
Doanh số smartphone lao dốc, vị thế các ông lớn bị xáo trộn ảnh 2
Doanh số smartphone lao dốc, vị thế các ông lớn bị xáo trộn ảnh 3
Các biện pháp lockdown được thực hiện trên nhiều quốc gia đã làm giảm lây lan của COVID-19 nhưng khiến doanh số smartphone giảm mạnh. Rất may các kênh bán hàng trực tuyến vẫn ổn và đã giảm bớt được ảnh hưởng của Covid-19 như tại Ý, Tây Ban Nha... Sự nới lỏng các quy định lockdown những tháng cuối quý 2 đã giúp cải thiện đáng kể doanh số bán hàng cho các hãng nhưng cũng có những trường hợp ngược lại. Ví dụ, Nga là quốc gia làm khá tốt công tác chống COVID-19 trong quý 1 năm 2020 nhưng lại trở thành thị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại châu Âu trong quý 2 với mức giảm 27%.
Nhìn chung, Samsung vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu thị trường châu Âu (chiếm 35%). Apple đã lấy được vị trí thứ 2 với dòng sản phẩm iPhone 11 và iPhone SE 2020 bán khá tốt (chiếm 17%) trong khi Huawei đã ghi nhận mức giảm cực lớn, giảm 46% so với cùng kỳ khi những đòn trừng phạt thương mại của Mỹ vẫn đang ngày càng siết chặt lại. Thị phần quý 2 của Huawei tại châu Âu chỉ còn 16%. Cũng vì thế, từ vị trí thứ 2 ở thị trường châu Âu trong quý 2/2019, Huawei đã phải nhường lại cho Apple ở quý 2/2020. Xiaomi và Oppo là 2 cái tên bắt đầu chiếm dần được miếng bánh Huawei bỏ lại với mức tăng lần lượt 55% và 41% so với cùng kỳ. Đặc biệt là Xiaomi với mức tăng thị phần gấp hơn 2 lần từ 6% quý 2/2019 lên 13% quý 2/2020.
Theo Gizchina

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục