Doanh nghiệp Mỹ 'hối thúc' chính phủ giảm lệnh cấm Huawei

Chia sẻ
Các nhà sản xuất chip của Mỹ cho Tập đoàn Huawei đang âm thầm vận động hành lang chính quyền Tổng thống Donald Trump giảm bớt lệnh cấm bán thiết bị đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
 

Giữa tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo bổ sung Huawei và 70 chi nhánh thành viên của tập đoàn viễn thông này vào danh sách đen thương mại. Theo đó, Huawei sẽ bị cấm mua các thiết bị và phụ tùng từ các công ty Mỹ mà không có sự phê duyệt của chính phủ Mỹ. 

Cuối tháng 5, lãnh đạo Intel và Xilinx Inc đã có cuộc làm việc với Bộ Thương mại Mỹ để thảo luận các biện pháp phản ứng trước việc Huawei bị Washington liệt vào danh sách đen cấm giao dịch.

Phía Qualcomm cũng âm thầm thúc ép Bộ Thương mại Mỹ về vấn đề này.

Doanh nghiệp Mỹ 'hối thúc' chính phủ giảm lệnh cấm Huawei ảnh 1
Reuters ngày 17/6 cho biết, các công ty sản xuất chip của Mỹ lập luận rằng những sản phẩm như smartphone và máy chủ thường sử dụng các bộ phận có sẵn và khó có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật giống như thiết bị mạng 5G của Huawei.

Theo thống kê, trong số 70 tỷ USD mà Huawei dùng để mua các linh kiện điện tử, thì có tới 11 tỷ USD là các thương vụ với Qualcomm, Intel và Micron Technology Inc.

Đó chính là lý do Qualcomm vẫn muốn tiếp tục bán chíp cho các thiết bị phổ biến như điện thoại và đồng hồ thông minh của Huawei.

Doanh nghiệp Mỹ 'hối thúc' chính phủ giảm lệnh cấm Huawei ảnh 2
Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA) cũng thay mặt các nhà sản xuất chip của Mỹ cũng sắp xếp các cuộc tham vấn với chính quyền Washington để thảo luận về tác động của lệnh cấm. Họ cũng nêu lên quan điểm rằng những công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia thì không nên nằm trong phạm vi của lệnh cấm.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Mexico, Phó chủ tịch bộ phận quan hệ công chúng của Huawei, Andrew Williamson, cho biết Huawei không yêu cầu ai đặc biệt thay mặt mình để vận động hành lang nhằm xỏa bỏ lệnh cấm.

Ông này đồng thời cho rằng các công ty Mỹ làm điều này là bởi “mong muốn của riêng họ vì Huawei là một trong những khách hàng lớn của các công ty Mỹ”.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục