Doanh nghiệp chịu trách nhiệm thu hồi điện thoại hết hạn sử dụng

Chia sẻ

Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các điện thoại, máy tính bảng thải bỏ ở Việt Nam có trách nhiệm thực hiện việc thu hồi, kể từ 1/1/2015. 

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm thu hồi điện thoại hết hạn sử dụng ảnh 1

 

Theo Quyết định 50/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2013, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thải bỏ phải chịu trách nhiệm thành lập các điểm thu hồi, thỏa thuận với người tiêu dùng về cách thức chuyển giao và tiếp nhận những thiết bị hết hạn sử dụng vận chuyển đến cơ sở xử lý... Để đẩy mạnh công tác thu hồi này, các doanh nhiệp xuất nhập khẩu, người tiêu dùng, cơ sở thu gom và xử lý sản phẩm sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.
Việc thu hồi và xử lý các sản phẩm đã quá hạn sử dụng là điều cần thiết bởi các linh kiện có mặt trong rác thải điện tử thường có chứa hàm lượng chì, thiếc và các loại kim loại nặng khá cao. Khi được thải loại ra môi trường không qua xử lý, các chất kim loại nặng này sẽ có thể lẫn vào trong môi trường đất, nước và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh về ung thư, tim mạch…
Doanh nghiệp chịu trách nhiệm thu hồi điện thoại hết hạn sử dụng ảnh 2

 

Lịch trình thu hồi các sản phẩm quá hạn sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2015 với việc thu hồi, xử lý ắcquy, pin của sản phẩm thải bỏ, bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang, máy vi tính, máy in, máy fax, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy điện thoại di động, máy tính bảng; hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và thuốc sử dụng cho người đã hết thời hạn sử dụng...

Sang năm 2016 sẽ tiến hành loại các máy sao chụp giấy (photocopier), tivi, tủ lạnh; máy điều hòa nhiệt độ; máy giặt. Đến năm 2018 là xe môtô, xe máy và các loại xe ôtô.

Sản phẩm thải bỏ là những thiết bị đã hết thời hạn sử dụng hoặc bị thải ra sau quá trình sử dụng. 

Theo Thanhnien

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục