Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X

Chia sẻ
iPhone X vừa có một màn đọ chụp xóa phông với Canon 5D Mark III, có vẻ khập khiễng nhưng kết quả cuối cùng không hề tệ đối với chiếc smartphone mang thương hiệu Apple.
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 1

Trước khi bắt đầu chúng ta cần phải khẳng định một điều đó là iPhone X hay bất kỳ điện thoại nào khác không thể thay thế máy ảnh chuyên dụng. Sự so sánh này chỉ nằm trong khuôn khổ một bối cảnh nhất định, đó là ảnh chụp người (hay còn gọi là ảnh chân dung). Mục đích của sự so sánh là để tìm hiểu xem camera trên điện thoại mới nhất của Apple có thể làm được những gì, liệu có đủ để khiến bạn hài lòng hay không.

Sở dĩ chọn ảnh chân dung để so sánh vì iPhone X có một chế độ chụp ảnh chân dung giả lập hiệu ứng bokeh (xóa phông), khiến cho phần nền bị mờ và làm nổi bật chủ thể. Apple giới thiệu nó lần đầu tiên cùng với iPhone 7 Plus, sau đó nâng cấp mạnh hơn đối với iPhone 8 Plus và iPhone X.

Apple tạo ra chế độ này như thế nào?

Để có được hiệu ứng bokeh, các iPhone kể trên phải kết hợp sức mạnh của cả phần cứng lẫn phần mềm, trong đó chủ yếu là vai trò của phần mềm. Khi chụp ở chế độ này, trình xử lý ảnh sẽ tách các đối tượng ngoài nhân vật (phần còn lại của cảnh) để làm mờ chúng đi. Đây là lý do thỉnh thoảng bạn sẽ thấy vùng ven của nhân vật không thực sự đẹp, do khoảng giao thoa giữa nhân vật và cảnh quá phức tạp, nhiều chi tiết rối rắm.

Để thử nghiệm, Cnet đã chụp một số ảnh chân dung bằng cách sử dụng iPhone X và máy ảnh Canon 5D Mark III với ống kính 50mm F1.8. Dưới đây là kết quả.

Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 2
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 3
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 4
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 5
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 6
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 7
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 8
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 9

Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 10
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 11

Trên hay dưới là ảnh chụp từ iPhone X?

Đối với những nhiếp ảnh gia, sự khác biệt là hiển nhiên. Nhưng đối với hầu hết mọi người, sự khác biệt không rõ ràng. Câu trả lời: hình ảnh ở trên chụp từ iPhone X còn ở dưới là máy ảnh DSLR của Canon.

Các bức ảnh từ iPhone X đã được chụp bằng cách sử dụng ứng dụng camera mặc định với chế độ chụp chân dung. Điện thoại xử lý các hình ảnh, bao gồm điều chỉnh sắc nét và màu sắc, trước khi tạo ra ảnh cuối cùng. Khi bạn tăng độ phóng đại của mỗi bức ảnh và nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng vùng mờ xung quanh nhân vật trông thô và không tự nhiên, đặc biệt là xung quanh tóc và bất cứ thứ gì có kết cấu không đồng đều.

Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 12
Hãy để ý vùng mờ xung quanh râu của người đàn ông.

Mặc dù vậy, có một thực tế là ảnh từ iPhone X vẫn nịnh mắt người xem hơn vì vấn đề đã nói ở trên là chúng được điều chỉnh tăng sắc nét và màu sắc. Nếu không phóng lớn, sẽ chẳng mấy ai nhận ra sự xấu xí của hiệu ứng bokeh trong ảnh chụp từ iPhone X. Vì vậy, xét về mặt hiệu quả thị giác thì Apple đã thành công.

Khi nào iPhone X bó tay?

Công nhận iPhone X tạo ra những bức ảnh chân dung dễ chịu trong điều kiện môi trường tối ưu, nhưng ở nơi mà thiếu ánh sáng, nó không thể theo kịp với máy ảnh DSLR. Trong ánh sáng cực thấp, iPhone thậm chí không thể kích hoạt chế độ chân dung như bạn thấy bên dưới, trong khi máy ảnh DSLR có thể chụp bất kể.

Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 13
iPhone X.
Đọ chụp xóa phông giữa máy ảnh Canon EOS 5D Mark III và iPhone X ảnh 14
Canon EOS 5D Mark III.

Kết luận

Trong điều kiện lý tưởng, điện thoại bắt chước hiệu ứng bokeh tốt. Chế độ chụp chân dung đã dần hoàn thiện hơn sau một chặng đường dài kể từ khi xuất hiện cùng iPhone 7 Plus. Nếu mục đích chụp ảnh của bạn chỉ để đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội, xem trên màn hình điện thoại, bạn hoàn toàn có thể yêu trọn camera của iPhone X và vứt xó chiếc máy ảnh của mình.

Việt Đức - Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục