DNA của con người có thể thay thế ổ cứng để lưu trữ dữ liệu?

Chia sẻ
Sự ra đời của công nghệ này cũng có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho ổ cứng hay băng thu dữ liệu truyền thống.
 

Catalog, startup Mỹ tự nhận là công ty đầu tiên trên thế giới ứng dụng lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số lên DNA, vừa tiết lộ được tài trợ thêm 10 triệu USD để phát triển công nghệ “ổ cứng sống” này.

DNA của con người có thể thay thế ổ cứng để lưu trữ dữ liệu? ảnh 1
Còn nhớ vào năm ngoái, Catalog tuyên bố họ đã lưu trữ được toàn bộ dữ liệu trên Wikia (phiên bản tiếng Anh) vào DNA, thứ vốn vẫn có sẵn trong cơ thể con người, bằng thiết bị có tên Shannon.

Mục tiêu cuối cùng của Catalog là tạo ra một công nghệ lưu trữ có tuổi thọ được tính hàng trăm năm và khả năng lưu trữ hơn 1 triệu GB dữ liệu chỉ với 1 thiết bị có kích thước vỏn vẹn bằng một cục đường pha cà phê (10mm x 10mm x 10mm). Điều đó tương đương với mật độ dữ liệu là 1 Exabyte (EB)/cm3, tốt hơn hàng trăm triệu lần so với các phương tiện lưu trữ tại thời điểm hiện tại, thí dụ như thẻ microSD 1TB.

DNA của con người có thể thay thế ổ cứng để lưu trữ dữ liệu? ảnh 2
Hệ thống Shannon của Catalog.
Tuy nhiên, trước mắt, công ty này đang đối mặt với nhiều rào cản để thương mại hóa, trong đó có kích thước (Shannon là kích thước của một căn bếp gia đình), giá cả (có thể lên đến hàng trăm nghìn USD) và tốc độ ghi dữ liệu.

theo Tech Radar

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục