Định nghĩa 5.5G cho một thế giới thông minh hơn, tốt đẹp hơn

Chia sẻ
 
Tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF) 2020, David Wang, Giám đốc Điều hành của Huawei, đã có bài phát biểu quan trọng: "Định nghĩa 5.5G cho một Thế giới Thông minh, Tốt đẹp hơn".
Ông Wang nói rằng 5.5G sẽ là một bước phát triển của 5G và ông mong muốn được làm việc với các đối tác trong ngành để định nghĩa 5.5G. Wang cho rằng cùng nhau, họ có thể cải thiện trải nghiệm tương tác theo thời gian thực cho người dùng cá nhân, nâng cao khả năng IoT di động và khám phá các kịch bản mới, bao gồm Truyền thông băng thông rộng trung tâm đường lên (UCBC), Truyền thông băng thông rộng thời gian thực (RTBC) và Truyền thông hài hòa và cảm biến (HCS), vì một thế giới thông minh hơn, tốt đẹp hơn.
Định nghĩa 5.5G cho một thế giới thông minh hơn, tốt đẹp hơn ảnh 1
David Wang phát biểu tại MBBF 2020
Mỗi thế hệ công nghệ truyền thông di động thống trị trong khoảng một thập kỷ, trước khi bị thay thế bởi một tiêu chuẩn mới. 5G sẽ là công nghệ truyền thông di động chính cho đến năm 2030 và có thể sẽ được sử dụng cho đến năm 2040. Lịch sử phát triển của 2G, 3G và 4G trong 30 năm qua cho thấy rằng, ngay cả trong mỗi thế hệ, sự phát triển liên tục là cần thiết để giải phóng hoàn toàn tiềm năng của công nghệ và thúc đẩy sự phát triển của ngành.
Kết nối mọi người là chức năng cơ bản của 5G. Các mạng di động ban đầu được tạo ra để giúp mọi người kết nối mọi lúc mọi nơi. Từ nay đến năm 2030, 5G sẽ ngày càng giúp mọi người tương tác với thế giới ảo trong thời gian thực và mang lại trải nghiệm thực sự đắm chìm. VR / AR được hỗ trợ bởi 5G đã biến tương tác giữa thế giới thực và ảo trở thành hiện thực. Tuy nhiên, để mang lại trải nghiệm XR Pro và ảnh ba chiều, giao tiếp di động sẽ phải cung cấp tốc độ cao hơn: Tốc độ truy cập trung bình sẽ cần tăng từ 120 Mbit/s hỗ trợ phát trực tuyến video 4K hiện nay lên 2 Gbit/s cần thiết cho video 16K . Ngoài ra, sẽ cần độ trễ tương tác thấp hơn; 20 ms hiện tại sẽ cần được hạ xuống 5 ms. Để đáp ứng tất cả những yêu cầu này, 5G cần phải tiếp tục phát triển.
Kết nối vạn vật là một phần mở rộng chính của 5G. Tầm nhìn và sứ mệnh của Huawei là mang kỹ thuật số đến mọi người, mọi nhà và mọi tổ chức vì một thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn. Kết nối và điện toán sẽ là các nền tảng để xây dựng thế giới thông minh này và 5G sẽ là công nghệ kết nối quan trọng nhất. Đến năm 2030, các mạng di động sẽ cung cấp hơn 100 tỷ kết nối và hầu hết trong số đó sẽ được thực hiện bởi 5G. Đây là khả năng cung cấp lớn hơn rất nhiều so với 1,3 tỷ kết nối IoT mà chúng ta có ngày nay. 5G cần phải tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phức tạp hơn của IoT trong tất cả các tình huống.
Định nghĩa 5.5G cho một thế giới thông minh hơn, tốt đẹp hơn ảnh 2
Trải nghiệm kết nối giữa mọi người cần được cải thiện và các kịch bản kết nối giữa vạn vật cần được hoàn thiện hơn nữa. Để chuẩn bị cho ngày 5G sẽ hỗ trợ 100 tỷ kết nối, Huawei đã đề xuất tầm nhìn cho 5.5G. Công ty sẽ định hình sự phát triển và tiến hóa của ngành công nghiệp 5G, tiếp thêm sức sống cho 5G và tạo ra giá trị mới cho sự phát triển của xã hội và nâng cấp ngành của chúng ta.
"5.5G là tầm nhìn của chúng tôi đối với ngành. Nó là sự cải tiến và mở rộng của ba kịch bản 5G tiêu chuẩn được xác định bởi ITU - eMBB, mMTC và URLLC", Wang lưu ý.
Sự ra đời của REDCAP có nghĩa là sẽ có nhiều loại thiết bị hơn, cung cấp nhiều loại thiết bị cần thiết cho IoT băng thông rộng trong kịch bản mMTC. Các tối ưu hóa về độ trễ với một mức độ tin cậy nhất định cho phép sản xuất thông minh như điều khiển chuyển động từ xa trong kịch bản URLLC. Khi các nâng cấp thông minh trong ngành tăng tốc, một loạt các trường hợp sử dụng IoT sẽ xuất hiện và các trường hợp sử dụng 5G cũng sẽ đa dạng hóa. Ví dụ, một số trường hợp sử dụng yêu cầu cả kết nối lớn và băng thông tải lên siêu lớn; một số cần các khả năng truyền thông và cảm biến. Do đó, 5.5G sẽ tạo ra thêm ba kịch bản so với 5G, đó là: UCBC, RTBC và HCS.
“Tăng từ 3 kịch bản ứng dụng ban đầu lên 6 kịch bản, 5.5G sẽ đưa chúng ta vượt ra ngoài Internet vạn vật, thúc đẩy Internet vạn vật thông minh”, Wang nói.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục