Điều gì xảy ra khi máy tính xoay một hình ảnh?

Chia sẻ
Xoay một hình ảnh trong Photoshop có thể là một quá trình đơn giản nhưng thực tế ít ai biết máy tính phải thực hiện 4 phép tính phức tạp để giải bài toán này.
 

Điều gì xảy ra khi máy tính xoay một hình ảnh? ảnh 1

Cụ thể, nếu bạn xoay một hình ảnh thuận chiều kim đồng hồ với góc "x" thì máy tính sẽ phải áp dụng 4 biến đổi tuần tự. Đầu tiên là nghiêng ngang theo giá trị x, sau đó chỉnh lại kích thước theo chiều thẳng đứng với giá trị 1/cos2(x), tiếp đến là nghiêng dọc theo giá trị -x, và cuối cùng là chỉnh lại kích thước ngang và dọc theo giá trị cos(x).

Một thành viên YouTube có nickname IronMortality đã đăng tải video thực hiện 4 phép tính này trên công cụ Microsoft Paint (phần mềm chỉnh sửa ảnh mặc định của Windows). Phần mềm này có điểm hạn chế là chỉ có thể xoay 90° tại một thời điểm. Để giải quyết vấn đề này, IronMortality đã phá vỡ quy trình xoay vòng thành từng phần riêng biệt, áp dụng 4 biến đổi tuần tự nói trên.

Đây chính là một trong những thuật toán cơ bản mà máy tính sử dụng để xoay một hình ảnh. Vì vậy, khi xoay một hình ảnh trên tablet, smartphone hay ứng dụng Photoshop... nếu kết quả không hiện ra ngay thì hãy "thông cảm" cho thiết bị của mình, bởi nó đang phải xử lý một quá trình cực kỳ phức tạp chứ không đơn giản như ta nghiêng đầu nhìn bức ảnh đó.

 Video 4 biến đổi tuần tự khi xoay một hình ảnh. Nguồn: IronMortality / YouTube.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục