dienthoaiSIEURE.com: Cuộc chơi tới đáy của Thế Giới Di động

Chia sẻ
Ngày 8/8/2019, Thế giới Di động chính thức khai trương cửa hàng điện thoại siêu rẻ đầu tiên ở Tp. Hồ Chí Minh với các Model dưới 8 triệu theo phương châm điện thoại chính hãng-giá SIÊU RẺ. Nhiều người cho rằng đây chỉ là mô hình thử nghiệm vì đang ngược với mô hình to đẹp vốn có. Nhưng đó rõ ràng là một chiến lược-một cuộc chơi lớn.

dienthoaiSIEURE.com: Cuộc chơi tới đáy của Thế Giới Di động ảnh 1
Nhiều người đã sốc với thành viên mới của Thế giới Di động

Trước ngày khai trương 8/8/2019 của cửa hàng dienthoaiSIEURE đầu tiên tại 924 Lê Đức Thọ, phường 15, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh trên các báo và diễn đàn công nghệ xôn xao bức ảnh chụp tấm biển cửa hàng kèm theo dòng chữ thành viên của Thế giới Di động. Nhiều đồn đoán cho rằng, việc Thế giới Di động mở thêm mô hình dienthoaiSIEURE nhằm thâu tóm nốt thị phần ở phân khúc giá rẻ vốn đang bị “thả nổi” cho các cửa hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên, đó rõ ràng chưa phải là tất cả những gì mà Thế giới Di động đặt kỳ vọng vào chuỗi cửa hàng dienthoaiSIEURE. Việc khai trương cửa hàng dienthoaiSIEURE đầu tiên vào ngày 8/8, và tiếp tục khai trương thêm 1 cửa hàng vào ngày 12/8, một cửa hàng vào 13/8. Đồng thời sắp khai trương thêm 2 cửa hàng nữa cho thấy Thế giới Di động đã có cả một chiến lược bài bản cho việc kinh doanh ở phân khúc này.

dienthoaiSIEURE.com: Cuộc chơi tới đáy của Thế Giới Di động ảnh 2TGDĐ  đang là một nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam (Ảnh: Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động)

Sau 15 năm hoạt động, Thế giới Di động hiện có khoảng 2450 siêu thị, trong đó có khoảng hơn 1000 siêu thị thegioididong.com; hơn 800 siêu thị Điện máy Xanh; hơn 500 siêu thị Bách hóa xanh. Ngoài ra, Thế giới Di động cũng có chuỗi siêu thị ở Campuchia từ cuối tháng 6/2017 dưới thương hiệu BigPhone với khoảng 10 cửa hàng ở thủ đô Phnôm Pênh. Theo báo cáo kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) tính từ tháng 6/2018-6/2019, Thế giới Di động đã mở thêm 283 cửa hàng/siêu thị, trong đó có tới 262 cửa hàng trong 6 tháng đầu năm 2019. Trung bình mỗi ngày, Thế giới Di động mở 1,5 cửa hàng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, cơ cấu doanh thu theo chuỗi của điện máy xanh là 58,7%, thegioididong là 33,4% còn lại của bách hóa xanh. Xét theo ngành hàng, 45,5% doanh thu là từ điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay....42,6% doanh thu là điện tử, điện lạnh, gia dụng, còn lại số ít là thực phẩm và nguồn thu khác. Như vậy, các thiết bị di động, nhất là điện thoại vẫn đang đóng góp phần lớn vào doanh thu của Thế giới Di động.

dienthoaiSIEURE.com: Cuộc chơi tới đáy của Thế Giới Di động ảnh 3
Điện thoại vẫn là sản phẩm mang lại doanh thu lớn cho Thế giới Di động (Ảnh: Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động)

Tuy nhiên, với mô hình hiện tại là thegioididong và điện máy xanh, mức độ cạnh tranh giữa các chuỗi bán lẻ là rất lớn trong khi nhu cầu của thị trường điện thoại có dấu hiệu bão hòa. Vì thế, việc các chuỗi bán lẻ bổ sung các mô hình kinh doanh mới, các sản phẩm mới là hướng đi tất yếu. Từ tháng 3/2019, Thế giới Di động đã tổ chức mô hình “shop-in-shop” khi bán đồng hồ tại 34 cửa hàng thegioididong và điện máy xanh. Tính tới 30/6/2019, theo báo cáo kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đã có gần 11.000 đồng hồ được bán ra. Việc bán thêm đồng hồ đã giúp các cửa hàng này tăng thêm được khoảng 10% doanh thu trong khi lại tận dụng được tối đa không gian và cơ sở vật chất tại các cửa hàng. Sau đồng hồ, Thế giới Di động sẽ bán cả mắt kính ở các cửa hàng của mình. Điều này có nghĩa, Thế giới Di động vẫn đang không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm, mô hình kinh doanh.

dienthoaiSIEURE.com: Cuộc chơi tới đáy của Thế Giới Di động ảnh 4
Sau đồng hồ, thế giới di động đang bán cả mắt kính

Tiếp theo là về xu hướng cạnh tranh của các hãng di động ở phân khúc dưới 8 triệu đồng đang vô cùng khốc liệt khi Sam Sung liên tục tung ra các Model ở phân khúc này để hút thị phần từ các hãng Mobile của Trung Quốc. Các sản phẩm ở phân khúc dưới 8 triệu cũng đóng góp doanh thu khổng lồ cho các hãng công nghệ. Do đó, cuộc cạnh tranh giành thị phần của các hãng sản xuất ở phân khúc này mới là tâm điểm của thị trường. Vì thế, một chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng đầu như Thế giới di động đương nhiên không thể đứng ngoài cuộc chiến này.

dienthoaiSIEURE.com: Cuộc chơi tới đáy của Thế Giới Di động ảnh 5
Các hãng công nghệ đang cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc giá rẻ

Đặc biệt là tâm lý của khách hàng, đa số người tiêu dùng vẫn ưu tiên hàng đầu việc mua các sản phẩm giá rẻ, nhất là nhóm khách hàng mua ở phân khúc thấp. Chuỗi cửa hàng Thế giới di động trước đây chưa đáp ứng được nhu cầu này vì triết lý hàng đầu là dịch vụ. Vì ưu tiên dịch vụ tốt nhất (cả phần cứng và phần mềm) cho khách hàng nên giá của Thế giới di động luôn sát với giá hãng. Vì thế, để cạnh tranh, Thế giới Di động sẽ phải cắt giảm tối đa các dịch vụ đi kèm hoặc trừ tiền từ quà tặng khuyến mại của hãng. Cắt giảm dịch vụ ở đây là các yếu tố liên quan tới phần cứng như mặt bằng, chứ không phải là các yếu tố phần mềm (chăm sóc khách hàng, dịch vụ bán hàng, bảo hành…). Như vậy giá sẽ tự động giảm xuống mức thấp nhất. So sánh giá của các Model do dienthoaiSIEURE đang bán cho thấy hầu hết là ở mức tốt nhất thị trường.

dienthoaiSIEURE.com: Cuộc chơi tới đáy của Thế Giới Di động ảnh 6
Dù cắt giảm dịch vụ nhưng các giá trị cốt lõi đều được dienthoaiSIEURE duy trì

Vậy chuỗi cửa hàng dienthoaiSIEURE liệu có sớm bành trướng khắp Việt Nam như mô hình của người tiền nhiệm thegioididong.com? Câu trả lời là có bởi dienthoaiSIEURE kế thừa mọi kinh nghiệm và lợi thế phát triển chuỗi bán lẻ của Thế giới Di động. Hơn nữa, thị trường đối với phân khúc này còn rất lớn và mức độ cạnh tranh không khốc liệt như ở phân khúc cao cấp. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu hết năm 2019, chuỗi cửa hàng dienthoaiSIEURE sẽ là ngôi sao mới của hệ thống Thế giới Di động.

dienthoaiSIEURE.com: Cuộc chơi tới đáy của Thế Giới Di động ảnh 7
Người tiêu dùng sẽ dần quen với một diện mạo khác của thế giới di động
 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục