Điện thoại gigabit sẽ xuất hiện tại MWC 2017

Chia sẻ
MWC 2017 sẽ là nơi chứng kiến sự xuất hiện của những chiếc di động đạt tốc độ kết nối gigabit, được xem như là một bước đầu rất quan trọng đối với 5G.

Điện thoại gigabit sẽ xuất hiện tại MWC 2017 ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Techthelead.

Mobile World Congress (MWC), hay được gọi là Đại hội Di động thế giới, là sự kiện lớn nhất trong năm về ngành công nghiệp di động được tổ chức vào khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 hằng năm bởi hiệp hội GSMA tại Barcelona, Tây Ban Nha. MWC 2017 sẽ diễn ra từ ngày 27/2 đến ngày 2/3.

Đúng một năm về trước, công nghệ 5G đã được trình diễn và trở thành tâm điểm tại MWC 2016, cho phép các thiết bị có thể đạt tốc độ kết nối đến hàng gigabit, vượt xa công nghệ 4G hiện nay.

>> MWC 2016 khép lại, tâm điểm là công nghệ 5G

Mặc dù phải mất vài năm nữa 5G mới được sử dụng rộng rãi nhưng các nhà sản xuất phần cứng đã sớm hé lộ những sản phẩm đón đầu công nghệ này.

Mới đây, hãng ZTE (Trung Quốc) đã hé lộ thông tin về một mẫu smartphone có tên Gigabit, được cho là sẽ xuất hiện tại MWC 2017, có khả năng tải dữ liệu ở tốc độ 1Gbps, đúng như tên gọi của nó. Điều này mở ra cơ hội trải nghiệm truyền hình trực tiếp video thực tế ảo (streaming VR video), nghe nhạc hi-res trực tuyến...

Tuy nhiên, ZTE không nói bất cứ điều gì về cách đạt được tốc độ này, hoặc nơi nào nó sẽ đạt được. Đó có thể không phải là công nghệ 5G mà chỉ là một bước tiến mới trong công nghệ 4G và tất nhiên, không phải bất cứ nhà mạng viễn thông nào cũng có khả năng đáp ứng.

Điện thoại gigabit sẽ xuất hiện tại MWC 2017 ảnh 2
ZTE tự tin tuyên bố sẽ dẫn đầu trong cuộc đổi mới tiến tới 5G.

Gần đây, Qualcomm cũng đã ra mắt chip mạng X16 LTE, chip đầu tiên đạt tốc độ 1Gbps. Con chip này đang được sử dụng trong một modem/router của Netgear, ra mắt với Ericsson và Telstra tại Úc. Trong điện thoại thông minh, nó được tích hợp với bộ vi xử lý mới Snapdragon 835.

Vì vậy, điện thoại của ZTE rất có thể là điện thoại thông minh đầu tiên trang bị Snapdragon 835. Có thông tin cho rằng đó là Galaxy S8 bởi Samsung đã "đặt gạch" trước. Nhưng trong quá khứ, nhà sản xuất Trung Quốc từng "ăn gian" công bố sớm sản phẩm sau đó chờ đợi một thời gian dài mới phát hành. Khả năng lặp lại là rất có thể.

Về phía các nhà mạng viễn thông, đã có nhiều cuộc chạy thử nghiệm và kiểm tra thực tế gần đạt đến tốc độ 1Gbps trong năm vừa qua. Đáng chú ý, hồi cuối tháng 12/2016 tại Mỹ, T-Mobile đã đăng một video cho thấy tốc độ mạng của họ đạt tới tốc độ 980Mbps. Trên toàn châu Âu, các nhà mạng khác gồm Telstra, Singtel, Swisscom, EE cũng từng làm được điều tương tự.

 Thử nghiệm của nhà mạng T-Mobile cho thấy họ gần đạt đến tốc độ 1Gbps.

Cột mốc 1Gbps đang được xem như là một bước tiệm cận công nghệ 5G, cho chúng ta cảm giác chinh phục, như một "hương vị" mới trong "món ăn" internet băng thông rộng tốc độ cao. Hãy cùng chờ xem, bàn ăn sẽ được dọn ra như thế nào tại MWC 2017 sắp tới.

Việt Đức / Digital Trends, Dlbgadget

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục