Điện ảnh năm 2020: Mở màn thập kỷ âm thịnh dương suy?

Chia sẻ
 
Sau một thập kỷ đằng đẵng đi tìm tiếng nói và khẳng định tầm ảnh hưởng, thời đại “thống trị” của phụ nữ trong ngành công nghiệp tỷ USD có vẻ đã đến với những dấu hiệu từ Wonder Woman,  Birds of Prey, Mulan, Black Widow...và một loạt các bom tấn nữ chính khác đang xếp hàng.

Đứng chỗ nào là cứng chỗ đó

 

Năm 2020 chứng kiến một màn chiếm chỗ mạnh mẽ từ các tác phẩm solo của nữ giới khi hai ông lớn Warner Bros và Marvel Studios thậm chí còn có một cuộc tranh luận nóng bỏng với việc sẽ ra mắt một năm toàn phim về các siêu anh hùng là nữ. Wonder Woman 1984 và Birds of Prey là 2 dự án được kỳ vọng của DCEU trong khi ở bên nhà Disney sẽ là Mulan, Black Widow cộng với cái tên hoàn toàn mới Eternals. Không chỉ dừng ở dàn cast toàn nữ, đạo diễn của các bộ phim với kinh phí triệu đô kể trên cũng là phụ nữ.  Đây không chỉ là một bước tiến đáng chú ý của thể loại siêu anh hùng, nó còn là một khoảnh khắc huy hoàng như một sự chuyển giao. Trước đây, rất hiếm khi thấy các nữ đạo diễn được tin tưởng để nắm giữ bản quyền truyện tranh kinh phí lớn.

 

Điện ảnh năm 2020: Mở màn thập kỷ âm thịnh dương suy? ảnh 1
Những người phụ nữ là những người đặt luật lệ năm nay

Tuy vậy các nữ đạo diễn vẫn không ngừng đấu tranh để được công nhận trong ngành công nghiệp điện ảnh - một thực tế mà đạo diễn Patty Jenkins của Wonder Woman đã đề cập. Và với sức hút của Wonder Woman đem lại, công chúng cũng dần hiểu một sự thật, những người phụ nữ cũng biết cách tạo ra sức hút và đem lại hàng tỷ đô từ các bộ phim bom tấn.

Điện ảnh năm 2020: Mở màn thập kỷ âm thịnh dương suy? ảnh 2
Patty Jenkins - Nữ đạo diện làm nên tên tuổi của Wonder Woman

Năm 2019, có một số bộ phim cực kỳ thành công về phụ nữ được chỉ đạo bởi các nữ đạo diện. Tuy nhiên, tuyệt đối không có một người phụ nữ nào được đề cử làm Đạo diễn xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng 2020, bất chấp thực tế nhiều nhà phê bình và khán giả đã lên tiếng về vấn đề này. Nhưng đây có thể coi là  tín hiệu rõ ràng về sự thừa nhận tài năng của nữ giới cả ở góc độ diễn xuất và đạo diễn với các bộ phim tỷ USD. Nhiều người cũng bắt đầu nghĩ tới viễn cảnh nữ giới sẽ “lật đổ” sự thống trị của nam giới trong ngành công nghiệp điện ảnh và có vẻ ngày đó đã tới sớm.

Phụ nữ đủ sức làm Siêu anh hùng mà không cần phải dựa vào nam giới

 

Những thay đổi trong suy nghĩ của công chúng về các nữ anh hùng trên màn ảnh đã thay đổi rất nhanh thời gian qua. Hãy nhìn về 2 siêu phẩm Black Widow, Birds of Prey với 2 cái tên không còn xa lạ gì trên màn ảnh “ Natasha Romanoff “ và “Harley Quinn”. Từ lâu Black Widow đã xuất hiện trong các phim của Marvel với định kiến như một kép phụ, phụ tá cho các Captain America hay Iron Man tỏa sáng trong câu chuyện của họ, dù cô cũng là 1 Avengers và cứu thế giới năm lần bảy lượt. Tương tự như Harley Quinn chỉ chạy quanh Joker và làm nền trong mỗi lần cô xuất hiện. Tuy nhiên trong những lần làm nền, những nhân vật trên đã thể hiện một khía cạnh khác về người phụ nữ với sự mạnh mẽ và cái tôi rất cao dần  thoát khỏi cái bóng lớn của việc chỉ khai thác nhân vật nữ ở góc độ tình yêu hoặc tình dục của nhân vật nam chính như thường thấy.

 

Điện ảnh năm 2020: Mở màn thập kỷ âm thịnh dương suy? ảnh 3
Câu chuyện riêng của nữ đặc vụ SHIELD nóng bỏng

Năm 2020, Black Widow và Harley Quinn sẽ tự kể câu chuyện siêu anh hùng của riêng họ và sẽ chẳng có bất cứ nghi ngờ gì về việc các bộ phim này sẽ trở thành bom tấn. Tất cả khán giả đều đang ngóng đợi các nữ anh hùng này sống cuộc đời của riêng họ, hé lộ những bí mật chưa từng được công bố ở các phần phim mà họ không phải là nhân vật chính nhất. Chắc chắn sẽ có những cơn bão càn quét phòng vé toàn cầu khi Black Widow và Harley Quinn ra rạp.

Điện ảnh năm 2020: Mở màn thập kỷ âm thịnh dương suy? ảnh 4
Harley Quinn - nóng bỏng, điên loạn và đầy sức hút

Thực ra, đây chỉ là hai trong số những bộ phim bom tấn dành của nữ giới sẽ lên đèn vào năm 2020. Nhưng trước tiên phải gửi lời cảm ơn sâu sắc cho những người đã dám tiên phong, điển hình nhất là Captain Marvel, một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2019. Sự thành công của Captain Marvel đã xoay chuyển cán cân ngành công nghiệp tỷ USD của Hollywood về phía nữ giới, điều mà trước đó Wonder Woman đã làm được vào năm  2017. Đây cũng là bộ phim thành công nhất của DC (theo Rotten Tomatoes), không chỉ về mặt thương mại mà còn là một bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ. Trong nhiều thập kỷ, các hình mẫu nam chính đã thống trị vũ trụ điện ảnh, nhưng sức mạnh, tình yêu, trí tuệ và vẻ đẹp của Wonder Woman giờ mới là điều mà khán giả muốn thấy nhất.

Điện ảnh năm 2020: Mở màn thập kỷ âm thịnh dương suy? ảnh 5
Những người phụ nữ đã mở ra 1 kỉ nguyên mới

Phụ nữ cuối cùng cũng có được những bộ phim solo của riêng họ với sự xuất hiện đồng loạt của hàng loạt các tên tuổi. Thậm chí còn có những tiền lệ chưa từng có. Eternals là một ví dụ tuyệt vời về điều này bởi vì phim không chỉ chứng kiến sự lên ngôi của những diễn viên nữ, mà còn có một vài diễn viên da màu xuất hiện và đặc biệt hơn là đem tới cho khán giả diễn viên khiếm thính đầu tiên trong MCU. 

Với những gì đang diễn ra, có vẻ những người phụ nữ đã bước ra khỏi cái bóng của nam giới để tự đi trên con đường của riêng mình, con đường biến họ thành những huyền thoại của vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng. 

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục