Dịch vụ nhắn tin Telegram khoá kênh ngăn IS tiến hành khủng bố

Chia sẻ
Không muốn trở thành công cụ tiếp tay cho IS tiến hành khủng bố tuyên truyền về nhà nước Hồi giáo cực đoan, ứng dụng nhắn tin Telegram đã đóng cửa hàng chục kênh liên quan tới ISIS.
Dịch vụ nhắn tin Telegram khoá kênh ngăn IS tiến hành khủng bố  ảnh 1

"Chúng tôi rất lo ngại khi biết rằng các kênh công khai của Telegram đã bị ISIS sử dụng để thực hiện tuyên truyền. Vì vậy ngay trong tuần này chúng tôi đã khoá 78 kênh liên lạc sử dụng 12 ngôn ngữ có liên quan tới ISIS", Telegram thông báo. 

Đây là động thái mới nhất của ứng dụng Telegram khi các nhà điều tra bày tỏ nghi ngại rằng IS đã có thể sử dụng các công cụ nhắn tin mã hóa để liên lạc và phối hợp thực hiện vụ khủng bố 13/11 tại Paris vừa qua.

Dịch vụ nhắn tin Telegram khoá kênh ngăn IS tiến hành khủng bố  ảnh 2

Thực tế chưa có bằng chứng cho thấy IS đã sử dụng dịch vụ mã hoá tin nhắn để lên kế hoạch tấn công. Nhưng những dịch vụ tin nhắn như Telegram hay mạng xã hội đang được xem là để IS lựa chọn làm phương tiện tuyên truyền về nhà nước Hồi giáo cực đoan cũng như tuyển quân. 

Vào cuối tháng 6 vừa qua, hàng chục nghìn tài khoản trên Twitter liên kết với phe nổi dậy đã bị theo dõi và đóng, chặn. Tuy nhiên ngay sau đó, vào tháng 10, một thành viên ISIS đã từng tuyên bố: 'Twitter có thể chặn tôi 1.000 lần, nhưng tôi sẽ luôn có mặt trên Telegram'.

Dịch vụ nhắn tin Telegram khoá kênh ngăn IS tiến hành khủng bố  ảnh 3
 
Pavel Durov, CEO của Telegram trong cuộc phỏng vào tháng 9 cho biết: '... nếu IS không sử dụng Telegram, chúng sẽ tìm ra một nền tảng, dịch vụ khác để giao tiếp. Về cơ bản, chúng tôi không dính líu đến khủng bố, chúng tôi chỉ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng'

 
Telegram là một dịch vụ nhắn tin mã hoá có tính bảo mật bảo mật cao. Ngoài việc gửi tin nhắn dạng text, người dùng dịch vụ này còn có thể gửi file hình ảnh, video, file .doc, .pdf,... Và đặc biệt cuộc trò chuyện nhóm trên Telegram cho phép tối đa 200 người cùng một lúc với mọi nền tảng từ iOS, Android, đến PC và laptop.

Tâm An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục