Đèn giao thông của tương lai biết khi nào bạn muốn băng qua đường

Chia sẻ
Người tham gia giao thông sẽ không còn phải bấm nút để qua đường, nếu đông người, thời gian đèn xanh bật sẽ dài hơn

Đèn giao thông của tương lai biết khi nào bạn muốn băng qua đường ảnh 1
Câu chuyện sang đường thường được xem là cú vượt đầy mạo hiểm, nhất là ở những thành phố đông đúc. Giữa những tuyến đường dù rộng hay hẹp, lúc nào xe cộ cũng ầm ầm chạy, điều này càng khó hơn với người khiếm thị. Chính vì vậy một số nơi, bao gồm cả Việt Nam, người ta gắn một thiết bị có nút ấn dành cho người muốn băng qua đường.

Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần bấm nút, chờ một lúc thì đèn ở cột đèn xanh, đèn đỏ sẽ chuyển sang màu đỏ đồng thời, đèn ưu tiên dành cho người đi bộ sẽ sáng xanh.

Đèn giao thông của tương lai biết khi nào bạn muốn băng qua đường ảnh 2
Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tại Áo đã có giải pháp để đèn giao thông tự xác định ý định của bạn. Họ sẽ phát triển đèn giao thông được trang bị camera để phát hiện những người muốn băng qua đường, gọi là hệ thống ‘computer vision’. Nó sẽ gửi tín hiệu khi phát hiện nhiều người đứng tập trung vào một vị trí, tất cả chỉ mất một vài giây, nhanh hơn 3-4 giây khi bấm nút.

Quan trọng hơn là hệ thống này linh hoạt hơn việc bấm nút, nếu nhận thấy có quá nhiều người đi bộ sang đường, nó sẽ kéo dài đèn xanh nhiều hơn để mọi người qua một cách an toàn, không cần quá vội vàng. Hiện tại, dự án này đã được đưa vào thử nghiệm tại Vienna và dự định thay thế nút bấm vào cuối năm 2020.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục