DCEU vs MCU 2020 : Đã đến lúc soán ngôi?

Chia sẻ
Sau hơn một thập kỷ sống dưới cái bóng của Marvel Studio,vũ trụ điện ảnh DC đang có những sự vươn lên mạnh mẽ đến mức nhiều người tin rằng có thể ngôi vương sẽ được đổi chủ

Cuộc chiến không còn một chiều 

Năm nay là một năm của phim ảnh, đặc biệt là với Marvel khi Avengers: End Game trở thành huyền thoại của thế kỷ 21 khi cán mốc doanh thu 2,797 tỷ USD, đánh bại Avatar, trở thành bộ phim số 1 thời đại, đây là một phần thưởng xứng đáng cho hành trình 10 năm xây dựng một vũ trụ điện ảnh của Marvel Studios. Song song với thành công lịch sử đó, hương vị chiến thắng có thêm phần ngọt ngào khi Captain Marvel và Spider-Man: Far From Home cũng cán mốc 1 tỷ USD. Lẽ ra, chiến thắng sẽ giòn giã hơn nếu không có sự xuất hiện và thành công không kém của những AquaMan hay Joker của đại kình địch DCEU, vũ trụ điện ảnh rộng mở DC comics. Cả 2 bộ phim kể trên đều mang lại cho Warner Bros trên 1 tỷ USD doanh thu phòng vé và vô tình tạo ra những bước ngoặt cho cuộc chiến giữa Marvel và DC.

DCEU vs MCU 2020 : Đã đến lúc soán ngôi? ảnh 1
Chiến thắng mang tính bước ngoặt của AquaMan

Thành công của Marvel đến từ cách xây dựng nhân vật có chiều sâu chứ không đơn thuần chỉ là kỹ xảo nên dù các nhân vật có thể kém nổi tiếng trong truyện tranh như Guardian of the Galaxy cũng được yêu mến khi bước lên màn ảnh lớn. Nhưng điểm quan trọng là mạch truyện được xây dựng xoay quanh 2 nhân vật biểu tượng từ trong truyện tranh: Iron Man và Captain America. Và giờ khi cả 2 đã đều không còn nằm trong kế hoạch tương lai của Marvel, đồng thời việc vũ trụ đang xoay quanh sự kiện Skrull: Secret Invasion là điều chắc chắn, liệu Marvel có thể làm mưa làm gió trên thị trường hay không khi có vẻ những ý tưởng đặc sắc đã bị họ vắt cạn. Có thể cũng vì lý do này nên DCEU bất ngờ trỗi dậy khi đang trình diễn những bộ phim với nội dung xuất sắc tạo nên sức hút khó tin.

DCEU vs MCU 2020 : Đã đến lúc soán ngôi? ảnh 2
Những cái tên mới sau thời đại vàng

Marvel và sự liều lĩnh trong Phase 4

 

Trong 2020 như đã được công bố, sẽ không có Avengers, chắc chắn sẽ là 1 năm không thể hoành tráng với Marvel khi thiếu đi series ăn khách nhất của mình, thay vào đó là sự trở lại của Black Widow và Shang-Chi, siêu anh hùng Châu Á đầu tiên. Không cần bàn về độ hot và sự ăn khách của Black Widow, đó là một điều chắc chắn, cả trong truyện và trên màn ảnh. Dù không sở hữu siêu năng lực đặc biệt nhưng với diễn xuất của Scarlett Johansson, nữ gián điệp Natasha Romanoff cũng đã trở thành biểu tượng của vũ trụ điện ảnh Marvel trong những năm vừa qua. Sau cái chết trong End Game, sự trở lại của Black Widow là cần thiết để “warm up” cho các fan hâm mộ, nhưng theo những gì đã được xác nhận, cốt truyện của Black Widow sẽ khác với mạch truyện gốc và sẽ không có sự ảnh hưởng đến tương lai của MCU trong Phase 4 nên sự xuất hiện của cô sẽ không củng cố nhiều cho Marvel trong một thời kỳ mới. 

 

DCEU vs MCU 2020 : Đã đến lúc soán ngôi? ảnh 3
Sự khởi đầu với một biểu tượng cũ

Cùng với góa phụ đen là Shang-Chi, siêu anh hùng châu Á đầu tiên nhưng đầy sự hoài nghi và lo lắng vì đây là một nhân vật mới lạ, cả với fan truyện tranh và trên màn ảnh. Thay vì lấy một siêu anh hùng quen thuộc như Ant Man, Captain Marvel để xây dựng một câu chuyện mới như lâu nay vẫn làm, Marvel có lẽ đang “liều” với Shang-Chi hay cả Eternals -những cái tên quá đỗi xa lạ với người xem. Thậm chí Eternals còn có quá nhiều nhân vật mới xuất hiện nên không thể chắc rằng 2 tiếng đồng hồ có đủ để truyền tải câu chuyện của riêng họ. Đây là một canh bạc lớn cho các nhà làm phim của Marvel, nếu thất bại sẽ có thể là viễn cảnh lụi tàn của cả một tượng đài?

DCEU vs MCU 2020 : Đã đến lúc soán ngôi? ảnh 4
Shang-Chi : Siêu anh hùng còn mới mẻ với nhiều người
Khác với những cái tên có vẻ kém hấp dẫn của Marvel, là những Wonder Woman và Harley Quinn của DCEU được trở lại trong 2020 với “Wonder Woman 1984” và “Birds of Prey”, xa hơn là các Black Adam hay The Batman, những cái tên mới nghe qua thôi đã thấy “rạo rực”. Minh chứng là việc Wonder Woman 1 đã từng thành công vang dội bất chấp những thất bại của DCEU cùng thời điểm hay sự xuất hiện của Harley Quinn trong The SuicideSquad cũng đem lại bộn tiền cho Warner Bros.
DCEU vs MCU 2020 : Đã đến lúc soán ngôi? ảnh 5
Chị Đại Wonder Woman sẽ tiên phong cho 2020 của DCEU
Với Shazam và Joker, việc các bộ phim riêng về những nhân vật biểu tượng của DC comics thành công là điều không phải hi vọng nữa, mà là một sự thật chắc chắn, khi mà DCEU đã chấp nhận dẹp bỏ sự u ám để xây dựng nhân vật đa màu sắc, đúng với cái tôi của nhân vật hơn khi mà lối phim siêu anh hùng chỉ đánh đấm đang bão hoà.
 Về danh tiếng của các siêu phẩm năm 2020,, có vẻ DCEU đã cho Marvel ngửi khói

Sự thua thiệt đến từ thể loại phim

Với Disney, sẽ khó để MCU phát triển đa dạng hơn vì nội dung PG-13 vẫn là một thứ được ưu tiên để Disney có thể gia tăng doanh số từ việc bán các đồ chơi, sản phẩm ăn theo siêu anh hùng. Nên dù cố thoát khỏi lối mòn của mình nhưng MCU vẫn sẽ khó có thể làm được, việc Doctor Strange gắn mác R-rated cũng làm người ta khó có thể tin vào một bộ phim đen tối đúng nghĩa khi công ty mẹ vốn chủ yếu được biết tới một công ty giải trí của thiếu nhi. 

 

 Với DCEU, bóng tối đã bao trùm họ suốt cả thập kỷ qua cho đến khi Shazam và Aquaman mang bình minh tới. Giờ đây DC có thể phát triển được cả phim tâm lý tội phạm như Joker, PG-13 tươi sáng như Shazam, hay như siêu anh hùng bom tấn Aquaman. Và khi các nhân vật có được một cốt truyện xây dựng đủ “chín”, Justice League thật sự sẽ xuất hiện trên màn ảnh chứ không phải thảm họa như năm 2017, khi các nhân vật được bốc bừa vào bộ phim mà không hề được chau chuốt kỹ càng về nội dung, thiếu đi tính liên kết.

DCEU vs MCU 2020 : Đã đến lúc soán ngôi? ảnh 6
Một Justice League thực sự sẽ xuất hiện
DCEU sẽ tươi sáng và có một thời đại mới nếu tiếp tục nối dài thành công trong 2020. Không thể nói trước ai sẽ thành công hơn trong thời gian tới, nhưng với những gì được công bố, Marvel cũng nên có những động thái mạnh mẽ, chứng minh được sự thu hút của mình khi DC sẽ có rất nhiều Joker(2019) nữa có thể được xuất hiện trong tương lai gần.

 

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục