Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích?

Chia sẻ
Câu chuyện xếp hình camera cho smartphone ngày càng phức tạp với các hãng khi số lượng camera ngày càng nhiều và yêu cầu thẩm mỹ của người dùng ngày càng cao.

Các ống kính xếp thẳng hàng, ngang rồi đến dọc vẫn phổ biến nhất


Trước đây, việc đặt camera sau ở đâu không phải là vấn đề mà nhà sản xuất và người dùng quan tâm khi smartphone chỉ có camera đơn và sau đó là camera kép. Nhưng mọi chuyện đã phức tạp hơn nhiều khi số lượng camera sau tăng lên con số 3. Lúc này, lựa chọn phổ biến nhất là xếp thẳng hàng. Nhưng xếp dọc hay xếp ngang cũng lại là vấn đề. Hãy nhìn vào Galaxy S10 và Note 10 sẽ thấy khi S10 thì xếp ngang còn Note 10 lại xếp dọc. 

Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 1
Sự khác nhau trong cụm camera của Note và S
Các hãng khác cũng trong tình trạng tương tự khi thường xuyên phải đau đầu với việc sắp xếp cụm camera phía sau như thế nào cho thẩm mỹ, và có vẻ xếp dọc hiện phổ biến hơn vào năm 2019 khi các Model có cụm camera xếp dọc ngày càng nhiều. Hầu hết các dòng của Huawei như P30 series, Nova 5T đều xếp dọc, tương tự với Oppo... Chiếc smartphone đình đám đang được săn lùng Vsmart  Live cũng không đứng ngoài xu hướng camera xếp dọc này. 
Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 2
Series P30 của Huawei
Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 3
Hàng Việt chất lượng thế giới - Vsmart Live
Sở dĩ xu hướng xếp dọc phổ biến hơn vì đa số các hãng đã áp dụng mở khóa bằng vân tay siêu âm dưới màn hình hoặc mở khóa bằng khuôn mặt nên khoảng không gian để đặt vân tay mặt lưng được giải phóng. Vì thế, dù có 4-5 camera thì vẫn có thể xếp dọc ngon lành. Tuy nhiên, đó là cách tuy duy thông thường, còn nhiều hãng lại chọn cách khác, Apple là một ví dụ

Cụm camera phá cách than tổ ong siêu to khổng lồ trên iPhone 11 Pro và Pro Max


Apple từng nhận được nhiều lời khen về cách bố trí camera sau, nhưng đến iPhone 11 Pro và Pro Max thì đây lại là vấn đề gây tranh cãi khi Apple không theo xu hướng thẳng hàng dọc hay ngang mà “phá cách” với kiểu cụm tam giác mà nhiều người hay hài hước gọi là cụm camera than tổ ong siêu to khổng lồ. Thực tế, trước khi Apple tung ra kiểu bố trí cụm camera lạ mắt này gần như chưa có hãng nào làm điều tương tự.


Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 4
Cụm camera gây choáng váng cả thế giới của Apple
Sau khi tung ra, về mặt thẩm mỹ, Apple bị chê nhiều hơn khen nên các hãng cũng không chọn theo xu hướng phá cách này dù Huawei Nova 6 SE hay mới đây là Galaxy Note 10 Lite có phần sắp xếp giống như có sự cân đối hơn giữa cụm camera và đèn flash.
Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 5
Note 10 Lite với sự cân đối hơn trong phong cách của Apple
 Xu hướng chữ L của Samsung có thể sẽ là cách xếp hình hot trend của năm 2020
Khi xu hướng 4 camera xuất hiện phổ biến, ngoài việc chọn xếp dọc, nhiều hãng chuyển sang mô hình kim cương, ví dụ như S5 Vivo. Tuy nhiên, cái dở của cách xếp hình này là còn đèn flash nên sẽ không giữ được hình khối. Trên S5 Vivo, cụm kim cương bao gồm 3 camera và 1 đèn flash, chiếc camera còn lại nằm phía dưới. 
Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 6
S5 VIVO với cụm camera kim cương
Với việc sẽ phổ cập 4 camera lên các smartphone mới, Samsung đã chọn cách xếp hình cụm cam kiểu mới theo chữ L với đèn flash nằm trong cụm camera. Hiện tại A51, A71 đều đã chọn cách bố trí này và nhiều khả năng đây sẽ là xu hướng thiết kế chủ đạo của Samsung với các cụm camera sau trên các dòng A. Nếu theo xu hướng này, việc smartphone nâng cấp lên 5 camera sau cũng không phải là vấn đề về thẩm mỹ.
Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 7
A51 và A71 của Samsung sẽ là xu hướng mới
Vẫn sẽ có những cụm camera độc, lạ

Huawei Mate 30 Pro cũng giống iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max bởi sự nổi bật khác người của cụm camera. Nhưng thay vì bị chê như iPhone thì cụm camera tròn xoe, độc lạ của Mate 30 Pro lại được khen hết lời và có thể sẽ là xu hướng thiết kế camera đặc trưng cho dòng Mate Pro.


Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 8
Camera độc lạ đến từ Huawei
Ngoài ra, có thể Samsung cũng trình làng một dạng cụm camera lạ mắt không kém khi các hình ảnh cho thấy S11 có dạng cụm camera hình chữ nhật và đặt ở cạnh trái. Cụm này chứa tới 5 ống kính và đèn flash. Tuy nhiên, mỗi ống kính lại đặt ở một vị trí khác nhau một cách ngẫu nhiên và không hề theo chuẩn cùng nằm hàng ngang hay hàng dọc như hầu hết camera smartphone đang có mặt trên thị trường. Galaxy S11 camera với cảm biến chính lên đến 108 megapixel lấy nét bằng Laser. Bên cạnh cảm biến góc rộng và tele, S11 sẽ có thêm một module ToF 3D và một ống kính thứ 5 chưa rõ tính năng nhưng có vẻ cách sắp xếp lạ mắt này đang càng khiến người dùng tò mò và ngóng đợi. 
Đâu là cách xếp hình cụm camera trên smartphone bạn thích? ảnh 9
Sự ngẫu nhiên tạo nên sự khác biệt
Với việc sẽ phổ cập 4 camera sau và xuất hiện nhiều smartphone 5 camera sau thì có lẽ các hãng sẽ còn đau đầu với việc sắp xếp cụm camera và người dùng có thể sẽ còn được chứng kiến nhiều kiểu xếp hình camera lạ mắt chưa từng có như cách mà Apple đã làm với iPhone 11.


TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục