Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ?

Chia sẻ
Cả hai lần được tự quyết, 20th Century Fox đều chọn điểm đến cho X-Men là "Dark Phoenix" và đều thất bại. Một sự đơn điệu trong tư duy, hay chỉ đơn giản là không thể kế thừa những tinh túy từ trang truyện.
Nắm trong tay bản quyền của thế giới Dị Nhân Marvel với lượng nhân vật, đầu truyện khổng lồ, 20th Century Fox (tiền thân của 20th Century Studios) nhận thấy tiềm năng bản thân trong thể loại siêu anh hùng và quyết định đi một nước táo bạo đầu thế kỷ mới. X-Men (2000) được bật đèn xanh sản xuất và tất nhiên phiên bản chuyển thể hội tụ đủ bộ sậu những cái tên đã trở thành biểu tượng trong truyện tranh Marvel, Giáo sư X, Người Sói, Cyclops, Storm hay Magento.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 1
Tệp khán giả trẻ từ cuối millennial nhanh chóng bị sự bắt mắt trong câu chuyện siêu nhiên này hấp dẫn, nhưng phải nói chính sự tinh tế của Fox trong việc để nền văn hóa nhạc pop thấm nhuần trọn vẹn nơi ngôn ngữ, trang phục và tư duy của phim đã tạo nên một làn gió mới mẻ giữa chu kỳ điện ảnh mới. Thu về gần 300 triệu USD sau thời gian công chiếu khi bỏ ra chưa đến 1/3 doanh thu, cộng với phản hồi tích cực từ “toàn cầu” sau Spider-Man (2002), quyết định leo thang nhượng quyền của thượng tầng nhà cáo được đưa ra nhanh chóng.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 2
Phần hậu truyện đầu tiên vẫn bay cao và Fox thậm chí đã spoil trước câu chuyện trong phần phim thứ 3 xoay quanh Jean Grey/ Phoenix Force. Nhiều fan hâm mộ dễ dàng mường tượng trước viễn cảnh Dark Phoenix bùng cháy ngoài rạp chiếu, và một bữa tiệc của CGI hoành tráng đi kèm cốt truyện đủ để duy trì tính hấp dẫn cho nhượng quyền. Nhưng những gì diễn ra chỉ đúng ở vế đầu tiên, các Dị Nhân trượt dài trên cả tính thương mại lẫn chuyên môn và lời lẽ chỉ trích nhận về là rất đáng kể.

Cú sốc này lớn tới mức đã phải mất đến 5 năm sau, một dự án X-Men kế tiếp mang tính reboot mới được giới thiệu. Dàn cast trẻ trung, ăn khách hơn trong tất cả các nhân vật cũ cộng với bối cảnh giàu tính lịch sử. X-Men: First Class trong sự hoài nghi thì lại đơn giản là quá tròn trịa để bắt lỗi, kéo theo hai hậu truyện kế tiếp X-Men: Day of Future Past (2014) và X-Men: Apocalypse (2016) cũng thành công vang dội với công thức cách điệu độc đáo. Nhưng đến cuối Apocalypse, khán giả lại mơ hồ cảm thấy dấu hiệu của Phoenix Force trong Jean Grey được khai thác trở lại, và nhiều người cảm thấy thật sự khó hiểu cho quyết định Fox đâm đầu vào vết xe đổ của mình trong quá khứ. Ở chiều hướng ngược lại, một phần nhỏ trên các phương tiện truyền thông cho rằng đây là cách mà hãng phim tự làm thỏa mãn cái tôi của bản thân và trên thực tế, Fox đang làm phim Dị Nhân rất ổn. Sau cùng, 2019 chứng kiến một tác phẩm X-Men đáng quên nhất trong lịch sử điện ảnh, thậm chí còn tệ hơn cả lần vấp ngã đầu tiên, thất bại là nói giảm nói tránh và sự thê thảm chính xác là những gì đã diễn ra ở cả phòng vé và bàn chuyên môn.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 3
X-Men: First Class
Dark Phoenix là gì
Đầu tiên phải hiểu về khởi điểm của tất cả, Phoenix Force, một thực thể bất tử và là hiện thân cho những gì quyền năng nhất trong vũ trụ. Phượng Hoàng là một trong những sinh vật đáng sợ nhất toàn vũ trụ - do khả năng cắt đứt hoặc tái tạo bất kỳ thành phần nào trong kết cấu thiên hà, hay cũng có là hiện thân cho sự hủy diệt theo đúng như một phần mục đích mà nó tồn tại: "Phán quyết Phượng Hoàng" - thiêu rụi những gì không hoạt động. Sự can thiệp của Phoenix Force dựa theo giả định: "cái không hoạt động" là những thứ trở nên trì trệ thay vì tiến hóa tự nhiên. Jean Grey là một thực thể khắng khít mà Phoenix Force coi là đại diện chính thống hay hiện thân vật lý của nó, xa hơn nữa, Phoenix Force đẩy tất cả các sức mạnh tâm linh vốn đã khủng khiếp của Jean vượt xa mọi giới hạn.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 4
Nếu như Phoenix là ánh sáng và sự sống của vũ trụ, thì Dark Phoenix đại diện cho quyền lực và sự hủy diệt, dễ hiểu thì các plot truyện trên màn ảnh đều là việc Jean không thể kiểm soát sức mạnh tối thượng, trở thành Dark Phoenix tàn bạo. Còn các X-Men thì đứng trước lựa chọn giữa người đồng đội cũ hay sự an toàn của nhân loại.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 5
Phoenix Force xuất hiện lần đầu tiên trong đầu truyện X-Men # 101, được chắp bút bởi Chris Claremont và Dave Cockrum. Một số đầu truyện dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể là New X-Men (2001) #146-154, The X-Men # 129-138, nhưng đáng chú ý ở đây phải là Avengers vs X-Men (2012), câu chuyện rất có thể sẽ được MCU cân đo đong đếm để tạo tiền đề cho trận chiến thậm chí còn vĩ đại hơn Avengers: Endgame.
Lời nguyền Dark Phoenix khó giải
Thất bại đầu tiên của Dark Phoenix trong X-Men: The Last Stand chủ yếu đến từ việc giới mộ điệu ngán ngẩm kịch bản nhiều hạt sạn phi lý (điển hình nhất là chi tiết Jean trong form Dark Phoenix phục tùng Magneto một cách vô căn cứ), nhân vật nhiều lượng nhưng kém chất và được đầu tư một cách hời hợt, còn doanh thu của phim chỉ là không kiếm tiền giỏi bằng hai phần đầu (460 triệu USD tiền bán vé và 210 triệu USD rót vốn). Cầm tay Superman Returns, hai bộ phim trở thành bia hứng đạn cho những chỉ trích gay gắt đến từ cả giới phê bình điện ảnh lẫn khán giả cùng năm. Trên thực tế kịch bản của hai phần đầu cũng không mấy chặt chẽ, nhưng điều quan trọng ở đây là yếu tố đương thời.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 6
Kể từ năm 2000, phong trào Hollywood chạy theo thể loại siêu anh hùng đã chớm nở. Hàng loạt các hãng phim nhìn vào thành công của chính X-Men và Spider-Man đã quyết định đổ tiền để đầu tư vào thứ chắc chắn sẽ là khẩu vị tương lai của người xem. Thêm thắt thêm yếu tố kinh dị, khoa học viễn tưởng, các Hellboy (2004), Bộ tứ siêu đẳng (2005), Batman Begins (2005) hay Catwoman (2004),... nối đuôi nhau ra rạp để Hollywood định hình công thức làm phim siêu nhân thời kỳ triển khai. Sự khó tính đã được đẩy lên cao ở cả ghế ngồi lẫn thứ được trình chiếu trên màn ảnh rộng, và không bất ngờ khi ở thời điểm nóng như vậy, câu chuyện yếu kém của The Last Stand làm khán giả khó nuốt trôi.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 7
Chuyển đến thời kỳ siêu anh hùng hiện đại, khi Marvel Studios dường như là con cưng trong mọi trường hợp. X-Men vẫn là thương hiệu ăn khách đối với các fan và hoạt động hiệu quả ở phòng vé. Dark Phoenix (2019) với túi tiền cùng độ rộng như người tiền nhiệm, nhưng đã tạo nên một cú sốc lớn mà ít ai có thể nghĩ đến. Cốt truyện không có gì mới mẻ so với quá khứ, thậm chí khi xem xong trailer, 90% khán giả có thể hiểu những được những gì sẽ hiện diện trong ngày ra rạp. Khó hiểu hơn, Dark Phoenix kế thừa trọn vẹn những sai lầm trong The Last Stand, kịch bản mỏng, nhân vật nhạt nhòa (trừ Erik), Jean Grey là trung tâm tỏ ra bị động, đặc biệt nhất, trình bày một phản diện còn vô nghĩa hơn. Đẹp mắt trong ngoại diện nhưng kém giá trị công năng là những gì có thể nhận xét về cả hai Dark Phoenix Saga.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 8
Liệu có một Phượng Hoàng Bóng Tối thứ 3
Một sự kiện mang tính iconic thế này, Kevin Feige khó mà có thể làm ngơ, khi hiện giờ họ đã đón được các Dị Nhân trở về nhà. Nhiều ý kiến cho rằng X-Men hay kể cả Deadpool sẽ khá rối rắm để lồng vào MCU, với câu chuyện đã quá nổi tiếng từ trước mà Fox xây dựng và hơn cả, nguồn gốc của các Dị Nhân yêu cầu sự phức tạp cần được đầu tư chỉn chu nhất để kể. Nhưng đừng quên Marvel Studios sắp cho ra mắt Eternals, cùng bức tranh trái đất hàng triệu năm trước, chẳng thể thuận lợi hơn để dành ra một vài phút gài gắm khởi nguồn của các X-gene.Và theo những gì mình đã đề cập ở trên, Avengers vs. X-Men mới thực sự là cú hích lớn mà Dark Phoenix có tỏa sáng trên sân khấu lần đầu tiên.
Dark Phoenix: Hay là thế nhưng tại sao cứ mãi drop ? ảnh 9
 

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục