Danh sách 10 sân bay cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay đến Mỹ

Chia sẻ
Từ 21/3, hành khách đến Mỹ từ 10 sân bay Quốc tế trong danh sách này sẽ không được đem bất kỳ thiết bị điện tử nào lên máy bay ngoài điện thoại và thiết bị y tế đã được kiểm tra.

Danh sách 10 sân bay cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay đến Mỹ ảnh 1
Theo quy định mới, tất cả các thiết bị điện tử thường được đem theo hành lý xách tay như máy tính bảng, laptop, máy ảnh... đều bị loại bỏ. Hành khách chỉ được phép đem theo điện thoại hoặc các thiết bị y tế sau khi đã được kiểm tra.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết, nguyên nhân của lệnh cấm là để đảm bảo an ninh và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Bằng chứng là cách đây không lâu, một quả bom đã phát nổ trên chuyến bay đến từ Somali. Mặc dù đó không phải là chuyến bay của Mỹ, nhưng việc điều tra cho thấy quả bom đã bị giấu bên trong máy tính xách tay.

Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ - David Lapan cho biết, quy định này có hiệu lực đến 14/10/2017 và có thể sẽ bị gia hạn thêm một năm nữa nếu nguy cơ rủi ro còn ở mức cao.

8 nước có tên trong danh sách cấm này gồm: Ai Cập, Jordan, Kuwait, Ma-rốc, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út và Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất. 10 Sân bay Quốc tế trực thuộc các nước bị cấm bao gồm: Queen Alia (AMM), Cairo (CAI), Ataturk (IST), King Abdulaziz (JED), King Khalid, Kuwait (KWI), Mohammed (CMN), Hamad (DOH), Dubai (DXB) và Abu Dhabi (AUH).

Ngay sau Mỹ, Vương quốc Anh cũng đã ban hàng lệnh cấm tương tự với 6 nước bao gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập, Tunisia và Ả-rập Xê-út. Động thái này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ, Anh và các đồng minh ở Bắc Phi, Trung Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới những người sử dụng dịch vụ hàng không và họ hy vọng lệnh cấm này sớm được xóa bỏ.

Việt Đức / Washingtonpost

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục