Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon

Chia sẻ
Đây là 2 trong số 4 thiết bị được Denon trình làng nhân kỷ niệm 110 năm thành lập công ty Nippon DENki ONkyo Kabushikigaisha. Denon PMA-A110 và DCD-A110 có màu bạc chì độc đáo, gắn logo “110 Annivesary”, chế tác theo tiêu chuẩn cao cấp nhất tại nhà máy chuyên biệt ở Shirakawa, Nhật Bản với chất âm được đánh giá rất khác biệt so với các thiết bị tiêu chuẩn của hãng.
Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 1
 THIẾT KẾ
Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 2
Bộ đôi SACD Player Denon DCD-A110 và ampli tích hợp PMA-A110 tạo được ấn tượng ngay từ cái nhìn ban đầu, bởi vẻ ngoài hoàn thiện quá tỉ mỉ cùng với chassis màu silver graphite chưa từng có trước đây. Đặc biệt, các thiết bị này chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn và chuyên biệt tại nhà máy Shirakawa, Nhật Bản và được tinh chỉnh âm tối ưu bởi những kỹ sư hàng đầu của Denon nhằm tạo sự khác biệt ấn tượng so với các phiên bản tiêu chuẩn. Trước khi xuất xưởng, Denon DCD-A110 và PMA-A110 sẽ phải trải qua một quá trình kiểm tra chất lượng cẩn thận bởi chính kỹ sư trưởng, ngoài ra, chúng đều đính kèm một giấy chứng nhận riêng, được đóng dấu chứng thực với thời hạn bảo hành 5 năm (kể từ khi sử dụng).

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 3
CẤU TẠO VÀ KỸ THUẬT
Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 4
Denon DCD-A110 là thành quả từ sự tổng hợp của những công nghệ bao gồm: bộ khung máy khử rung hybrid - Suppress Vibration Hybrid (S.V.H.) độc quyền của Denon, bộ xử lý tín hiệu audio xuất sắc, linh kiện cao cấp và không thể không nhắc đến  sự đầu tư đáng kể vào bộ cấp nguồn. Khung sườn S.V.H. vốn được trang bị ở những đầu đọc cao cấp nhất của Denon, cho phép thiết kế những đường truyền tín hiệu ngắn nhất có thể, giúp hạn chế nhiễu kết hợp với những vật liệu cao cấp như các tấm đồng dày ở mặt trên của máy để tăng cường độ chắc chắn và chống nhiễu ngoại xâm nhập.
Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 5
Denon DCD-A110
Khay đĩa của DCD-A110 được đúc nhôm nguyên khối và các giá treo cơ khí bên trong đều gia công từ thép dày 2mm. Tất cả những đặc tính và công nghệ chống rung với trọng lượng nặng đã góp phần vào khả năng xử lý rung chấn tổng thể. Ngoài ra, với cấu tạo bộ cơ được bố trí có trọng tâm thấp cũng giúp loại những rung động sinh ra từ bên trong đầu đọc do cơ chế quay đĩa ở tốc độ cao gây ra. Việc loại bỏ những nhiễu rung không mong muốn ở bộ cơ giúp tín hiệu kỹ thuật số từ đĩa sẽ được mắt đọc bắt chính xác hơn, tạo nên một cơ chế vận hành hoàn hảo trước khi dẫn đến phần giải mã.

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 6
Denon DCD-A110

Không chỉ mang đến khả năng chơi nhạc tốt nhất từ đĩa CD và SACD, Denon DCD-A110 còn cho phép phát các file nhạc số độ phân giải tối đa lên đến PCM 192kHz/24bit và cả DSD 2.8MHz – 5.6MHz được lưu trữ trên các phôi đĩa DVD-R/RW và DVD+R/RW. Đầu đọc này trang bị mạch DAC dùng 4 chip Burr brown PCM1795, giải mã lượng lớn dữ liệu data từ engine xử lý Ultra AL32 chạy trên nền tảng chip FPGA Intel Cyclone 10. Bộ giải mã cao cấp này cung cấp khả năng tối ưu độc lập, giúp tăng cường tối đa độ tách tiếng giữa 2 kênh và đạt cấp độ nhiễu hài THD cũng như nhiễu nền cực thấp.

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 7

Một điểm đặc biệt ở DCD-A110 là đầu đọc này không dùng mạch lọc post-filter với OP-amp như thường thấy, thay vào đó, Denon trang bị hẳn một tầng lọc filter độc lập với những linh kiện audio đặc biệt để có thể đạt được hiệu quả trình diễn âm thanh tốt nhất. Các thuật toán trên DCD-A110 tạo ra một dạng sóng đặc biệt, có ít bước sóng hơn với dạng sóng của tín hiệu ban đầu. Nhờ vậy mà tín hiệu 44.1kHz của CD được nâng cấp lên đến 1.4112MHz, do các thuật toán làm mịn sóng để cải thiện chất lượng âm thanh bằng cách khôi phục lại những dữ liệu bị mất trong quá trình mã hóa kỹ thuật số ở định dạng CD, kết quả cuối cùng cho ra âm thanh chi tiết và ít nhiễu hơn.

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 8
Ampli Denon PMA-A110
 Amli tích hợp PMA-A110 được xem là một trong những thiết kế ampli tích hợp DAC và phono MM/MC cao cấp nhất của hãng. Sản phẩm được cung cấp sức mạnh bởi công nghệ khuếch đại dòng cao Ultra High Current (UHC) thế hệ thứ 7, một kỹ thuật độc quyền của Denon. Công suất của ampli đạt mức 80W/kênh ở mức trở kháng 8ohm với đáp tuyến tần số từ 20Hz đến 20kHz, độ méo hài THD đạt 0.07%, cung cấp năng lượng cực kỳ sạch cho mỗi kênh. Nó có thể cung cấp dòng cao và công suất khuếch đại đủ lớn, đủ để kéo những đôi loa khó tính nhất nhưng vẫn đảm bảo được độ tuyến tính xuất sắc trên toàn dải.

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 9
Cấu tạo Denon PMA-A110
Các kỹ sư Denon rất cẩn trọng trong việc xây dựng cấu trúc mạch của ampli để bảo toàn đáp tuyến tần số cực rộng lến đến 100kHz. Mạch chiết áp âm lượng trang bị công nghệ khử nhiễu noise giúp tái tạo âm thanh đạt độ phân giải về chi tiết và âm hình rất cao. Denon PMA-A110 có thể xử lý rất rộng và đa dạng các nguồn âm hi-res audio, ngoài ra còn kết hợp thêm bộ điều chỉnh âm sắc. Mạch giải mã Quad D/A sử dụng chip Burr Brown PCM1795 cấu hình theo kiểu ghép bộ tứ cho phép ampli này có thể tối ưu âm thanh ở một đẳng cấp khác biệt. Mỗi kênh giải mã sử dụng hai chip DAC PCM1795, làm việc ở mode khác nhau để đạt được độ chính xác cao nhất và đảm bảo và tỉ số S/N tốt nhất có thể.

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 10
Thiết bị còn sở hữu chế độ analog cho phép cắt nguồn của DAC để bộ khuếch đại có thể hoạt động độc lập, cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Mặc dù PMA-A110 sở hữu đầy đủ những đầu vào kỹ thuật số nhưng đáng tiếc là thiết bị không có đầu vào XLR balanced. Ampli tích hợp PMA-A110 cũng được trang bị mạch xử lý Ultra AL32 Processing nổi tiếng của hãng, kỹ thuật giúp tái tạo tối ưu chất âm analog mới nhất từ Denon. Bằng cách ứng dụng các thuật toán nội suy dữ liệu và hỗ trợ các định dạng tín hiệu đầu vào PCM Hi-Res 192-kHz/24-bit, công nghệ Ultra AL32 Processing giúp tinh chỉnh, tối ưu để sóng âm đầu ra mượt và gần nhất với tín hiệu nguyên bản ban đầu.

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 11
Cặp tụ nguồn Nichicon 12.000uF x 2 được tối ưu bởi Denon
Người dùng có thể dễ dàng kết nối ampli với các nguồn phát analog hoặc digital, bao gồm cả việc ghép trực tiếp với mâm đĩa than nhờ tích hợp mạch phono preamp hỗ trợ cả kim MM và MC. Ampli PMA-A110 là một nền tảng lý tưởng để phối ghép một bộ dàn chuẩn audiophile hiện đại khi kết hợp thêm với đầu đĩa SACD và kim phono MC DL-A110, đều nằm trong nhóm sản phẩm kỷ niệm 110 năm DCD-A110, tất cả được thiết kế và tối ưu bởi những bậc thầy về âm thanh của Denon nhằm mang đến chất lượng trình diễn ngoại hạng trong tầm giá.

TRẢI NGHIỆM

Ấn tượng ban đầu của chúng tôi về bộ đôi ampli Denon PMA-A110 và DCD-A110 là tính chất âm thanh trong, rất tĩnh và một dải tần mở tinh vi về cả dải cao và siêu trầm. Sân khấu và độ dày nền là điểm đáng chú ý và được đánh giá là một "signature" đặc biệt của những thiết bị kỷ niệm 110 năm Denon. Chi tiết và độ tự nhiên cân bằng hài âm của hệ thống rất khá, có thể cảm nhận từ vocal và độ dày, độ phân rã của guitar, violin.

Với bản thu Unchained Melody của The Righteous Brothers, giọng hát nền và nhạc cụ ở phần backing vocal có nét rõ ràng hơn bình thường. Chúng tôi nhận thấy sự chuyển đổi hòa âm rất tinh tế ở phần giai điệu của violin, điều mà trước đây chúng tôi chưa từng cảm nhận được ở bất kỳ thiết bị nào khác. Đó là một sự thay đổi nhỏ ở dải cao mà trước đó thường bị những lớp âm thanh khác che khuất đi. 

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 12

Có một điều làm chúng tôi cũng bất ngờ không kém đó là đầu đọc DCD-A110 hoạt động rất tốt với SACD nhưng nó cũng có thể khiến cho các đĩa CD bình thường nghe giống định dạng hi-res hơn. Cụ thể ở bản thu The Wooden Prince của Bartok, chúng tôi trải nghiệm cả format SACD và CD Redbook thì nhận thấy CD nghe gần tốt như SACD vậy. Ở format Redbook tiêu chuẩn, DCD-A110 bổ sung thêm vào đó một chút màu âm và không gian âm thanh, cộng với độ sâu âm trường và tái tạo hài âm chi tiết hơn. Còn ở định dạng SACD thì thiết bị lại mang đến một màn trình diễn giàu nhạc tính, âm thanh sôi nổi, mạnh mẽ, độ động micro tốt nhưng rất nhẹ nhàng và dễ chịu.

Theo Denon, DCD-A110 và PMA-A110 đều sử dụng các tụ điện đặc biệt có trên các mẫu đầu bảng như DCD-SX-1/PMA-SX-1 nên cả hai đều có khả năng mang lại âm thanh sống động và âm trường rộng rãi. Ampli PMA-A110 đáp ứng toàn diện khả năng chơi phono, thử nghiệm album Mùa Thu Ru Em của Bằng Kiều, tất cả những đặc tính mộc đều được hệ thống khai thác đậm đà với chất giọng nhẹ lướt nhưng có đủ độ sắc của ca sĩ. 

Chung quy lại, với bộ đôi Denon PMA-A110 và DCD-A110, chúng tôi vẫn thấy ấn tượng bởi không gian sân khấu và một màu âm cực kỳ ấm áp, mọi thứ rất khác biệt, từng lớp lang nhạc cụ và chi tiết hài âm đều được tái tạo rõ ràng, mạch lạc hơn hẳn. Những nâng cấp về nguồn, chassis, kỹ thuật khuếch đại và kỹ thuật digital của kỹ sư Denon thật sự tạo được sự khác biệt theo chiều hướng tích cực.

KẾT

Đánh giá đầu đọc DCD-A110 & ampli PMA-A110 - Bộ đôi thiết bị hi-end kỷ niệm 110 năm thương hiệu Denon ảnh 13

Bộ đôi Denon có thể tạo ra một sân khấu âm thanh nổi với vị trí giọng vocal và nhạc cụ rõ ràng. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo của Denon để có thể mang lại một hiệu suất âm thanh tuyệt vời trên những bản thu kỹ thuật số. Bộ đôi sản phẩm mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái nhưng năng động, sắc nét. Một sự kết hợp có giá thành không hề rẻ nhưng mang lại giá trị âm thanh xứng đáng với những gì mà bạn bỏ ra. Với khả năng tái tạo âm thanh có mức tương phản tốt như vậy, cả hai thiết bị này giúp cho âm thanh sống động hơn, có “hình ảnh” và “dáng vóc” nhiều hơn là một ngân khúc vô hình đong đầy nhiều cung bậc cảm xúc.

Giá tham khảo:
Denon DCD-A110: 81.000.000 VNĐ
Denon PMA-A110: 90.000.000 VNĐ


Thương hiệu Denon được phân phối chính thức bởi Anh Duy Audio - https://anhduy.vn/

Video unbox và "nội soi" các bộ 3 thiết bị Denon AVC-A110, DCD-A110 và PMA-A110

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục