Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam

Chia sẻ
Wilson Audio vốn nổi tiếng là thương hiệu âm thanh hướng đến sự hoàn hảo và luôn tạo được sự kính trọng của audiophiles toàn thế giới. Tiếp nối thành công của loa Alexx, Wilson Audio tiếp tục mang đến siêu loa Alexx V với nhiều cải tiến từ thiết kế đến công nghệ kĩ thuật mới cùng tiếng bass đỉnh cao và màu âm đẹp đầy lôi cuốn.

Thiết kế với khung sườn cong cá tính, quyến rũ

Về tổng thể siêu loa Wilson Audio Alexx V kế thừa thiết kế của phiên bản tiền nhiệm Alexx. Tuy nhiên ở phần khung sườn phía trên sẽ được có những khoảng hở thay vì lấp kín liền lạc như Alexx, góp phần nâng cao tính thẩm mỹ, cá tính và không kém phần quyến rũ cho sản phẩm.

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 1
Phần khung sườn 2 bên được làm hở thay vì đóng kín liền mạch như loa Alexx

Ở phần mặt trước loa, ngay từ khi nhìn vào sẽ có cảm giác thon gọn hơn Alexx. Wilson Audio vẫn sử dụng vật liệu nổi tiếng đặc trưng của hãng là "X Material" để làm nên thùng loa cho Alexx V. Không những thế, ở một số bộ phận khác như ở phần trên của củ loa trầm, thanh giằng phía trên và ở bộ chân đinh thì hãng dùng vật liệu "V Material" để làm nên các bộ phận này. 

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 2
Wilson Audio sử dụng vật liệu X Material và V Material cho Alexx V

Wilson Audio Alexx V sở hửu kết cấu driver module động thừa hưởng từ hai siêu loa đầu bảng WAMM Master Chronosonic® và Bá Vương “Bá Vương” Chronosonic XVX®". Từng module đều được cách ly khoang độc lập, có chân và thang chia độ. Mặt sau của Alexx V được Wilson Audio tích hợp hai đèn LED giúp người dùng có thể tùy chỉnh chính xác từng đơn vị nhỏ nhất. 

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 3
Từng module được cánh ly, tích hơp thêm đèn cho thấy sự đầu tư kĩ lưỡng của Wilson Audio
Ngoài ra ở bộ khung sườn 2 bên không chỉ để tăng độ thẩm mỹ mà còn giúp thiết bị được chống rung cộng hưởng trong quá trình hoạt động. Cả phần hệ thống dây ở mặt sau cũng được hãng bố trí rất logic và tinh tế. Điểm sáng tiếp theo của siêu loa Alexx V chính là phần cổng thoát hơi XLF có thể cho phép thoát hơi ở mặt trước và mặt sau tùy vào âm học của phòng nghe. 

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 4
Cổng thoát hơi XLF cho phép mở ở mặt trước hoặc mặt sau tùy vào âm học của phòng nghe. 

Kế đến là bộ chân loa được làm riêng cho Alexx V được nhóm kỹ sư WASAE (một bộ phận chuyên biệt của Wilson Audio) phát triển dựa công nghệ xả rung ấn tượng của bộ chân hi-end Pedestal của hãng.

Hệ thống driver trên siêu loa Alexx V

Siêu loa Alexx V vẫn mang thiết kế MTM ( mid-tweeter-mid ), đây được xem là biểu tượng của dòng siêu loa thương Wilson Audio kể từ thời WAMM năm 1981. Phần driver mid đầu tiên có kích thước 5,75 inch, driver mid thứ hai phía dưới đường kính 7 inch. Điểm đặc biệt của driver mid này chính là việc sử dụng vật liệu nam châm vĩnh cửu alnico quý hiếm. 

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 5
Thiết kế M.T.M đặc trưng trên các dòng siêu loa của Wilson Audio
Hệ thống nam châm này có tên QuadraMag® gồm 4 chi tiết nam châm giúp driver mid tăng lực từ và giảm nhiễu động trong quá trình hoạt động. Theo Wilson công bố, họ trang bị các tấm tiêu âm giúp hấp thụ những năng lượng phát ra từ mặt sau của màng loa, giúp triệt tiêu chống cộng hưởng nội và phản xạ âm ở bên trong. 

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 6
Driver tweeter Convergent Synergy Carbon (CSC)
Về driver, tweeter đã được làm mới hoàn toàn với tên gọi là Convergent Synergy Carbon (CSC), xây dựng dựa trên phiên bản nâng cấp của công nghệ Convergent Synergy trước đó. Driver này cung cấp khả năng mở rộng tần số cao tuyến tính lớn hơn nhiều trong khi tối ưu được độ nhiễu ồn trong quá trình hoạt động. Tuy bên ngoài màng loa tweeter là màng dome lụa nhưng toàn bộ buồng âm kín phía sau làm từ carbon, được in bằng máy 3D chuyên dụng, bên trong có những chi tiết rất đặc biệt cũng nhằm mục đích hạn chế rung cộng hưởng và phản âm.

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 7
Dải bass gồm 2 driver kích thước 10.5 và 12.5 inch

Phần dưới gồm 2 củ loa với kích thước lần lượt gồm 10,5 và 12,5 inch. Cơ bản phần loa bass này không khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm. Điểm sáng tiếp theo của Alexx V là ở bộ phân tần được trang bị những tụ điện AudioCapX-WA độc quyền kế thừa từ “Bá Vương” Chronosonic XVX® giúp tối ưu đáng kể nhiễu hài âm. Đây cũng là một trong những "vũ khí tối thượng" giúp các đôi siêu loa thế hệ mới của Wilson Audio có màu âm analog ấn tượng.

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 8
Những tụ điện AudioCapX-WA độc quyền kế thừa từ “Bá Vương” Chronosonic XVX® giúp tối ưu đáng kể nhiễu hài âm
Cảm nhận Siêu loa Wilson Audio Alexx V

Kể từ khi ra nắt cách đây 5 năm, phiên bản loa tiền nhiệm Wilson Audio Alexx đã nhận được rất nhiều giải thưởng và khẳng định hiệu quả trình diễn tham chiếu trong phân khúc giá của nó. Việc chế tạo nên một phiên bản thay thế hay hơn siêu loa Alexx là một thử thách cực lớn cho CEO Daryl C. Wilson.

Đánh giá chi tiết siêu loa Wilson Audio Alexx V đầu tiên Việt Nam ảnh 9
Tuy nhiên, tất cả những nghiên cứu chi tiết và những ứng dụng công nghệ mới đúng nơi đúng chỗ một lần nữa mang lại thành công cho Wilson Audio. Kết quả là đôi Alexx V tạo được những giá trị trình diễn tốt đến khó tin so với các siêu loa cùng phân khúc gia. Nổi bật nhất phải kể đến dải bass cực "mềm" nhưng tạo được lực và sâu một cách "ảo duyệt". Khi được set đúng và mở đúng cổng thoát XLF, kiểu bass của Alexx V nhẹ nhàng làm đầu phòng nghe, mộng và thả từng "cú" vẫn cực rõ nét. Với dải cao và trung, thay đổi và driver, dàn tụ và mở vách khung loa giúp Wilson Alexx V tăng đáng kể khả năng tái tạo chi tiết micro, chi tiết dynamic và hoàn toàn có thể nhận thấy tính "analog" được tăng thêm một bật. 

Giá tham khảo:
Alexx V Classic Orange (upgrade Wilson Gloss): 3,620,000,000 VND

Thương hiệu Wilson Audio được phân phối chính thức bởi Đông Thành - Hòa Phúc

Huỳnh Duy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục