Đại học Harvard phát triển 'Pokéball' ngoài đời thật để nghiên cứu động vật biển

Chia sẻ
Đại học Harvard mới đây đã phát triển một thiết bị khá giống với vật phẩm của phim hoạt hình Pokémon dùng để nghiên cứu động vật ở biển sâu.
Đại học Harvard phát triển 'Pokéball' ngoài đời thật để nghiên cứu động vật biển ảnh 1
Theo các nhà khoa học, thì tới 80% động vật biển chưa được khám phá vì chúng sống ở vùng biển mà thợ lặn hay các thiết bị thông thường không tới được. Nhưng một thiết bị mới được đại học Harvard cùng học viện Radcliffe phát triển sẽ giải quyết vấn đề này.

Thiết bị này mang tên Rotary Actuated Dodecahedron hay gọi tắt là RAD, có khả năng biến hình từ một vật thể 2D phẳng thành một quả bóng rỗng. Nó sẽ được gắn trên các tàu ngầm, dùng để bắt những động vật dưới biển sâu, nghiên cứu ngay tại chỗ rồi thả chúng ra mà không hề gây thương tích. Những bước nghiên cứu bao gồm chụp ảnh, lấy DNA và đặt các cảm biến để làm biểu đồ sinh sống lâu dài.

Đại học Harvard phát triển 'Pokéball' ngoài đời thật để nghiên cứu động vật biển ảnh 2
Các nhà khoa học tại Harvard đã thử nghiệm việc bắt sứa bằng thiết bị RAD tại vườn thú Mystic, Connecticut. Vì sứa là một động vật thân mềm và dễ bị tổn thương, việc thiết bị này có thể bắt được chúng rồi thả ra là một bước tiến lớn. Trước đây, việc bắt động vật ở biển sâu được thực hiện bằng các dụng cụ thô sơ, nên thường làm chúng bị thương hoặc thậm chí chết. 

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục