Đại diện FaceApp khẳng định không thu thập ảnh người dùng trái phép

Chia sẻ
Đối diện với nghi vấn thu thập dữ liệu, vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng, đại diện Faceapp đã chối bỏ điều này.

Theo The Guardian, khi phân tích mã nguồn của ứng dụng đang gây sốt FaceApp, nhiều chuyên gia phát hiện ra một sự thật: Ứng dụng này tự động thu thập ảnh nằm trong điện thoại người dùng. Hơn nữa, khi thực hiện chỉnh sửa, ảnh sẽ được tải lên server ở Nga chứ không được thực hiện trên smartphone của người dùng.

Đại diện FaceApp khẳng định không thu thập ảnh người dùng trái phép ảnh 1
Ứng dụng FaceApp đang đối mặt với nhiều nghi vấn. Ảnh: The Guardian.
"Chúng tôi không hề thu thập hay lưu giữ ảnh có mặt của người dùng. Về mặt kỹ thuật, mọi tấm ảnh được tải lên, sẽ tự động bị xóa khỏi sever đám mây. Hãng không hề lưu trữ trái phép dữ liệu này", ông Yaroslav Goncharov, CEO của FaceApp lên tiếng.
Xét ở khía cạnh khác, ứng dụng này gần như không vi phạm các điều khoản đã thông báo. Mọi quyền truy cập và chức năng hoạt động của FaceApp đã được hãng công khai rất rõ ở phần ghi chú. Người dùng buộc phải lựa chọn đồng ý với các điều khoản này trước khi có thể tải và cài đặt ứng dụng.

FaceApp cũng ghi rõ trong lưu ý: "Chúng tôi có thể chia sẻ các dữ liệu của người dùng, như tệp tin tạm (cookies), lịch sử (log files), thông tin về thiết bị và vị trí của người dùng… cho các bên thứ 3 sử dụng. Điều này là hoàn toàn bình thường và giống với đa số tất cả các ứng dụng có mặt trên thị trường". Tuy nhiên, rất ít người đọc chúng. Mọi người thường chỉ lướt nhanh và chọn ngay nút “Đồng ý và cài đặt”.

Do đó, bằng việc nhấn vào nút đồng ý cài đặt, mọi người dùng đều cho phép ứng dụng sửa ảnh FaceApp được quyền khai thác và sử dụng các hình ảnh cá nhân một cách vô điều kiện.

"Việc ứng dụng tự động tải lên hình ảnh trong máy người dùng mà không cần hỏi trước là để tránh việc họ tải lên trùng lặp nhiều hình ảnh cho mỗi lần chỉnh sửa. Hầu hết ảnh tải lên từ máy người dùng đều được xóa trong vòng 48h. Hãng tuyệt đối không chia sẻ tất cả những dữ liệu này với bất kỳ bên thứ 3 nào khác", đại diện của FaceApp khẳng định. 

Cơn bão sử dụng FaceApp để chỉnh sửa khuôn mặt trở nên già đi, hoặc trẻ hơn, hay thậm chí là thay đổi giới tính, được cộng đồng mạng thổi bùng lên thời gian gần đây. Khuôn mặt của các diễn viên, ca sĩ nổi tiếng cũng được chỉnh sửa và chia sẻ rất rộng rãi trên mạng xã hội. Hashtag #OldFaceChallenge trở thành hot trend.
Tuy vậy, lựa chọn có sử dụng FaceApp hay không là quyền riêng của mỗi người. Ngay khi tải và đăng nhập vào ứng dụng, chắc chắn dữ liệu hình ảnh trong máy của bạn sẽ không còn là riêng tư nữa. Bạn không có cách nào để kiểm soát được việc này.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục