Đã đến lúc Marvel Studios đặt niềm tin vào những thứ tồi tệ nhất

Chia sẻ
 
Con đường mà MCU đang đi trải đầy hoa hồng, vinh quang nhưng trong lòng các fan, vẫn đâu đó không nguôi nỗi nhớ “ phản diện “ Marvel trên màn ảnh, nhưng phải là những phản diện được xây dựng “hoàn hảo” như chính các siêu anh hùng.

Siêu anh hùng “thuần túy” đã là quá khứ


Sau nhiều năm thống  trị màn ảnh, các siêu anh hùng dần dần đi vào thời kì đen tối nhất của mình, khi mà nội dung của nhân vật để khai thác đã cạn dần. Thập kỉ vừa rồi, cứ mỗi năm lại lặp lại bộ phim về các anh hùng, không mới thì cũ, những pha hành động, đánh đấm không còn làm thỏa mãn được nhu cầu ngày một lớn của khán giả. Trong nền điện ảnh tưởng như đã bão hòa đó, những bộ phim về các phản anh hùng như một làn gió mới. Những kẻ xấu, tượng trưng cho những gì tối tăm nhất của xã hội lại nổi lên nhanh chóng như một hiện tượng. Sự bất ổn trong tâm lí, những câu thoại tục tĩu và sự dã man đến điên loạn lại mới là những gì khiến cả giới chuyên môn lẫn khán giả phải ngây ngất. 

 

Đã đến lúc Marvel Studios đặt niềm tin vào những thứ tồi tệ nhất ảnh 1
Các phản anh hùng luôn có một sức hút ghê gớm

Joker là nhân vật truyện tranh duy nhất chạm tay tới tượng vàng Oscar, không những một mà tới hai lần. Joaquin Phoenix và Heath Ledger đã làm được những điều mà các siêu anh hùng khác mất tới cả một thập kỉ đằng đẵng cũng không thể. Từ đó, một luận điểm đã được khẳng định chắc chắn, những siêu anh hùng mang siêu sức mạnh và câu chuyện hoành tráng đang không thể sánh với câu chuyện về phần “ đời “ được kể qua đôi mắt của những kẻ phản diện. Tất nhiên cũng phải thừa nhận rằng Joker của Joaquin Phoenix và Heath Ledger đều là những phản diện hoàn hảo tới từng chi tiết, được chăm chút tỉ mỉ như cách Marvel dựng lên những siêu anh hùng.

 

Đã đến lúc Marvel Studios đặt niềm tin vào những thứ tồi tệ nhất ảnh 2
Joker - 1 vai diễn chạm tới đỉnh cao điện ảnh

Tương lai nào cho Marvel Studios 


Theo những gì được công bố trong giai đoạn thứ 4 của mình, MCU sẽ không có một tác phẩm lớn nào trên màn ảnh dành cho phản anh hùng. Trong khi đó, phần còn lại đang chuyển hướng mạnh mẽ sang các tác phẩm dành cho nhân vật phản diện, đơn cử như Harley Quinn của Warner Bros hay Morbius, Venom của Sony.


Morbius và Venom đều là những phản diện của Marvel nhưng vẫn thuộc quyền sở hữu bản quyền của Sony. Sony thành công mạnh mẽ với Venom ( 2018) và phần phim thứ hai chỉ là vấn đề thời gian. Còn Morbius mới chỉ tung ra trailer đã xuất hiện kín các mặt báo và hiệu ứng cộng đồng là quá sôi nổi, tất cả đã cho thấy phản diện là một nam châm mang sức hút quá khủng khiếp. 

 

Đã đến lúc Marvel Studios đặt niềm tin vào những thứ tồi tệ nhất ảnh 3
Venom vượt qua kì vọng của giới chuyên môn

Sau thành công của những đứa con phản diện thất lạc, liệu có lẽ đã đến lúc MCU dành sân khấu chính cho những kẻ xấu xa nhất của mình. Trên thực tế, nếu nhìn lại những phản anh hùng đã được phát triển trong các phim của Marvel, những Killmonger ( Black Panther ) hay Mysterio ( Spider-Man : Far from home) sẽ thấy họ đều được đánh giá là tỏa sáng hơn cả nhân vật chính và làm nên vẻ đặc sắc của bộ phim. Một phần đến từ tài năng diễn xuất nổi bật nhưng phần lớn đến từ cách xây dựng nguồn gốc và câu chuyện cho những nhân vật phản diện rất tỉ mỉ như chính các siêu anh hùng đã mang lại thành công rực rỡ cho các bộ phim siêu anh hùng và gợi mở lối đi riêng cho các phản anh hùng.

 

Đã đến lúc Marvel Studios đặt niềm tin vào những thứ tồi tệ nhất ảnh 4
Dàn phản diện đặc sắc của MCU

Marvel Studios đang phát triển nhiều hướng đi, nhiều chủ đề với những văn hóa phi truyền thống, giới tính, sắc tộc hay tình yêu nên khán giả vẫn có cơ hội hy vọng cho việc MCU sẽ thay đổi lại chiến lược phát triển trong giai đoạn tới để dành một mảnh đất riêng cho cho các phản anh hùng ghê gớm nhất và xấu xa nhất. 


Trending phản diện đang là một cơn bão càn quét phòng vé và với vị thế gã khổng lồ trong ngành giải trí, Disney chắc chắn không muốn bị bỏ lại phía sau. Vì vậy MCU hoàn toàn có thể là “kẻ thất hứa” khi sẽ quay ngoắt 180 độ để dựng lên các tượng đài phản anh hùng, như cách MCU đã làm với các siêu anh hùng suốt 1 thập kỷ qua.TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục