“Cuốn Theo Chiều Gió” tiếp tục trở thành ngọn lửa thổi bùng cuộc chiến sắc tộc

Chia sẻ
HBO Max mới đây đã buộc phải gỡ bỏ tác phẩm kinh điện của điện ảnh thế giới "Gone With the Wind" trong những sự lo ngại về biểu tình Black Lives Matter trên toàn thế giới.
Tránh lặp lại sai lầm của các hãng phim khác đã mắc phải khi một nội dung nhạy cảm trong quá khứ có thể thổi bùng ngọn lửa của cuộc chiến sắc tộc, HBO Max đã loại bỏ Cuốn Theo Chiều Gió (Gone With the Wind) khỏi thư viện phát trực tuyến. Bộ phim kinh điển Hollywood những năm 1939 từ lâu đã trở thành cột thu lôi cho những lời chỉ trích về việc cách nhìn nhận người Mỹ gốc Phi, lướt qua chế độ nô lệ và lãng mạn hóa miền Nam trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Và, tất nhiên, đây chính là những gì hợp thời nhất trong các cuộc biểu tình cho #Black Lives Matter những ngày gần đây.
“Cuốn Theo Chiều Gió” tiếp tục trở thành ngọn lửa thổi bùng cuộc chiến sắc tộc ảnh 1
Một đại diện đến từ HBO Max đã giải thích như sau:
“Gone With The Wind” phản ánh đúng thời đại lúc nó được ra mắt và mô tả một số định kiến về sắc tộc và chủng tộc, điều không may, đã trở nên căng thẳng giữa các cộng đồng xã hội sau này. Những yếu tố phân biệt chủng tộc cũ đã hoàn toàn sai vào ngày hôm nay, và chúng tôi cảm thấy thật vô trách nhiệm nếu im lặng duy trì bộ phim trên nền tảng của mình mà không đưa ra bất cứ lời giải thích nào.
“Cuốn Theo Chiều Gió” tiếp tục trở thành ngọn lửa thổi bùng cuộc chiến sắc tộc ảnh 2
Sự việc mới đây trên HBO Max khiến chúng ta nhớ lại đến người đặc biệt nhất trong cuộc chiến chủng tộc này, Tổng thống Donald Trump, khi ông đặc biệt yêu thích “Cuốn theo chiều gió”, dễ hiểu là vì quan điểm độc tài của bộ phim. Mỉa mai thay, đầu năm nay, niềm tự hào của điện ảnh Châu Á, Parasite sau khi giành được tượng vàng danh giá nhất của Oscar “Best Picture” cũng đã bị Trump dè bỉu:
“I’m looking for like … let’s get Gone with the Wind, can we get Gone with the Wind back, please?”. Ngắn gọn có thể cảm thấy ông cho rằng một tác phẩm Châu Á không xứng đáng được công nhận, và than phiền có thể nào đem những câu chuyện như “Gone With the Wind” trở lại được không ?” Vì vậy, quyết định của HBO Max và WarnerMedia, có khả năng sẽ làm ai đó tức giận và một dòng tweet giận dữ từ Nhà Trắng sẽ đến sớm thôi.

Về phần mình, một người Châu Á chẳng thể nào hiểu hết những sự rạn nứt trong tâm hồn bị bóp nát bởi định kiến phân biệt chủng tộc. Nhưng thật sự, ghép nối các câu chuyện kể về quá khứ của nô lệ, liên minh là một nhân chứng của lịch sử đã cho thấy loài người tàn bạo đến mức nào, và sẽ khá bất công nếu sử dụng quan điểm văn hóa thịnh hành để đánh giá hoàn toàn một tác phẩm vốn là tiếng nói từ những bức tranh hoài cổ.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục