Cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm ngày càng lan rộng

Chia sẻ
 
Cuộc chiến về vấn đề thu phí bản quyền giữa Apple và Qualcomm ngày càng lan rộng với sự tham gia của 4 đối tác chính phụ trách việc sản xuất iPhone cho Apple.

Hồi tháng 1 năm nay, Apple đã đệ đơn kiện giá trị lên đến 1 tỷ USD nhằm cáo buộc nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới - Qualcomm, đã thu phí bản quyền từ họ một cách bất hợp lý, dựa trên các linh kiện được sử dụng cho việc chế tạo iPhone. Đứng trước cáo buộc từ Apple, Qualcomm cũng có những động thái quyết luyệt để bảo vệ lợi ích của mình. Gần đây nhất, họ (Qualcomm) đã yêu cầu Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) ban hành một lệnh cấm nhằm ngăn Apple không được phép nhập iPhone và iPad vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm ngày càng lan rộng ảnh 1

Trong một động thái mới, được xem là có lợi cho Apple, 4 đối tác chịu trách nhiệm (và hưởng lợi ích) chính từ việc sản xuất iPhone, đã đệ đơn kiện của họ chống lại Qualcomm. Theo thông tin từ Bloomberg, 4 công ty, gồm Precision Hon Hai, Compal Electronics, Wistron Corp và Pegatron Corp, cùng đệ đơn kiện cáo buộc hành động của Qualcomm là vi phạm luật chống độc quyền. Bloomberg cho biết thêm, 4 công ty trên bị chính Qualcomm lôi vào cuộc chiến này khi kiện họ - một cách độc lập - cho việc chậm trễ thanh toán các khoản nợ của Apple.

Nội dung chính của cuộc chiến xoay quanh việc Apple cho rằng Qualcomm thu phí bản quyền từ họ không dựa trên không dựa trên giá thị trường của công nghệ được áp dụng, mà tính theo chi phí tổng thể của iPhone. Do đó, Qualcomm đang thụ hưởng nhiều lợi ích từ Apple hơn mức mà họ xứng đáng. Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã ví von điều đó như sau: "Giá của một chiếc sofa không phụ thuộc vào nó mà phụ thuộc vào ngôi nhà nó được bán vào.".

Trong tuyên bố chính thức của mình, Apple viết: "Trong nhiều năm qua, Qualcomm đã thu phí một cách bất hợp lý đối với các sáng chế công nghệ không liên quan tới họ. Apple càng sáng tạo nhiều tính năng độc đáo như TouchID, màn hình, camera, Qualcomm sẽ thu được càng nhiều lợi ích. Vì thế, không có lý do gì Apple sẽ tiếp tục tốn kém cho việc trả thêm phí cho các sáng kiến này của chính họ.

Qualcomm thu lợi từ việc kinh doanh của mình trên các sản phẩm cố định, nhưng lại củng cố sự thống trị của mình thông qua các chiến thuật loại trừ và tiền bản quyền quá mức. Mặc dù chỉ là một trong số hàng chục công ty đóng góp cho các sáng chế cơ bản của nền tảng di động, khoản phí mà Qualcomm thu được từ Apple cao gấp ít nhất 5 lần so với tất cả các nhà cấp phép bằng sáng chế di động khác".

Như chúng ta đã thấy qua vụ kiện tụng với Samsung, Apple thể hiện tinh thần đấu tranh mọi thứ mọi thứ tới cùng ở toà án, cho dù nó tốn kém bao nhiêu tiền. Trong khi đó, ở phía ngược lại, đại diện Qualcomm cho biết:

"Chúng tôi đã có những vụ kiện tương tự và những tất cả đều có xu hướng giải quyết ngoài tòa án thông qua sự thoả thuận hợp lý từ đôi bên, tôi tin rằng vụ kiện với Apple cũng không ngoại lệ." - Steve Mollenkopf, Giám đốc điều hành của Qualcomm chia sẻ.

 

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục