Cuộc chiến chống lại công nghệ Deepfake đang cần thiết hơn bao giờ hết

Chia sẻ
Cùng sự phát triển của AI, công nghệ Deepfake trở nên biến tướng với những kĩ thuật ghép mặt người vào mục đích xấu. Nhiều tổ chức đã được lập ra để ngăn chặn xu hướng này.

Trong một đoạn video hư cấu, tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận đã liên lạc với người Nga và đang tiến hành theo dõi họ. Một đoạn phim đơn giản như vậy có thể sẽ tác động lớn đến quyết định bầu cử của người dân và chiến thắng sẽ thuộc về phe Dân Chủ. Viễn cảnh thảm họa này có thể xảy ra khi công nghệ Deepfake được sử dụng vào mục đích xấu.

Cuộc chiến chống lại công nghệ Deepfake đang cần thiết hơn bao giờ hết ảnh 1
Công nghệ Deepfake khiến chúng ta trở nên nguy hiểm. Ảnh: ScienceFocus.

Deeptrace, một công ty an ninh có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) được lập nên với mục đích ngăn chặn các mối đe dọa từ Deepfake. Theo ước tính của công ty, hơn 10.000 video giả mạo bằng Deepfake đang lan truyền trên Internet, 8.000 trong số đó là nội dung khiêu dâm. Khuôn mặt của những người nổi tiếng bị ghép vào hình thể các sao khiêu dâm vì mục đích xấu.

Deepfake phát triển dựa trên thuật toán AI. Bằng việc phân tích dữ liệu hình ảnh, khuôn mặt từ người này có thể ghép sang cơ thể khác một cách tự nhiên và rất khó phân biệt bằng mắt thường. Các nhà dự báo lo lắng công nghệ này sẽ bị lạm dụng không chỉ để lừa đảo mà sẽ có thể dùng cho mục đích nghiêm trọng hơn như chính trị và phá hoại bầu cử.   

Tại Đại học California (Mỹ), giáo sư Hany Farid cùng các cộng sự đang phát triển công nghệ phân tích kỹ thuật số chống lại Deepfake. Phần mềm của nhóm sẽ tự động ghi nhận những cử chỉ hình thể đặc trưng của từng nguyên thủ quốc gia và so sánh nó với đoạn video để phát hiện sự lừa đảo.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục