Covid-19 có thể khiến bệnh nhân ung thư tử vong sớm

Chia sẻ
Theo Viện nghiên cứu ung thư (ICR) ở Anh, đại dịch sẽ gây ra những tác động khủng khiếp đến cuộc sống của các bệnh nhân ung thư khi các bệnh viện của xứ sở sương mù phải gồng mình chiến đấu với virus corona chủng mới.

Các nhà khoa học kết luận, trong vài tháng tới, việc trì hoãn điều trị, đặc biệt là các liệu pháp loại bỏ khối u, sẽ khiến căn bệnh trở thành “không thể cứu chữa”, đồng nghĩa với “án tử” dành cho các bệnh nhân.

Khủng hoảng Covid-19 đang gây áp lực lớn lên các cơ sở y tế của Anh trong điều trị mọi giai đoạn ung thư, từ chẩn đoán, phẫu thuật hay các phương pháp điều trị khác.

Covid-19 có thể khiến bệnh nhân ung thư tử vong sớm ảnh 1
Sử dụng dữ liệu của tổ chức Y tế cộng đồng (PHE) về việc trì hoãn phẫu thuật trong 3 và 6 tháng ảnh hưởng đến bệnh nhân cơ hội sống sót 5 năm sau, nhóm nghiên cứu áp dụng mô hình này với gần 95.000 bệnh nhân trải qua phẫu thuật ở Anh mỗi năm để loại bỏ sự phát triển ung thư.

Theo đó, với những người mắc ung thư tuyến tiền liệt, dù chữa trị trễ hơn 3 tháng, bệnh nhân cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng với bệnh nhân ung thư ruột, bàng quang, khả năng chữa trị thành công của họ sẽ giảm xuống 10-15% sau 3 tháng và 25-30% sau 6 tháng.

Nếu tất cả họ đều bị trì hoãn điều trị trong ba tháng, hơn 4.755 người sẽ tử vong và giảm thiểu 92.214 năm sống sót của tổng tất cả các bệnh nhân. Con số tử vong có thể là khoảng 18.000 vào năm sau.

Từ đó, các nhà khoa học kêu gọi các bệnh viện không tạm ngừng công tác điều trị ung thư ngay cả khi phải từ chối các hoạt động chăm sóc bình thường để tập trung chữa cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ngoài ra, bệnh nhân cũng đừng có tâm lý lo sợ khi phải tới bệnh viện trong thời điểm đại dịch bùng phát.

theo The Guardian

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục