Công ty con của Foxconn mua lại nhà máy sản xuất Nokia tại Ấn Độ

Chia sẻ
Thoả thuận về thuế kéo dài suốt 12 năm giữa Nokia và Ấn Độ đã đến hồi kết khi công ty thuộc sở hữu của Foxconn đã mua lại nhà máy sản xuất Nokia tại đây.

Công ty con của Foxconn mua lại nhà máy sản xuất Nokia tại Ấn Độ ảnh 1
Chủ sở hữu thương hiệu điện thoại Nokia và Ấn Độ đã đạt được thoả thuận về các khoản thuế chưa thanh toán của Nokia và nhà máy Chennai ở đất nước tỷ dân. Tranh chấp về thuế giữa Nokia và Ấn Độ là một trong những vụ nổi tiếng lĩnh vực công nghệ tại đây.

Tất cả bắt đầu vào năm 2006 khi Nokia bị cáo cuộc vi phạm luật của Ấn Độ và phải trả tiền bản quyền phần mềm Nokia gửi cho công ty mẹ ở Phần Lan. Theo hiệp ước thuế Ấn Độ - Phần Lan thì thuế suất ở mức 10%. Nokia phủ nhận và khẳng định rằng đây là phần mềm đã nhúng trong điện thoại và một phần của phần cứng, báo cáo của Economic Times cho biết.

Ước tính nợ của Nokia vào khoảng 1,23 tỷ euro (1,54 tỷ USD) và khoản nợ này đã được giải quyết ở mức 196 triệu euro (243 triệu USD) mà HMD đã trả vào tháng 3 năm nay. Giám đốc điều hành Nokia, Rajeev Suri nói rằng, thông báo và chi tiết về thỏa thuận thuế sẽ được cung cấp trong báo cáo tài chính Q1, dự định xuất bản vào ngày 26/4. Cũng do tranh chấp về thuế, nhà máy Chennai không phải là một phần của hợp đồng mua lại Thiết bị và Dịch vụ mà Nokia bán cho Microsoft năm 2014.

Đơn vị mua nhiều cổ phần nhất là Rising Star Mobile India, thuộc sở hữu của Foxconn. Công ty con của Foxconn đã mua phần lớn máy móc từ nhà máy, với sự đồng ý của chính quyền Ấn Độ. Từ đây, HMD Global sẽ có thể mở rộng các hoạt động sản xuất điện thoại Nokia tại Ấn Độ thông qua đối tác Foxconn và bước đầu là sản xuất linh kiện. Foxconn đã bắt đầu lắp ráp PCB ở Ấn Độ bằng cách sử dụng một số máy móc trước đây họ mua từ các nhà máy Nokia.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục