Công nghệ xâm chiếm tuổi thơ của con người

Chia sẻ
Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, nếu không có ý thức và định hướng đúng đắn, cha mẹ có thể sẽ vô tình để chúng xâm chiếm toàn bộ tuổi thơ của con cái.
Công nghệ xâm chiếm tuổi thơ của con người ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày nay, chúng ta đã không còn lạ gì với hình ảnh những đứa trẻ chỉ 3 - 4 tuổi, thậm chí thấp hơn đang ngồi nghịch smartphone hay máy tính bảng một cách điệu nghệ. Có bao giờ ta tự hỏi rằng như thế liệu có tốt cho chúng hay không? Thay vì có những buổi chiều thả diều trên đồng, chơi cò chập, ô ăn quan… thì trẻ con giờ đây có thể ngồi im cả ngày chỉ để lướt trên màn hình cảm ứng.
Nhận xét về vấn đề này, tác giả Nate Hanson đã viết ra cảm nghĩ của mình trên tờ Huffington Post. Bằng cách hồi tưởng lại hình ảnh của chính mình lúc nhỏ, Hanson đã khiến nhiều người phải suy nghĩ về những điều họ đang làm cho con trẻ. Mời các bạn tham khảo bài viết này.
Ý nghĩ đáng sợ chợt lóe lên trong đầu tôi vào một buổi sáng: liệu chúng ta có đang dần giết đi những mầm non của sự đổi mới trong tương lai?
Hãy để tôi giải thích.
Chúng ta thử nhìn chiếc iPad xem - nó được phát minh và chế tạo bởi người lớn - những người đã từng rong chơi ngoài trời khi họ còn là những đứa trẻ. Và hãy liếc sang những đứa trẻ hiện tại, đa số chúng đang ngồi trong nhà và nhìn chằm chằm vào… iPad.
Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng chính những chiếc iPad ngày nay đang xâm chiếm thời gian và trí tuệ của con trẻ - những nhân tố đáng lẽ sẽ mơ ước và sáng tạo ra chiếc “iPad” nào đó trong tương lai.
Cầm chiếc iPad trong tay, chúng ta đều biết đó chính là một phần của công nghệ và nghệ thuật. Để tạo ra nó, một đội ngũ những người xuất sắc đã phải giải quyết các vấn đề cực hóc búa, sáng chế ra vô số linh kiện và không chấp nhận thua cuộc.
Tôi nhớ câu chuyện mà một giám đốc điều hành Apple từng kể... Vào thời điểm nhóm của anh ấy nhận được tất cả các linh kiện để cấu thành một chiếc iPad, yêu cầu đặt ra là phải tìm ra cách “nhét” chúng vào một cái vỏ nhỏ nhất có thể. Kết quả như mọi người đều biết hiện nay, một thiết bị mỏng, nhẹ và đẹp, làm thế nào để họ làm được điều đó? Không chỉ có vậy, làm sao họ nghĩ ra một thứ gì đó như chiếc iPad ngày nay, ngay từ lúc bắt đầu?
Nói về tuổi thơ của tôi một chút, tôi lớn lên trong một thị trấn nhỏ ở vùng West Linn, Oregon. Lúc đó, chúng tôi chỉ loanh quanh trong khu vườn sau nhà, rồi bày ra trò ráp các ống nước, vòi nước và vòi sen với nhau để tạo ra những màn phun nước táo bạo. Tôi còn nhớ khoảnh khắc chơi xây dựng pháo đài với những tấm bạt và gỗ. Cả việc xây một ngôi nhà nhỏ xíu cho kiến, ​​với những cành cây nhỏ trên các bức tường, mái dốc và cả đồ nội thất. Tôi nhớ những buổi sáng vừa mở mắt đã chạy thật nhanh ra vườn, để xem những hạt đậu mà tôi gieo hôm qua nảy mầm kỳ diệu như thế nào qua một đêm. Rồi những lần dùng lá như những chiếc kèn để thổi những khúc nhạc thật hay. Tôi nhớ những lần thu nhặt những mảnh gỗ vụn, rồi hí hoáy làm lồng cho chim với búa và đinh. Có lần phát hiện một chiếc lá nhỏ xíu của cây thích, tôi bứng lên và thấy rằng nó đã bén rễ vào đất. Tôi trồng lại ở một nơi thích hợp ở sân sau, tôi đã tưới nước và chăm sóc cho nó, cho đến lúc tôi phải ra đi. Tôi quan sát nó từ lúc còn là một chiếc lá đơn độc, phát triển thành cây trưởng thành, mang lại bóng mát cho ngôi nhà của chúng tôi.
Công nghệ xâm chiếm tuổi thơ của con người ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Nếu bạn đang ở độ tuổi trên 20 hoặc 30, tôi chắc chắn rằng bạn cũng có những câu chuyện tương tự về các cuộc phiêu lưu trong rừng, những lúc phải giải quyết vấn đề tự đặt ra và suy nghĩ vượt ra ngoài những gì bạn thấy được. Bạn có thể nhớ lại giây phút tự tạo ra niềm vui cho chính mình với các vật dụng dường như chẳng có gì đặc biệt. Lúc bấy giờ, bạn không phụ thuộc vào sự sáng tạo của bất kỳ ai hay dựa vào sự khéo léo của người khác. Bạn biết phải làm như thế nào để ước mơ và có thể tự tạo ra một trò chơi chỉ với quả thông và que gỗ.
Những nhà sáng tạo của Apple thuộc về thế hệ đã trải qua thời thơ ấu như thế đấy. Khi họ ngồi cùng nhau và mơ về sản phẩm kế tiếp, tôi tin rằng trong vô thức, trí óc của họ luôn hồi tưởng về những "mảnh sân sau nhà" của riêng mình. Họ biết làm thế nào để giải quyết vấn đề bởi họ đã làm điều đó nhiều lần từ thuở thơ ấu cho đến khi trưởng thành. Họ biết làm thế nào để mơ đến những ​​tính năng mới vì kỹ năng đó hình thành từ khi còn rất nhỏ...
Như vậy, nếu chúng ta để cho những đứa trẻ của thế hệ hiện tại thỏa mãn với một thiết bị có màn hình 9,7 inch, món đồ công nghệ đó sẽ dễ dàng thủ tiêu sự tò mò và sáng tạo - động lực cần thiết để hình thành nên chính thứ mà chúng đang cầm trên tay. Nói rộng ra, nếu chúng ta không loại bỏ những trò giải trí dễ dàng từ con trẻ, chúng sẽ không bao giờ tìm tòi để tạo ra trò chơi của riêng mình.
Tôi không thể đưa ra giải pháp cho gia đình và con cái của bạn - nhưng chúng ta cần có thái độ và nhận thức đúng đắn hơn trong vấn đề này. Đã đến lúc phải vượt qua các lý do kiểu "Nhưng bọn chúng chỉ có thể dễ dàng ngồi yên với iPad" hoặc "Chúng sẽ khóc hết nước mắt cho đến khi nào được chơi với iPhone của tôi mới thôi”. Ngay cả Steve Jobs - linh hồn cho sự hình thành của iPad - cũng không cho các con mình sử dụng thiết bị này. Ông giục chúng vui chơi ngoài trời, chăm đọc sách và bị mê hoặc bởi những cuộc trò chuyện có ích.
Đã đến lúc ta cần nhìn lại chính bản thân mình. Có phải chúng ta đang đánh mất đi những cảm giác kỳ diệu mà chúng ta từng có? Còn những đứa con thân yêu của chúng ta chỉ đơn giản là trở nên giống với chúng ta hiện tại? Có phải chăng chúng ta đã quên đi những cuộc phiêu lưu ngày đó? Có phải chúng ta cảm thấy uể oải, vui vẻ lướt Twitter hay Facebook, thay vì làm cho con em chúng ta nhận thấy những khả năng vô tận của sự tò mò và những giấc mơ?
Chúng ta có nghĩa vụ và hoàn toàn có khả năng tạo ra một thế hệ mới, với những con người biết tưởng tượng và khám phá - những người có thể nghĩ đến những điều vượt ra ngoài trí tuệ nhân loại và biết tạo ra những trò chơi thú vị. Nhưng nếu chúng ta không làm điều đó, những chiếc lá cây thích nhỏ bé kia sẽ không được trồng lại và cuối cùng đi đến cái chết. Những con kiến ​​sẽ không có một pháo đài vững chắc để trú ngụ và những hạt mầm sẽ không có ai chăm sóc chúng hàng ngày. Và quan trọng hơn, những chiếc "iPad" của tương lai (hoặc bất cứ điều gì tiếp theo) sẽ không được sáng chế.
Hãy tạo nên một thế hệ mới biết xây nhà cho kiến và tổ chức màn biểu diễn phun nước bằng vòi sen. Một thế hệ biết gieo trồng những hạt đậu, lá thích hoặc sáng tạo bất cứ điều gì mà chúng tưởng tượng ra. Tương lai nền văn minh của trái đất phụ thuộc vào điều đó.
Nhà sáng chế lừng danh Thomas Edison từng nói: "Để phát minh, bạn cần một trí tưởng tượng tốt và một đống những thứ bỏ đi".
Theo Huffingtonpost

Minh Trí

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục