Công nghệ và nghệ thuật gặp nhau tại Tuần Nghệ thuật New York

Chia sẻ
Vừa qua, tại Tuần Nghệ thuật New York (Mỹ), các nghệ sĩ đã mang đến cho khách tham quan trải nghiệm thú vị khi dùng công nghệ để thể hiện những ý tưởng nghệ thuật.

Công nghệ và nghệ thuật gặp nhau tại Tuần Nghệ thuật New York ảnh 1
Những hình ảnh này là tác phẩm nghệ thuật của Evan Roth với chủ đề phong cảnh.

The Armory Show, Studio Drift và NADA... là những nhà triển lãm đã để lại nhiều ấn tượng cho khách thăm quan bởi không gian nghệ thuật đậm chất công nghệ. Tại không gian trưng bày của mình, The Armory Show đã bài trí nhiều màn hình với đủ kích thước to nhỏ khác nhau, hiển thị một loạt video phong cảnh màu đỏ rực. Chúng lấy nguồn phát trực tiếp từ những camera đặt ở nhiều địa danh khác nhau thuộc 8 quốc gia trên thế giới. Triển lãm của The Armory Show phản ánh sự bùng nổ của hình thức live stream - truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội trong năm vừa qua.

Trong khi đó, các nghệ sĩ của Studio Drift đã tạo ra một ma trận bê tông lắp đặt thực tế hỗn hợp. Khách tham quan sẽ sử dụng kính thực tế ảo Microsoft HoloLens để nhìn thấy toàn bộ tác phẩm của Studio Drift. Phần thực và phần ảo sẽ hòa quyện vào nhau, phô diễn một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh. Những năm gần đây, thực tế ảo đã mở ra nhiều cơ hội cho con người khám phá những điều mới mẻ. Có lẽ vì thế mà nghệ thuật cũng muốn đi vào thế giới ảo để mang đến những điều trừu tượng hơn nữa.

Công nghệ và nghệ thuật gặp nhau tại Tuần Nghệ thuật New York ảnh 2
Đi xem nghệ thuật phải đeo kính thực tế ảo, điều chưa từng xảy ra.
Công nghệ và nghệ thuật gặp nhau tại Tuần Nghệ thuật New York ảnh 3
Có gì đó thú vị đang lôi cuốn người phụ nữ này... nhưng chỉ tồn tại trong thế giới ảo. 
Công nghệ và nghệ thuật gặp nhau tại Tuần Nghệ thuật New York ảnh 4
Nhiều khán giả như lạc vào mê cung khi chiêm ngưỡng nghệ thuật của Studio Drift.

Ở một góc khác, NADA tạo ta những bức tranh sinh động bằng cách lồng ghép nhiều nội dung kỹ thuật số với nhau, như tin tức online, quảng cáo xe hơi, đồ công nghệ... với những hình ảnh trong game. Nghệ sĩ Chris Dorland của NADA chia sẻ: "Chúng thật sự hòa quyện cùng nhau. Những ý tưởng xuất phát từ suy nghĩ của chúng tôi là làm thế nào để công nghệ nhìn thấy thế giới, làm thế nào để chúng ta nhìn thấy công nghệ và làm thế nào để ống kính ghi lại thế giới chúng ta đang sống... giống như tôi đang cộng tác với máy".

Công nghệ và nghệ thuật gặp nhau tại Tuần Nghệ thuật New York ảnh 5
Công nghệ và nghệ thuật gặp nhau tại Tuần Nghệ thuật New York ảnh 6
Công nghệ và nghệ thuật gặp nhau tại Tuần Nghệ thuật New York ảnh 7
Đây là một sự kiện cho thấy rõ nét công nghệ đã phát triển nhanh chóng, đi vào mọi khía cạnh của cuộc sống đương đại. Nó không chỉ hỗ trợ mà còn khơi gợi, tạo cảm hứng cho người nghệ sỹ và giúp họ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vượt xa trí tưởng tượng.
Một nghệ sĩ khuyết danh từng nói: "Công nghệ thực tế ảo sẽ là một nền tảng hữu hiệu để các nghệ sĩ thể hiện những tác phẩm không tưởng của mình".

>> Nghe nhạc cổ điển: Mở cánh cửa bước vào ngôi đền thiêng

>> Buổi đấu giá ảnh "mù" kỳ lạ của Canon

Việt Đức / Ảnh: The Verge

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục