Công nghệ Tản nhiệt Thông minh ROG của Asus: yếu tố cực quan trọng tạo nên laptop gaming hiệu suất cao

Chia sẻ
 

Laptop gaming giờ đây đã nhỏ hơn và mạnh hơn, điều đó gây áp lực lớn lên hệ thống tản nhiệt vì vậy Asus là một trong những hãng đi đầu trong việc cải tiến khả năng tản nhiệt một cách thông minh theo những cách rất riêng.

Công nghệ Tản nhiệt Thông minh ROG của Asus: yếu tố cực quan trọng tạo nên laptop gaming hiệu suất cao ảnh 1
Theo thời gian, tiến bộ công nghệ đẩy laptop gaming nhỏ hơn và mạnh hơn bao giờ hết, nhưng điều đó cũng làm tăng nhu cầu về hệ thống làm mát hiệu quả hơn. Các thành phần hiệu năng càng cao càng sinh ra nhiều nhiệt vì vậy Asus ROG đã xây dựng một giải pháp làm mát toàn diện mới gọi là Công nghệ Tản nhiệt Thông minh (Intelligent Cooling) của ROG bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến và thiết kế sáng tạo nhằm đem tới kích thước mỏng hơn bao giờ hết, hiệu suất hàng đầu và vận hành êm ái.

Không gây ồn

Công nghệ Tản nhiệt Thông minh ROG của Asus: yếu tố cực quan trọng tạo nên laptop gaming hiệu suất cao ảnh 2

Đối với những tác vụ nhẹ, không có nghĩa là không cần đến hệ thống tản nhiệt, hệ thống này được thiết kế tốt để hoạt động mà quạt không cần quay giúp nâng cao tuổi thọ của toàn bộ hệ thống. Khi duyệt web, trò chuyện với đồng đội qua Discord hoặc chạy video nhẹ nhàng, ROG Intelligent Cooling sẽ tắt hoàn toàn quạt để có trải nghiệm thực sự yên tĩnh. 

Asus thực hiện việc này bằng cách tắt GPU chuyên dụng khi hệ thống không yêu cầu, chỉ dựa vào đồ họa tích hợp trên máy. Khi nhiệt độ CPU và GPU giảm xuống dưới 50°C ở chế độ Silent, hệ thống làm mát sẽ tắt tất cả các quạt và tản nhiệt một cách thụ động. Nếu nhiệt độ CPU hoặc GPU tăng, quạt sẽ tự động bật lại. Điều này không chỉ làm cho máy êm ái hơn mà còn tiêu thụ ít điện năng hơn nhiều so với GPU rời, giúp tăng đáng kể thời lượng pin cho laptop.

Keo tản nhiệt Kim loại lỏng từ Thermal Grizzly

Keo tản nhiệt Kim loại lỏng từ Thermal Grizzly giúp giảm nhiệt độ CPU tới 10°C so với các loại keo tản nhiệt thông thường. Đóng vai trò là cầu nối, các hợp chất keo tản nhiệt có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau, như oxit kẽm, dầu silicon và than chì. Để mang lại hiệu suất cao nhất cho laptop chơi game, Asus đã chọn kim loại lỏng, có độ dẫn nhiệt cao hơn 14 lần so với keo thông thường.

Công nghệ Tản nhiệt Thông minh ROG của Asus: yếu tố cực quan trọng tạo nên laptop gaming hiệu suất cao ảnh 3

Bôi keo tản nhiệt trên bề mặt CPU là một công việc đòi hỏi sự tinh tế rất cao và thường được làm thủ công bằng tay, tuy nhiên ROG đã làm sẵn cho khách hàng bằng robot ngay từ khi xuất xưởng, đồng thời thiết kế một lớp chắn đặc biệt bên trong. Ngoài ra ROG cũng thường xuyên nghiên cứu và nâng cấp thiết kế này, với hàng loạt bằng sáng chế mới mỗi ngày, nhằm bảo vệ các thành phần linh kiện nằm trên CPU và ngăn ngừa kim loại lỏng bị rò rỉ ra bên ngoài như mạ niken cho bộ tản nhiệt bằng đồng để chống ăn mòn theo thời gian và thêm một lớp cách điện xung quanh CPU để ngăn chất lỏng rò rỉ vào bo mạch chủ.

Làm mát theo dòng

Công nghệ Tản nhiệt Thông minh ROG của Asus: yếu tố cực quan trọng tạo nên laptop gaming hiệu suất cao ảnh 4
Với kinh nghiệm của mình, Asus hiểu được nhiệt năng tỏa ra sẽ đi theo con đường nào vì thế Asus trang bị cho sản phẩm của họ hệ thống làm mát buồng hơi tối ưu hơn. Những ống đồng dẫn nhiệt này được hút chân không phía trong với một lượng nhỏ nước. Khi tiếp xúc với nhiệt, nước sẽ sôi nhanh hơn do môi trường chân không. Sự thay đổi áp suất buộc hơi nước nóng di chuyển về phía đầu mát của ống dẫn nhiệt, nơi chứa các cánh tản nhiệt bằng kim loại để hấp thụ và tản nhiệt, cho phép hơi bên trong ống ngưng tụ trở lại thành nước lỏng như ban đầu và quay trở lại vị trí cũ, sẵn sàng cho chu trình tiếp theo.

Asus còn tính toán tới mức biết được những vị trí không nên làm nóng chẳng hạn như các phím WASD khi chơi game nên họ sẽ tránh dẫn nhiệt qua vị trí đó.

Điều khiển không khí

Nếu chỉ dựa vào hệ thống ống đồng tản nhiệt bên trong thì vẫn chưa đủ khi chiến game cực nặng nên Asus đem tới quạt Arc Flow, đây là nền tảng của giải pháp Làm mát Thông minh. Các cánh quạt có độ dày thay đổi được thiết kế đặc biệt. Nhiệt được phân tán qua 4 bộ tản nhiệt, mỗi bộ được thiết kế với cánh tản nhiệt bằng đồng siêu mỏng chỉ 0.1mm. Các cánh này có kích thước chỉ bằng một nửa so với kích thước thông thường, cho phép tạo mật độ dày hơn nhằm tăng diện tích bề mặt giúp phân tán nhiệt, đồng thời lực cản không khí thấp sẽ hơn giúp vận hành êm ái hơn. Quạt của ROG sử dụng các cánh quạt có độ dày và hình dạng biến thiên để giảm sự nhiễu loạn đó và tối đa hóa hiệu quả luồng không khí. Có tới 250 cánh tản nhiệt tạo thành tổng diện tích 133.537mm2, cải thiện luồng khí lưu thông lên tới 13%, giảm 7% sức cản không khí và tăng 1,69 lần hiệu quả tản nhiệt.

Công nghệ Tản nhiệt Thông minh ROG của Asus: yếu tố cực quan trọng tạo nên laptop gaming hiệu suất cao ảnh 5

Một vấn đề cực quan trọng nữa đó là khi quạt quay, không khí được hút vào sẽ đem theo cả bụi làm giảm hiệu quả tản nhiệt. Hệ thống tản nhiệt tự làm sạch của ROG 2.0 có các đường ống hút bụi ngắn hơn, cho phép áp suất không khí và lực ly tâm đẩy bụi trực tiếp ra khỏi hệ thống trước khi bụi đụng đến bộ tản nhiệt, tạo thêm không gian xung quanh quạt lên đến 5%, cải thiện luồng không khí lên đến 15%. Hệ thống tự làm sạch này cho phép máy duy trì hoạt động theo thời gian mà ít phải bảo dưỡng hơn. 

Lường trước mọi tình huống

Công nghệ Tản nhiệt Thông minh ROG của Asus: yếu tố cực quan trọng tạo nên laptop gaming hiệu suất cao ảnh 6
Công nghệ Tản nhiệt Thông minh ROG của Asus không chỉ nằm ở phần cứng hệ thống, phần mềm cũng là yếu tố được Asus cải thiện không ngừng. Trong Armory Crate, bạn có thể điều chỉnh hiệu suất và khả năng làm mát của hệ thống rất nhanh chóng thông qua 3 chế độ Im lặng, Hiệu suất và Turbo. Thậm chí điều chình từng thành phần theo đúng ý muốn. Tính năng Scenario Profiles cho phép bạn có thể định nghĩa và tùy chỉnh sở thích để tự động điều chỉnh hiệu năng và các thiết lập khác khi bạn khởi chạy game và ứng dụng ưa thích của mình. Chẳng hạn như bạn đặt hệ thống của mình chuyển sang cấu hình Turbo khi bật Steam và chuyển về chế độ Hiệu suất khi ngừng chơi game. Hoặc đối với một tựa game nhẹ nhàng không cần cấu hình quá mạnh, bạn có thể sử dụng chế độ Im lặng để tận hưởng trải nghiệm chơi game yên tĩnh hơn. Chỉ cần cài đặt ban đầu, từ đó những tình huống khi xảy ra sẽ tự động được thiết lập, đỡ phiền phức hơn nhiều.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục