Công nghệ mở ra cánh cửa hi vọng cho giới trẻ Việt Nam

Chia sẻ
Cô bé Tuệ Huy, 15 tuổi, sở hữu kỹ năng và niềm đam mê công nghệ thông tin bất tận. Đầu năm nay, Huy đã giới thiệu một trò chơi điện tử hướng dẫn về an toàn giao thông.
Công nghệ mở ra cánh cửa hi vọng cho giới trẻ Việt Nam ảnh 1
Giao thông của Việt Nam, dù ở thành phố hay nông thôn, đều phức tạp và nguy hiểm. Huy đã xây dựng trò chơi với Ngôn ngữ lập trình Scratch, hi vọng rằng các vụ tai nạn nghiêm trọng có thể được ngăn chặn nếu trẻ em biết một số kỹ năng an toàn cơ bản.

Sứ mệnh của Microsoft là trao quyền cho mọi cá nhân và mọi tổ chức trên hành tinh để họ đạt được nhiều thành quả hơn. Bằng cách trao cho những cá nhân như Huy cơ hội tiếp cận với các kỹ năng cần thiết, từ đó tăng khả năng tìm được việc làm của họ. Nhận thấy vai trò quan trọng của tổ chức trong việc xây dựng một thế hệ trẻ sẵn sàng cho tương lai, Microsoft đã đầu tư 3 triệu USD vào Việt Nam trong năm 2015 với mục tiêu thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và hợp tác với chính quyền địa phương, cùng các tổ chức phi lợi nhuận để trang bị cho thanh thiếu niên các kỹ năng số thông qua hoạt động giáo dục, tập huấn và đào tạo ở các tỉnh, thành phố.

Việc trang bị kỹ năng cho thanh thiếu niên ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của đất nước. Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành một trong 10 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới tính đến năm 2050, phần lớn là nhờ vào lực lượng lao động trẻ và không ngừng phát triển cũng như các cơ hội được tạo ra nhờ cách mạng kỹ thuật số.

Microsoft đã hỗ trợ gần 200.000 thanh thiếu niên thông qua đào tạo kỹ năng số, và 70%-90% trong số đó có việc làm sau khi tham gia chương trình nghề nghiệp. Để đạt được mục tiêu, Microsoft cũng đã bồi dưỡng hơn 2.000 giáo viên, cán bộ giáo dục về phương pháp giảng dạy khoa học máy tính một cách toàn diện.

Đối với dự án Con Thuyền Mơ Ước, Microsoft đã hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, tổ chức phi lợi nhuận Vietnet ICT và Quỹ Dariu để đào tạo 210 giáo viên về phương pháp giảng dạy khoa học máy tính, sử dụng chương trình giảng dạy do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vietnet ICT và Microsoft đồng phát triển. Theo ước tính, chương trình tiếp cận được 35.000 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn.

Công nghệ mở ra cánh cửa hi vọng cho giới trẻ Việt Nam ảnh 2
Microsoft tiếp tục đào tạo, nhằm mang đến những kỹ năng mới và cần thiết cho sinh viên và người lao động, đặc biệt là khi đất nước đang trong giai đoạn chuyển đổi số. Những hoạt động sắp tới của Microsoft bao gồm:

- Hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo (MoET) mở rộng quy mô giáo dục khoa học máy tính trên phạm vi cả nước

- Hợp tác với UNESCO để thúc đẩy chính sách giáo dục STEM nhạy cảm về giới ở Việt Nam và cả các quốc gia khác.

- Hợp tác với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để nâng cấp chương trình nghề nghiệp của Microsoft lên cấp độ quốc gia

Cùng tìm hiểu thêm về hành trình ba năm kiến tạo tương lai của Microsoft thông qua ấn phẩm điện tử, “Vì một Việt Nam tươi sáng hơn”.

Anh Vũ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục