Con thuyền mang thông điệp về tác hại rác thải nhựa

Chia sẻ
Một nhóm người dân trên đảo Lamu ở Kenya đã đóng một chiếc thuyền Arab truyền thống nhưng vật liệu không phải là gỗ mà chính từ rác thải nhựa.
 

Ý tưởng này đến từ khoảng 3 năm trước khi họ bắt đầu một chiến dịch thu dọn, làm sạch bãi biển. Kết quả là, những người này đã nhặt được tới 30 tấn rác thải nhựa, trong đó có 200.000 chiếc dép tông (khoảng 7 tấn).

Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa, họ đã nhờ Giáo sư Simon Scott-Harden đến từ trường Đại học Northumbria (Newcastle, Anh) để tư vấn về công nghệ xử lý rác thải nhựa thành nguyên liệu đóng con thuyền đặc biệt được đặt tên là Flipflopi này.

Con thuyền mang thông điệp về tác hại rác thải nhựa ảnh 1
Họ xé nhỏ, đúc và gắn kết 25 tấn rác thải nhựa với nhau để làm thành thân, sống và sườn thuyền, chỉ có cột buồm là bộ phận duy nhất được làm bằng gỗ. Ngoài ra, thuyền còn được phủ bằng các mảng ghép của những chiếc dép tông sáng màu.

Sau khi hoàn thành, con thuyền đã thực hiện hải trình đầu tiên dài 500km từ đảo Lamu đến Zanzibar, Tanzania, theo National Geographic.

Ben Morison, người sáng lập dự án đóng thuyền khẳng định, con thuyền Flipflopi mang theo thông điệp về tái chế nhựa và tác hại của rác thải nhựa, trong đó có các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, đối với môi trường và cộng đồng dân cư vùng ven biển.

Rác thải nhựa nói chung và túi nylon nói riêng là mối đe dọa thật sự cho môi trường, do các chất phân giải mà nó gây ra để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người và các loài động vật.

Theo The Guardian, Kenya bắt đầu áp dụng lệnh cấm sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hàng ngày kể từ ngày 28/8/2017 và phạt tới 38.000 USD hoặc 4 năm tù giam nếu phát hiện bất cứ cá nhân nào sử dụng túi được làm từ nguyên liệu không có lợi cho môi trường này. Đây được xem là lệnh cấm rác thải nhựa nghiêm khắc nhất trên thế giới nhằm góp phần chấm dứt ô nhiễm từ loại rác này.

Hiện tại, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã, đang và dự định sẽ áp dụng quy định hạn chế hoặc cấm nhập khẩu và sản xuất, hoặc áp đặt thuế cao đối với túi nhựa.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục