Con người hấp thụ hơn 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm

Chia sẻ
Các cơ quan nghiên cứu an toàn thực phẩm tại Mỹ đã xác định lượng vi nhựa khổng lồ mà con người hấp thụ. Chúng xuất hiện trong cả đồ ăn và thức uống hàng ngày của con người.
Con số khủng khiếp này là kết quả nằm trong một bài báo khoa học thuộc tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường. Nghiên cứu này thực hiện 25 trường hợp tính toán lượng vi nhựa tồn tại trong các mẩu thực phẩm phổ biến của người Mỹ. Sau đó, cơ quan an toàn thực phẩm Mỹ tiến hành tính toán lượng như mà một người ăn vào trong một năm. Các loại thực phẩm được nghiên cứu bao gồm cá, đường, muối và bia.

Con người hấp thụ hơn 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm ảnh 1
Các hạt vi nhựa gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Ảnh: CNET.

Dù nhu cầu ăn uống thấp hơn người trưởng thành nhưng trẻ em cũng hấp thụ đến 40.000 mảnh vi nhựa vào cơ thể trong một năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra cách nhựa đi vào cơ thể người thông qua ăn, uống và cả hít thở.

Theo kết quả rút ra từ bài báo, các cá nhân thường xuyên uống nước đóng chai có khả năng hấp thụ lượng nhựa lên đến 90.000 mảnh một năm. Trong khi đó, uống nước trực tiếp qua vòi chỉ hấp thụ 4.000 mảnh vi nhựa. Các nhà khoa học e ngại những con số này vẫn chưa chính xác khi số chủng loại thực phẩm được nghiên cứu còn khá ít. 

Cũng theo tạp chí The Guardian, các mảnh vi nhựa là kết quả từ sự phân hủy của những sản phẩm làm từ nhựa. Dù chưa có những nghiên cứu về sự ảnh hưởng của nhựa lên sức khỏe con người, chúng vẫn được xem là nguồn thải ra các chất độc và gây nên dị ứng.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục