Codec VP9 giúp xem video ngay cả với đường truyền kém

Chia sẻ
Bộ mã hóa và giải mã (codec) VP9 của Google có thể giúp giảm đến 50% kích thước của video, vốn là thứ tốn nhiều băng thông Internet nhất hiện nay. 
Codec VP9 giúp xem video ngay cả với đường truyền kém ảnh 1

VP9 cho chất lượng video tương đương nhưng bitrate thấp hơn 1 nửa so với H.264

Theo một thống kê, trong những giờ cao điểm, số lượng truy cập vào 2 mạng video lớn hiện nay là Netflix và YouTube đã chiếm đến phân nửa lưu lượng dữ liệu trong tổng số lượng truy cập Internet trên toàn thế giới. Có thể thấy rằng video là một trong những dạng dữ liệu nặng nề nhất đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Chính vì vậy những chuẩn mã hóa và giải mã video ra đời. Đây là những thuật toán được tạo ra nhằm nén kích thước tập tin ở mức thấp nhất, đồng thời đảm bảo chất lượng hình ảnh ở mức cao nhất. 
Mới đây trên trang blogspot của các lập trình viên YouTube, Google đã có một bài viết thú vị nói về codec VP9 và những lợi ích mà nó mang lại. Theo đó, VP9 áp dụng thuật toán mới cho phép giảm đến 50% kích thước của video, đồng nghĩa rằng nếu trước đây đường truyền của bạn chỉ có thể truyền video ở chất lượng 480p thì nay với bộ codec mới này thì chất lượng sẽ đạt mức 720p dù băng thông không thay đổi. 
Với phép tính đơn giản, bạn cũng sẽ biết được VP9 giúp ích thế nào: nếu video chiếm 50% tổng lưu lượng Internet trên toàn thế giới, thì với VP9 kích thước video sẽ giảm đến 50%, như vậy tổng lưu lượng sẽ giảm xuống một phần tư, cũng như bạn sẽ có thể xem video và tải mọi thứ nhanh hơn trong khi không cần phải nâng cấp đường truyền.
Và cũng như hệ điều hành di động Android, VP9 còn là một codec mã nguồn mở, đồng nghĩa với việc các lập trình viên có thể thể tự do sử dụng codec này cho việc phát triển các ứng dụng, các trình duyệt web và trên cả các thế hệ thiết bị thông minh trong thời gian sắp tới. Chính vì những lợi ích to lớn như vậy mà Netflix đã và đang sử dụng codec này cho dịch vụ của mình, và chắc chắn mạng video YouTube cũng sẽ sớm áp dụng. 
Codec VP9 giúp xem video ngay cả với đường truyền kém ảnh 2

VP9 giúp YouTube có thể phát video 4K qua Internet mà không tốn quá nhiều băng thông như trước đây.

Việc áp dụng chuẩn codec mới với người dùng sẽ đơn giản hơn, khi Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera đã chính thức hỗ trợ VP9 ở các lần cập nhật trình duyệt mới đây, và hiện có khá nhiều con chip di động mới cũng đã được tích hợp bộ giải mã VP9 này. Bộ codec VP9 cũng là một trong những yếu tố cốt lõi để dịch vụ video của YouTube thúc đẩy việc truyền tải video chuẩn 4K qua Internet. 

MN (Theo Gizmodo)

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục