Cocktail Audio X14 – Music Sever nhỏ gọn, đa tính năng, tích hợp ampli 30W

Chia sẻ
 
Cocktail Audio X14 là một thiết bị có thể giải quyết gần như mọi nhu cầu của người dùng nhạc số từ quản lí streaming hỗ trợ Roon/codec MQA, tích hợp ổ cứng lưu trữ thư viên nhạc, RIP từ CD/Vinyl, burn dữ liệu ra đĩa CD, báo thức…và đặc biệt được trang bị ampli khuếch đại 30W bên trong.

Cocktail Audio X14 – Music Sever nhỏ gọn, đa tính năng, tích hợp ampli 30W ảnh 1
Cocktail Audio X14
Ngoài danh sách dài những tính năng của máy, điều khiến người dùng đặc biệt ấn tượng khi trải nghiệm Cocktail X14 chính là khả năng “nén” phần cứng trong một thể tích chassis cực kỳ nhỏ gọn. Với size máy này, chỉ cần trang bị thêm một đôi bookshelf, người dùng có thể set-up một hệ thống âm thanh gọn gàng ở phòng khách hoặc phòng ngủ, thậm chí có thể bố trí ẩn hoàn toàn Cocktail X14 vì mọi điều khiển, tương tác đều được thực hiện thông qua ứng dụng hỗ trợ.

Thiết kế cực nhỏ gọn, bên trong là trung tâm đa nguồn phát và ampli

Cocktail X14 được nhà sản xuất nén nhỏ đến mức khó tin, một thiết bị hi-res streamer all-in-one, có ổ cứng gắn trong, tích hợp ampli nhưng có kích thước vỏ máy vỏn vẹn chỉ 180x100x150mm. Cocktail X14 tích hợp màn hình lớn 5in TFT LCD (800x480 pixel) đủ rộng để lướt các menu và hiển thị rõ ảnh cover album cùng danh sách phát track playlist. Màn hình này cũng thể hiện thời gian như một chiếc đồng hồ điện tử để bàn.

Cocktail Audio X14 – Music Sever nhỏ gọn, đa tính năng, tích hợp ampli 30W ảnh 2
Mặt trước của Cocktail X14 ngoài màn hình chiếm ¾ diện tích, phần còn lại bố trí các nút xoay điều khiển, cổng USB, headphone out 3,5mm và mắt hồng ngoại nhận tín hiệu remote. Để tránh bố trí quá nhiều nút điều khiển làm rối mặt trước, Cocktail xử lý khá thông minh bằng cách di chuyển 8 nút chức năng (bao gồm cả nút nguồn) lên mặt trên của máy.

Cocktail Audio X14 – Music Sever nhỏ gọn, đa tính năng, tích hợp ampli 30W ảnh 3
Phía sau của Cocktail X14 cũng khá gọn gàng, nổi bật là cọc loa binding-post có chất lượng cao hơn so với cọc loa của thế hệ Cocktail X12. Kết nối tín hiệu của máy gồm 2 cặp in/out analog RCA, 2 cổng digital out SPDIF và Optical. Phần còn lại là diện tích dành cho công tắc nguồn chính, Ethernet, 2 cổng USB Host 3.0, cổng gắn antenna thu sóng Bluetooth và một tấm nhôm tản nhiệt cho mạch khuếch đại. Ngoài việc cho phép mở rộng thư viện nhạc bằng bút nhớ USB, ổ cứng di động, 2 cổng USB 3.0 của thiết bị còn là nơi gắn bộ thu wifi dongle và đặc biệt cho phép kết nối với các đầu ghi CD-Drive để đọc trực tiếp đĩa CD Audio cũng như RIP nhạc vào ổ cứng với nhiều tùy chọn định dạng như file FLAC, ALAC, WAV hoặc MP3 và tự động cập nhật metadata (qua dữ liệu của Gracenote). Tương tự với các nguồn analog, Cocktail X14 cũng hỗ trợ số hóa các bản thu từ đầu đĩa than, băng cối …qua ngõ analog in ở độ phân giải lên đến 192kHz, có hỗ trợ tính năng tự động tách file.

Cấu hình bên trong mạnh mẽ, tích hợp nhiều chip set tối ưu nhiễu jitter hoàn toàn

Bên trong, Cocktail X14 trang bị chip set Dual Core ARM Cortex A9 1GHz với bộ nhớ RAM 1GB. Cấu hình này đủ chạy các tác vụ hệ thống, streaming, wireless của thiết bị. Với ổ cứng gắn trong, người dùng có thể chọn loại 2.5in hoặc 3.5in SATA hỗ trợ dung lượng tối đa đạt 8TB. Tất nhiên, thiết bị có thể mở rộng thư viện nhạc cá nhân thông qua kết nối thêm ổ cứng gắn ngoài cũng như ổ NAS tiện lợi.

Cocktail Audio X14 – Music Sever nhỏ gọn, đa tính năng, tích hợp ampli 30W ảnh 4
Mạch D/A của X14 trang bị chip DAC Cirrus Logic CS4350 có khả năng giải mã tín hiệu 192kHz/24bit, được tối ưu nhiễu jitter bằng kỹ thuật vòng khóa nha (PLL). Ngoài các phần cứng liên quan đến hệ điều hành, vi xử lý, DAC, streaming, ổ cứng gắn trong, các cụm mạch wireless, Cocktail X14 vẫn còn đủ không gian để dành cho một bo mạch khuếch đại Class D 30W/kênh. Đây chính là ưu điểm nổi trội của thiết bị music sever all-in-one này, chỉ cần ghép một đôi loa phù hợp là người dùng đã sở hữu một hệ thống âm thanh tích hợp thư viện nhạc số, RIP và streaming hi-res.

Sau khi kết nối mạng internet qua wifi hoặc Ethernet, Cocktail X14 ngay lập tức trở thành đầu streaming toàn năng. Trước hết phải kế đến khả năng kết nối với các thiết bị di động qua Bluetooth, có tương thích AirPlay dành riêng cho thiết bị của Apple. Việc truy xuất kho nhạc từ các thiết bị thuộc mạng nội bộ cũng được nhà sản xuất hỗ trợ đầy đủ với các giao thức UPnP, DLNA, Samba, Ftp Server, Web Server. Cocktail X14 xử l1y các file hi-res chất lượng cao HD FLAC và WAV lên đến 24-bit/192kHz, fiel DXD (24bit/352.8kHz) và DSD128. Với dịch vụ cung cấp nhạc trực tuyến, ngoài hàng trăm đài Internet Radio, Cocktail X14 hỗ trợ streaming từ TIDAL, Deezer, Qobuz, Napster, Spotify Connect, có tương thích file mã hóa MQA (từ TIDAL).

Cocktail Audio X14 – Music Sever nhỏ gọn, đa tính năng, tích hợp ampli 30W ảnh 5
Chỉ cần cài đặt ứng dụng Novatron Music X trên smartphone hoặc máy tính bảng, người dùng hoàn toàn có thể loại bỏ remote điều khiển từ xa vì toàn bộ các chức năng tương tác với Cocktail X14 đều được truy cập qua remote ảo trên ứng dụng. Tất nhiên, Novatron Music X tích hợp luôn các tài khoản nhạc hi-res từ các nhà cung cấp như TIDAL, Spotify Connect, Qobuz, giúp chúng ta truy xuất nhạc nhanh trong cùng một nền tảng ứng dụng.

Trải nghiệm RIP nhạc CD và từ các nguồn Analog

Kích thước nhỏ gọn của Cocktail X14 cho phép bạn bố trí ẩn nó vào một góc kệ sách, bàn làm việc hoặc đơn giản đặt trên tủ đầu giường như một chiếc đồng hồ báo thức điện tử. Việc còn lại chỉ cần chọn một đôi loa bookshelf không quá khó kéo là chúng ta đã set-up xong một hệ thống âm thanh hai kênh hỗ trợ streaming tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên, điểm hay ở Cocktail X14 đó là vẫn cho phép người dùng nâng cấp hệ thống lớn hơn. Với ngõ analog out, X14 có hai tùy chọn xuất âm dạng fixed kết nối với preamp. Như vậy người dùng vẫn có thể khởi đầu bang một set-up tối giản chỉ với đôi loa bookshelf và nâng cấp dần lên thành một bộ dàn lớn hơn với loa cột, pre/poweramp…Khi đó, Cocktail X14 sẽ đóng vai trò là một đầu streamer, nhà sản xuất còn cho phép tắt hoàn toàn bộ khuếch đại bên trong để hạn chế mức nhiễu nền của thiết bị xuống thấp nhất.

Cocktail Audio X14 – Music Sever nhỏ gọn, đa tính năng, tích hợp ampli 30W ảnh 6
Nghe Nhìn Việt Nam đã thử nghiệm RIP nhạc từ đầu đọc CD/DVD-RW Plextor PX-740UF, sua khi mã hóa dưới dạng lossless hoặc nén, các file nhạc tự động được cập nhật thông tin metadata khá nhanh từ dữ liệu của Gracenote. Với các CD nhạc Việt hoặc một số album có thông tin track không chính xác, người dùng có thể sử dụng Web Server, lấy IP từ Cocktail X14, dùng máy tính truy cập vào dữ liệu DB trong ổ cứng, cập nhật lại tên track bằng tay. Đây cũng là cách để tăng thêm thông tin cac track nhạc khi số hóa từ nguồn analog (cassette, đầu bằng cối, đĩa vinyl,…). Nghe Nhìn Việt Nam cũng đã thực hiện số hóa một chiếc LP và lưu vào ổ cứng máy với dịnh dạng file WAV, chọn độ phân giải cao nhất 192kHz. Với mâm than, chúng tôi không thể kết nối trực tiếp với Cocktail X14 mà phải dùng thông qua một pre phono, lấy tín hiệu từ đường record out. Với tính năng nhận biết khoảng trống giữa các track, Cocktail X14 sẽ tự động tách các bản thu thành từng file riêng biệt một cách rất thông minh.

Một điểm đáng khen của Cocktail X14 chính là khả năng quản lý thư viện nhạc trong ổ cứng rất linh hoạt. Người dùng có thể bổ sung nguồn nhạc vào thư viện ổ cứng của X14 bằng cách chép từ bút nhớ USB hoặc cắm trực tiếp ổ cứng ngoài vào cổng USB Host. Nếu file nhạc đang lưu trữ trên máy tính, bạn còn có một cách trực quan hơn đó là sử dụng giao thức truyền dữ liệu qua FTP server. Với may 1tính chạy MAC OS, chúng tôi tải thêm ứng dụng Filezilla, nhập các thông số username/password (tự đặt trong phần Network Service/Ftp Server của Cocktail X14) tương ứng và thực hiện thao tác kéo thả file, chép trực tiếp vào ổ cứng của Cocktail X14.

Khả năng phối ghép và trình diễn

Nghe Nhìn Việt Nam chọn phối ghép Cocktail X14 với đôi bookshelf Wharfedale Diamond 11.1. Đôi loa này có độ nhạy 87dB, sở hữu hai driver tweeter dome lụa 25mm và mod/woofer sợi đan Kevlar. Chúng tôi khá bất ngờ với khả năng kiểm soát loa Diamond 11.1 cũng như độ động trình diễn khi mức công suât 1bên trong X14 chỉ vỏn vẹn 30W với cầu hình Class D. Tuy sử dụng module Class D nhưng rất có thể Cocktail X14 đã thực hiện những tinh chỉnh, giúp hạn chế đáng kể nhiễu chói ở dải cao, trung âm tái tạo khá rộng, âm hình không bị co cụm, chỉ duy nhất dải trầm vẫn còn vài hạn chế. Giọng hát Thanh Hà với ca khúc “Mong Manh Tình Về” được chúng tôi RIP từ CD cùng tên, hệ thống trình diễn với độ mượt, chi tiết tốt và tránh được tiếng gắt ở những âm cao. Dải trầm tuy chưa thể hiện đủ độ căng cũng như độ thấp sâu nhưng vẫn có nét, tránh được kiểu nhòe/rung ở những bộ dàn all-in-one tầm trung. Nếu có yêu cầu một dải bass tốt hơn, người dùng hoàn toàn có thể trang bị thêm loa subwoofer.

Cocktail Audio X14 – Music Sever nhỏ gọn, đa tính năng, tích hợp ampli 30W ảnh 7

Kết luận

Cocktail X14 là một chiếc hộp nhỏ gọn, có thể nói là thần kỳ bởi nó vừa đảm nhiệm tốt tính năng của một máy chủ âm nhạc hiện đại bậc nhất, vừa là một thư viện nhạc số với những giao thức quản lý linh hoạt, tiện dụng, cho phép RIP nhạc từ CD cũng như số hóa thư viện analog và nhất là tích hopp57 cả ampli khuếch đại bên trong. Đó là chưa kể đến những tính năng phụ như báo thức, burn nhạc ra đĩa CD, hẹn giờ thu các kênh internet radio…Nhưng điều đáng khen nhất ở Cocktail X14 chính là một list dài công năng được thiết kế trong một chassis rất nhỏ gọn để người dùng có thể “ẩn” chiếc hộp này đi, tạo nên một không gian phòng khách gọn nhất có thể và việc điều khiển hoàn toàn thông qua ứng dụng. Cuối cùng, với Cocktail X14, người dùng vẫn còn rộng đường nâng cấp từ một hệ thống đơn giản thành một set-up hoành tráng hơn. Sản phẩm hiện đã ra mắt trên thị trường với giá tham khảo từ 20 triệu đồng

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục