Cốc Cốc vô can với cáo buộc an ninh

Chia sẻ
Liên quan đến những nghi vấn về bảo mật gần đây, đại diện Cốc Cốc vừa khẳng định với giới truyền thông là họ không liên quan đến những vấn đề an ninh mà người dùng phản ánh.

Cốc Cốc vô can với cáo buộc an ninh ảnh 1

>> Trình duyệt Cốc Cốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ? 

Trong những nghi vấn lâu nay đối với Cốc Cốc, đáng chú ý nhất phải kể đến là ứng dụng mở rộng (extension) tự động thu thập dữ liệu người dùng trái phép và giả mạo kết quả tìm kiếm giành thị trường bất hợp pháp trong thương mại điện tử.

Extension này hoạt động trên cả trình duyệt Cốc Cốc và Chrome, ẩn sau những đường dẫn gây tò mò trên Facebook và khi người dùng click vào thì bị đòi hỏi phải cài extension mới có thể xem tiếp thông tin. Nếu người dùng đồng ý, extension sẽ được cài đặt và âm thầm theo dõi hành vi tìm kiếm của người dùng trên hàng loạt các trang thương mại điện tử lớn như Chợ Tốt, HC, MediaMart, Lazada, Nhóm Mua, Tiki, Thế Giới Di Động, Pico, Trần Anh, Zalora…

Khi truy vết đến nguồn phát tán extension này là một công ty bán hàng mang tên CMW có trang web cmwcorp.vn đính biểu tượng Cốc Cốc như một đối tác thân thiết kèm theo chú thích "Official Media Partner".

Tuy nhiên, khi trao đổi với ICTnews thì đại diện Cốc Cốc là co-founder Lê Văn Thanh khẳng định Cốc Cốc không hề liên quan đến các hoạt động của CMW. “Chúng tôi khẳng định chắc chắn 100% là Cốc Cốc và CMW không liên quan”, ông Lê Văn Thanh trả lời.

Vừa qua Cốc Cốc cũng đã gửi công văn và yêu cầu CMW gỡ bỏ biểu tượng của họ khỏi trang web cmwcorp.vn. Trong công văn viết: “Hiện nay, chúng tôi nhận thấy trên website của Quý Công ty, tại địa chỉ cmwcorp.vn đang sử dụng tên thương hiệu Cốc Cốc kèm theo chú thích Official Media Partner trong khi giữa Cốc Cốc và Quý Công ty không có bất kỳ thỏa thuận nào về vấn đề này… Đây là những hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi, trong đó đặc biệt là quyền sở hữu hợp pháp thương hiệu Cốc Cốc đã được pháp luật bảo hộ. Vì vậy Công ty TNHH Cốc Cốc, bằng công văn này, trân trọng yêu cầu Quý Công ty gỡ bỏ ngay lập tức toàn bộ nội dung vi phạm khỏi website cmwcorp.vn. Nếu những nội dung vi phạm trên không được gỡ bỏ kịp thời, chúng tôi sẽ tiến hành những biện pháp pháp lý cần thiết...”.

Đến nay biểu tượng Cốc Cốc đã được gỡ trên trang web của cmwcorp.vn và có vẻ như CMW cũng dừng hoạt động.

Về một nghi vấn khác là việc trình duyệt Cốc Cốc tự động đánh dấu lựa chọn thu thập dữ liệu sử dụng ẩn danh. Đại diện Cốc Cốc chia sẻ, những dữ liệu thu thập được hoàn toàn ẩn danh và chỉ dùng để phát triển trình duyệt tốt hơn với mong muốn không làm phiền đến người dùng. Tuy nhiên, dữ liệu người dùng ẩn danh là thông tin riêng tư cần phải "xin phép" trước khi thu thập. Do vậy, đại diện Cốc Cốc cho biết sẽ thêm câu hỏi để người dùng lựa chọn đồng ý hay không việc thu thập dữ liệu sử dụng ẩn danh trước khi cài đặt.

Theo Ictnews

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục