Có thể tiêm vaccine Covid-19 “Made in Vietnam” vào tháng 5/2021

Chia sẻ
Trong 3 tháng tới đây, nhiều khả năng vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam phát triển, sản xuất sẽ được tiêm cho nhóm có nguy cơ cao.
 

Theo công bố mới nhất của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế, kết thúc giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng của vaccine Nano Covax đã cho kết quả an toàn, hiệu quả bảo vệ lên tới 90%.

Trong giai đoạn 2, vaccine này sẽ được tiêm trên 560 tình nguyện viên, từ 18 - 65 tuổi, do Học viện quân y thực hiện tại Hà Nội cùng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện tại Long An dự kiến từ ngày 26/2.

Có thể tiêm vaccine Covid-19 “Made in Vietnam” vào tháng 5/2021 ảnh 1
Thông thường, để đánh giá hiệu lực của vaccine sẽ cần 24 tháng. Tuy nhiên, để phục vụ cho tình huống đại dịch, Việt Nam có thể triển khai tiêm rộng rãi, sau khi đã đánh giá được tính an toàn, sinh miễn dịch và liều tiêm tối ưu nhất. Sau đó, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu thêm về hiệu quả bảo vệ, vì cần thời gian lâu dài hơn.

Cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế kỳ vọng, việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Nano Covax giai đoạn 2 có thể hoàn thành trong tháng 4. Có thể sang tháng 5 năm nay, trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, vaccine Nano Covax có thể tiêm trong cộng đồng, trước hết là ưu tiên cho những người có nguy cơ cao như: nhân viên cảng hàng không, tiếp viên hàng không và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược Bộ Y tế cũng đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Anh AstraZeneca, dự kiến về Việt Nam trong ngày 28/2. Đây sẽ là lô vaccine đầu tiên được nhập khẩu, nằm trong số 30 triệu liều mà Việt Nam đặt mua.

Ngoài ra, Liên minh vaccine toàn cầu Covax sẽ viện trợ cho Việt Nam khoảng 4,9 triệu liều vaccine AstraZeneca khác trong thời gian tới.

Tổng hợp

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục