Clearview AI: Ứng dụng phát hiện mọi thông tin chỉ qua ảnh của một người Úc gốc Việt

Chia sẻ
Chỉ cần một bức ảnh, Clearview AI sẽ “đào bới” được mọi thông tin cá nhân của bạn nên dù chỉ đang dành cho cơ quan thực thi pháp luật thì người Mỹ vẫn lo ngại nhiều rủi ro về quyền riêng tư.

Cơ chế hoạt động của Clearview AI

Ứng dụng Clearview sử dụng AI để so sánh ảnh chụp bất kỳ của một người nào đó với các mối liên hệ trong cơ sở dữ liệu khoảng 3 tỷ bức ảnh khác nhau. Trên cơ sở đó, các mối liên hệ với bức ảnh sẽ được phát hiện và các liên kết liên quan tới thông tin cá nhân sẽ nhanh chóng được tìm ra, đặc biệt là từ cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật, cũng như các cơ sở dữ liệu trực tuyến khác. Theo tờ New York Times, Clearview AI đang được sử dụng rộng rãi bởi hàng trăm các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ, bao gồm FBI.

Clearview AI: Ứng dụng phát hiện mọi thông tin chỉ qua ảnh của một người Úc gốc Việt ảnh 1
Chỉ cần một bức ảnh trên đường, mọi thông tin sẽ được tìm thấy trong tích tắc (Ảnh: dailymail.co.uk)

Trên trang chủ của ứng dụng này, các tuyên bố có liên quan của Clearview AI cho thấy, ứng dụng này chỉ đang được dùng cho các mục đích hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật giải quyết các vấn đề có liên quan tới tội phạm. Tại Mỹ, ứng dụng này được liên kết với các cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật, ví dụ như ảnh hộ chiếu và bằng lái xe. Đây là cơ sở dữ liệu hình ảnh được đánh giá là lớn nhất của Mỹ với khoảng 641 triệu hình ảnh công dân.  

Clearview AI: Ứng dụng phát hiện mọi thông tin chỉ qua ảnh của một người Úc gốc Việt ảnh 2
Cơ sở dữ liệu hình ảnh của Clearview AI vượt trên mọi cơ quan luật pháp ở Mỹ (Ảnh: dailymail.co.uk)

Người Mỹ lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân

Vấn đề về công nghệ nhận diện khuôn mặt ở Mỹ đang gây tranh cãi khi chưa có luật của Liên bang nhưng Luật ở các bang thì quy định rất khác nhau. Báo chí và nhiều người Mỹ cho rằng Clearview AI có thể bị lạm dụng, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng tới quyền riêng tư của công dân. Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng, Clearview AI thậm chí có thể bị kẻ xấu lợi dụng khi mà có nhiều thông tin cho rằng Clearview AI có thể sẽ được phát triển để không chỉ phục vụ cho các cơ quan thực thi pháp luật như hiện tại.

Clearview AI: Ứng dụng phát hiện mọi thông tin chỉ qua ảnh của một người Úc gốc Việt ảnh 3
Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã phá nhiều vụ án nhờ Clearview AI (Ảnh: nypost.com)

Với công nghệ nhận diện khuôn mặt, một người lạ có thể chụp ảnh bạn trên đường hoặc ở bất kỳ đâu. Sau đó, chỉ cần quét ảnh, mọi thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc…đều có thể hiện ra. Đó là lý do vì sao nhiều người Mỹ đang lo ngại về Clearview AI dù công nghệ này đang phục vụ rất đắc lực cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Clearview AI: Ứng dụng phát hiện mọi thông tin chỉ qua ảnh của một người Úc gốc Việt ảnh 4
(Ảnh: hoantonthat.com)

Clearview AI là sản phẩm của Hoan Ton –That, một kỹ sư 31 tuổi người Úc gốc Việt. Với những thông tin vừa được công bố, các tranh cãi về Clearview AI đang nổ ra ở Mỹ và châu Âu.

 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục