CIA nhiều năm tìm cách phá khoá iPhone

Chia sẻ

Các chuyên gia của CIA đã có không ít nỗ lực nhằm phá giải các dữ liệu mã hoá và tấn công các sản phẩm của Apple.

CIA nhiều năm tìm cách phá khoá iPhone ảnh 1

 

Theo tài liệu mà “người thổi còi” Edward Snowden gửi cho trang Intercept, nỗ lực trên được trình bày tại một cuộc gặp thường niên mang bí danh “Jamboree” tại trụ sở của Lockheed Martin ở phía bắc bang Virginia, Mỹ. Những người tham dự sự kiện, được tài trợ bởi CIA trong suốt một thập kỷ trở lại đây, trao đổi về việc tấn công các lỗ hổng bảo mật trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng.

Tại sự kiện có mặt cả các chuyên gia Uỷ ban an ninh quốc gia Mỹ (NSA), những thiết bị của Apple được coi là mục tiêu quan trọng. Các biện pháp được đưa ra gồm cả việc can thiệp vào phần cứng lẫn kỹ thuật “không xâm lấn”, nhằm giải mã các dữ liệu cũng như thay đổi firmware.

Các chuyên gia kể trên khẳng định họ đã nỗ lực tạo ra một phiên bản mới của công cụ lập trình của Apple là Xcode. Nếu thành công, họ có thể cài mã độc hay các backdoor theo dõi trong các ứng dụng có sử dụng công cụ miễn phí mà CIA cung cấp.

Thông tin tiết lộ kể trên cho dù sai sự thực thì cũng chỉ càng làm rõ hơn một điều là trong thế giới hiện đại, con người dễ bộc lộ và dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết, ngay khi họ tưởng như kín đáo ẩn mình sau các nick name. Việc người dùng bị theo dõi bí mật bởi các chính phủ tệ chẳng kém việc bị các nhà sản xuất như Xiaomi của Trung Quốc công khai cài phần mềm thu thập thông tin. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục