Chuyện gì sẽ xảy ra cho thế giới nếu Bill Gates không sáng lập ra Microsoft?

Chia sẻ
Năm 1975, Bill Gates cùng người đồng nghiệp Paul Allen đã thành lập Microsoft. Điều này đã làm thay đổi cả nền công nghệ thông tin thế giới lúc bấy giờ và đến nay.

Tháng 4/1975, Bill Gates cùng Paul Allen thành lập Microsoft. Sau nhiều năm phát triển, Microsoft trở thành tập đoàn đa lĩnh vực, đa quốc gia sản xuất các sản phẩm liên quan đến công nghệ cao. Sự hợp tác này đã làm thay đổi cả thế giới.

Chuyện gì sẽ xảy ra cho thế giới nếu Bill Gates không sáng lập ra Microsoft? ảnh 1
Tình bạn kỳ lạ giữa Bill Gates và Paul Allen. Ảnh: Micorsoft. 

Tác động của Bill Gates và Microsoft

Bill Gates và Microsoft nhanh chóng tạo ra DOS khi IBM cần cho máy tính cá nhân của hãng (IBM PC). IBM lúc đó đã là công ty tầm cỡ, sở hữu những phát minh quan trọng. Trong khi đó, Microsoft vẫn chỉ là công ty nhỏ với vài nhân viên.

Bill Gates đã mua lại 86-DOS từ Seattle Computer Products, đổi tên và tạo ra một trong số những hệ điều hành (HĐH) quen thuộc MS-DOS (IBM gọi là PC-DOS). Theo những thỏa thuận với IBM, Microsoft giữ bản quyền MS-DOS từ năm 1981 và bán cho IBM với giá 6 USD mỗi bản.

Nếu không có Microsoft, IBM có lẽ sẽ chuyển sang Digital Research (DR) với CP/M. Sự khác biệt nằm ở chỗ CP/M-86 của DR đắt hơn gấp 4 lần, nhưng chính IBM đã đem lại sự thành công cho PC. Họ vẫn có thể duy trì mạch chiến thắng mà không cần Microsoft.

Thời điểm đó, khá nhiều nền tảng có giao diện đồ họa cho người dùng tương tác (Graphical User Interface) xuất hiện như Apple Lisa và Macinstosh, Atari ST, Commodore Amiga, Acorn Archimedes, BeOS, QNX cùng rất nhiều biến thể của Unix. Điều cốt yếu ở đây là nó phải chạy được trên nền DOS. Điều này giúp khách hàng sở hữu được sản phẩm rẻ và dễ dàng hơn so với việc mạo hiểm cài đặt hệ điều hành lạ, đầy rủi ro và đắt tiền như OS 2.

Tuy nhiên, nhiều phần mềm khác cũng làm được điều tương tự như Desqview (Quarterdeck), Deskmate (Tandy), GEOS (trên nền Commodore 64), NewWave (HP), Xerox Rooms và Magic Cap của General Magic (giống như Bob của Microsoft). Thực tế thì GEM của DR sẽ thắng và không bị kiện để phải biến mất khỏi thị trường. Nhưng dù không có nó, người dùng DOS vẫn sẽ sử dụng được các sản phẩm sở hữu giao diện đồ họa khác. Nhưng loài người đã được chứng kiến sự tài tình của Bill Gates, một điều mà có lẽ không ai làm được.

Chuyện gì sẽ xảy ra cho thế giới nếu Bill Gates không sáng lập ra Microsoft? ảnh 2
Thiên tài lập trình Dave Culte khi về già. Ảnh: Micosoft News.
Mặt khác, Dave Cutler là lập trình viên của DEC và đã mang lại thành công to lớn cho máy tính cỡ nhỏ là VAX VMS. Do mâu thuẫn với công ty máy tính lớn thứ 2 thế giới lúc đó (DEC muốn huỷ bỏ dự án mới của Dave), Bill Gates nhanh tay thuê Dave Cutler và nhóm của anh vào tháng 10/1988, mặc dù lúc đó họ chưa cần dùng anh. Tuy nhiên doanh thu chênh lệch giữa Microsoft (năm 1988 chỉ có 350 triệu USD), trong khi DEC ở khoảng 11 tỷ USD và IBM ở khoảng 59,7 tỷ USD khiến việc mời nhóm của Dave về khó khăn.
Sau đó, Dave và nhóm của anh tạo ra “hệ điều hành của tương lai”, về sau bị IBM từ chối thừa nhận nó là OS/2 phiên bản 3. Năm 1993, “hệ điều hành của tương lai” này ra mắt với tên Windows NT (New Technology). Microsoft đã mất nhiều thời gian để chuyển hướng thị trường sang Windows NT. Cuối cùng họ cũng thành công với Windows XP vào cuối 2001 và thất bại của Windows Me.

Sự thành công này khiến khó có ai khác có thể thay đổi được toàn bộ thị trường PC như Microsoft. Vì họ chỉ biết cách thông thường là bỏ hết và làm lại từ đầu chứ không xây dựng từ nền tảng có sẵn giống Bill Gates.

Tầm nhìn sáng suốt của Bill Gates cho Microsoft

Chuyện gì sẽ xảy ra cho thế giới nếu Bill Gates không sáng lập ra Microsoft? ảnh 3
Bill Gates đã làm thay đổi thế giới mãi mãi. Ảnh: Forbes.

Đầu tiên, Bill Gates tập trung đẩy mạnh sự tương thích. Khách hàng muốn mua mẫu PC chạy được phần mềm họ cần. Điều đó giúp họ tiết kiệm tiền và thời gian chuyển đổi. Tuy nhiên, những nhà sản xuất PC lại muốn tăng giá bán và giữ chân khách hàng. Khác với nhiều hệ điều hành chuẩn (CP/M và Unix) vốn tương thích kém thì Windows lại không.

Kế đến, Bill Gates thẳng tay giảm giá bán sản phẩm. Khi CP/M có giá bán lẻ khoảng 160 USD, DOS bán ra cho các nhà sản xuất ở mức tối đa 40 USD. Bộ xử lý Word (WordStar, WordPerfect, XyWrite…) có giá từ 400-500 USD, nhưng Microsoft Word của Windows chỉ tốn 200 USD và 250 USD. Cơ sở dữ liệu như dBase II tốn 700 USD. Microsoft ra mắt Access với giá đặc biệt là 99 USD.

Sau đó, Microsoft vẫn tiếp tục chiến lược cạnh tranh về giá của mình. Office từng ở mức 500-800 USD (giá tổng cộng cho 3 đến 4 chương trình có giá bán riêng là 400 USD). Hiện nay, chúng có giá khoảng 120-240 USD. Việc mua gói gia đình Office 365 cho 6 người dùng với 79,99 USD mỗi năm thì rẻ hơn so với việc mua riêng 6 TB lưu trữ. Nếu cần phiên bản Office dành cho công ty bạn sử dụng, thì người dùng chỉ cần 10 USD. Trong khi đó học sinh, sinh viên chỉ cần 80 USD cho 4 năm, đôi khi còn miễn phí.

Thay vì có ít khách hàng nhưng giá sản phẩm cao hơn nhằm tối đa lợi nhuận, Bill Gates muốn nhiều người sử dụng nhất có thể. Điều này khiến cho những sản phẩm khác rất khó để cạnh tranh.

Chuyện gì sẽ xảy ra cho thế giới nếu Bill Gates không sáng lập ra Microsoft? ảnh 4
Microsoft Office là bộ phần mềm văn phòng cần thiết. Ảnh: Digital Trends.
Nên nếu không có Bill Gates và Microsoft thì thị trường PC có lẽ vẫn giống như hiện nay. Nhưng PC sẽ tương thích kém hơn, ít linh hoạt và đắt đỏ hơn. Dù việc sản xuất PC sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Đây là sự phát triển để tương thích 100% với IBM PC. Về sau, các máy dùng Windows đã làm gia tăng lượng sản xuất và giảm giá bán. Apple cũng phải chuyển sang dùng công nghệ phần cứng của Windows.

Tuy nhiên, những phần mềm thương mại thiết yếu như phần mềm đồ họa, CAD và 3D sẽ ít gặp khó khăn hơn. Vì Adobe, Autodesk và những công ty khác chưa bao giờ phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp của Microsoft.

Microsoft và ngành công nghiệp PC

Cho dù công nghệ có phát triển vượt bậc hay xuất hiện các công ty tương tự như Microsoft, thì nhu cầu sở hữu máy tính cá nhân và phần mềm văn phòng giá rẻ sẽ luôn tồn tại. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tầm quan trọng của Microsoft trong việc định hướng ngành công nghiệp PC.

Dù từ thời điểm Bill Gates rời bỏ công việc tại Microsoft, các sản phẩm của hãng đều có dấu hiệu gặp khó khăn. Chẳng hạn, Windows Vista ra mắt thất bại, Windows 8 tỏ ra chậm chạp trong thị trường, Internet Explorer 8 trở thành phiên bản gây thất vọng tràn trề, Office các bản mới ra mắt được đánh giá cao nhưng không vượt trội, đánh mất vị trí số một thế giới.

Nhưng nếu không có sự xuất hiện của Bill Gates và hãng công nghệ Microsoft của ông, thế giới công nghệ đã phát triển theo một hướng khác. Mà đó có lẽ không thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ như Microsoft.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục