Chúng ta có thể tự miễn dịch với virus corona không?

Chia sẻ
Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra và các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã có câu trả lời ban đầu.
 

Nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán và Đại học Texas của Mỹ. Theo đó, họ xem xét trường hợp các nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Covid-19 ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát đã phát triển các kháng thể hay chưa.

Kết quả cho thấy, ít nhất 1/4 trong số hơn 23.000 mẫu nghiên cứu có thể đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, chỉ có 4% trong số này đã phát triển các kháng thể chống lại virus vào đầu tháng 4.

Chúng ta có thể tự miễn dịch với virus corona không? ảnh 1
Nhiều biện pháp chống đại dịch đang được các quốc gia thực hiện với giả định rằng, những người mắc Covid-19 sẽ tạo ra kháng thể bảo vệ họ không tái nhiễm virus. Thậm chí, một số quốc gia đang xem xét cấp giấy chứng nhận miễn dịch cho những người đã từng mắc Covid-19 và khuyến khích các bệnh nhân đã phục hồi hiến huyết tương để phục vụ cho quá trình thử nghiệm vaccine.  

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho thấy không phải ai mắc Covid-19 cũng tạo ra kháng thể hoặc sản sinh kháng thể lâu dài. Kháng thể là các phân tử được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để liên kết với protein tăng đột biến của virus và ngăn chặn nó xâm nhập các tế vào.

Nghiên cứu trước đó cho thấy 2,5% nhân viên ở bệnh viện Vũ Hán đã mắc Covid-19 khi dịch bệnh bùng phát, nhưng các nhà khoa học ước tính rằng tỷ lệ lây nhiễm thực sự của nhóm đối tượng này có thể lên tới 25%.

Có một số người bị bệnh nhẹ hoặc không xuất hiện triệu chứng khi mắc Covid-19, thậm chí có thể họ còn không biết mình đang nhiễm virus. Trước khi virus SARS-CoV-2 được xác nhận có lây truyền từ người sang người vào cuối tháng 1, nhiều bác sĩ và y tá ở Vũ Hán đã không mặc đồ bảo hộ khi điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, ông Wu Yingsong, chuyên gia nghiên cứu về kháng thể tại Đại học Y khoa phía Nam ở Quảng Châu cho biết, phát hiện của nhóm nghiên cứu Vũ Hán nên được xem xét cẩn thận. Ông lưu ý rằng, hầu hết các xét nghiệm kháng thể chỉ tiến hành trong một vài tháng nên có thể cho kết quả không chính xác. Vẫn còn rất nhiều điều cơ bản về virus SARS-CoV-2 mà giới khoa học chưa hiểu được và cần tìm hiểu thêm

theo SCMP

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục