Chuẩn IMAX Enhanced trong hệ thống xem phim, những điều bạn cần biết

Chia sẻ
Được công bố vào tháng 9 năm 2018, IMAX Enhanced là chương trình cung cấp chứng nhận AV mới nhất hiện nay. Vậy chính xác IMAX Enhanced cung cấp những gì? Ai làm ra chứng nhận này? Và làm thế nào để bạn xem được nội dung IMAX Enhanced? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Chuẩn IMAX Enhanced trong hệ thống xem phim, những điều bạn cần biết ảnh 1

Làm thế nào để biết rằng hệ thống rạp chiếu phim tại gia của bạn đang đạt hiệu suất tối ưu cùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất? Trước đây bạn sẽ cần những người có kinh nghiệm hay thuê những chuyên gia để thiết lập. Nhưng hiện tại đã có một cách dễ dàng hơn đó là dựa vào chứng nhận IMAX Enhanced được cung cấp bởi IMAX. Để đảm bảo rằng bộ sản phẩm bạn đang sử dụng và nội dung bạn đang xem sẽ mang lại chất lượng âm thanh hình ảnh tốt nhất. Công ty tin rằng chất lượng của những rạp chiếu phim tại gia sẽ được cải tiến khi tiêu chuẩn này trở nên phổ biến hơn.

Giống như chứng nhận Ultra HD Premium và logo Dolby Cinema, bất kỳ phần nào của thiết bị âm thanh hoặc hình ảnh tại nhà mang huy hiệu IMAX Enhanced đều được đảm bảo đáp ứng một tiêu chuẩn nhất định - được cho là đại diện cho một trải nghiệm điện ảnh tại gia xuất sắc. Nói cách khác, nếu tìm được logo này, bạn có thể hoàn toàn tự tin mua sản phẩm về và sử dụng

Bạn có thể thấy IMAX Enhanced như một đối thủ của Dolby Vision HDR về hình ảnh và Dolby Atmos về âm thanh, đây là 2 chuẩn thường được kết hợp để tạo ra trải nghiệm nghe nhìn cao cấp thông qua Dolby Cinema, định dạng Blu-ray 4K và một số nội dung phát trực tuyến.

Chuẩn IMAX Enhanced trong hệ thống xem phim, những điều bạn cần biết ảnh 2

Lời hứa hẹn của IMAX Enhanced

Để nội dung hoặc thiết bị được chứng nhận và “đeo” huy hiệu IMAX Enhanced, phải có 4 tiêu chuẩn được đáp ứng:  hình ảnh, âm thanh, tỷlệ và nội dung. Thứ nhất, về hình ảnh. IMAX Enhanced hứa hẹn “hình ảnh rõ hơn và sáng hơn”. Các sản phẩm đủ điều kiện phải đáp ứng các tiêu chí về hiệu chuẩn, độ phân giải, màu sắc, độ sáng và đặc biệt là độ tương phản.

Theo IMAX, chúng ta sẽ thấy phiên bản củacác phim và tài liệu được cấp huy hiệu IMAX Enhanced trông đẹp hơn rất nhiều so với bản gốc của chúng. Có được điều này là do quy trình hậu kỳ độc quyền của IMAX, sử dụng thuật  toán để đưa ra hình ảnh 4K chuẩn HDR sắc nét nhấtvới mức độ nhiễu và nhiễu hạt giảm xuống. Hãng tuyên bố rằng nếu không có quá trình này, nội dung HDR thực sự có thể trông tệ hơn so với các nhà làm phim tính toán từ trước do mức độ nhiễu hạt bị tăng lên. Điểm mấu chốt là ngay cả khi bạn chưa nâng cấp TV hoặc máy chiếu lên  phiên bản tương thích với IMAX Enhanced thì bạn vẫn được tận hưởng hình ảnh lớn hơn,nét hơn.

Chuẩn IMAX Enhanced trong hệ thống xem phim, những điều bạn cần biết ảnh 3

Với âm thanh, chúng ta nên có “âm thanh đắm đuối, thót tim” với DTS và IMAX hợp tác cùng công nghệ mixer của Hollywood từng đoạt giải thưởng để sử dụng một biến thể đặc biệt của codec DTS:X. Điều này sẽ tạo một trải nghiệm âm thanh rất đặc trưng từ IMAX. Thay vìviệc phải ra rạp chiếu phim thì giờ ở ngay tại nhà bạn cũng có trải nghiệm tương tự hoặc thậm chí là ấn tượng hơn. Chế độ chuyên dụng của IMAX đảm bảo cung cấp âm thanh với độ trung thực cao nhất. Đồng thời có riêng hệ thống phân tích và đưa ra vị trí đặt các loa tối ưu nhất, giúp  đảm bảo một không gian âm thanh cực đại so với diện tích phòng nghe.

Về phần tỉ lệ sẽ giúp bạn được xem nhiều nội dung nhất có thể trên màn hình lớn. Nói một cách đơn giản IMAX Enhanced cung cấp nội dung có tỉ lệ khung hình được mở rộng, loại bỏ khoảng đen ở trên và dưới của màn hình.  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là nội dung. “Nội dung cao cấp được xử lý lại bằng kỹ thuật số bởi IMAX” là ưu tiên hàng đầu. Bởi sự đồng bộ giữa phần cứng vẫn chưa đủ tạo nên thành công nếu thiếu một nội dung chất lượng cao. Mặc dù IMAX không cung cấp cho chúng tôi thông số kỹ thuật chi tiết về những tiêu chuẩn  này, nhưng họ tuyên bốđó là tiêu chuẩn cao nhất, được xác định bởi đội ngũ các kỹ sư IMAX và DTS cùng làm việc với các kỹ thuật viên hàng đầu của Hollywood.

Những tùy chọn nâng IMAX Enhanced sẽ đạt chất lượng gần tương đương với nội dung IMAX chiếu rạp

Từ khía cạnh chất lượng hình ảnh có thể nói là trải nghiệm gần như giống hệt nhau. Ví dụ: nếu bạn xem đĩa Blu-ray 4K trên TV hoặc máy chiếu hỗ trợ IMAX Enhanced bạn sẽ thấy tỷ lệ khung hình được mở rộng hơn giống như những nội dung chiếu rạp có gắn logo IMAX và được quay bình chính máy quay IMAX. Điều đó nghĩa là bộ phim “The Dark Night" của Christopher - bộ phim đầu tiên cho IMAX-Hollywood sản xuất vào năm 2008, chất lượng hình ảnh sẽ giống hệt như ở ngoài rạp nhưng lại được chiếu ngay tại nhà bạn.

Mc Daniel chia sẻ: “Bạn sẽ có được tỷ lệ khung hình mở rộng của IMAX, hình ảnh sắc nét hơn và âm thanh cũng được tái tạo rất tốt bởi DTS. Phần lớn các bộ phim trong rạp chiếu phim IMAX đều sử dụng tỉ lệ 1.90:1, sẽ hoạt động rất tốt với những phòng giải trí tại gia bởi nó có phần đen trên dưới rất nhỏ nếu so với 1.78:1 và 16:9.”

Những sản phẩm nào được nhận chứng chỉ IMAX Enhanced?

Mặc dù có nhiều đối tác lớn như Sony, Denon và Marantz, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều sản phẩm nhận được chứng nhận. Không ngạc nhiên khi nhiều người đang cho rằng chương trình IMAX Enhanced mới chỉ đang bước đầu phát triển.

Receiver SR6014 của Marantz gần đây đã được cấp chứng chỉ IMAX Enhanced, một số mẫu khác từ Onkyo và Pioneer gần đây cũng nhận được bản cập nhật phần mềm giúp mang lại chứng nhận cho họ. Các đầu AV receiver IMAX Enhanced có phiên bản tối ưu hóa của chuẩn của DTS:X cũng như chế độ phát hình IMAX đặc biệt.

Về các đối tác về phần cứng audio tham gia vào chương trình bao gồm: Arcam, Lexicon, Elite, Integra (Onkyo), Trinnov Audio, TCL. Chúng tôi vẫn đang mong đợi nhiều sản phẩm hơn sẽ nhận được tiêu chuẩn này. Bạn đừng mong đợi những TV 43 inch nhận được chứng nhận. Bởi IMAX chỉ hỗ trợ những TV 4K UHD HDR kíchthước rất  lớn.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xem nội dung IMAX trên một hệ thống không được chứng nhận IMAX Enhanced? Ví  dụ như TV hỗ trợnhưng soundbar thì lại không. Theo IMAX, “các sản phẩm IMAX Enhanced được thiết kế để hoạt động độc lập với nhau và sẽ thực hiện được chức năng của mình ở mức độ cao nhất có thể. Khikết hợp chúng hoạt  động nhịp nhàng tạo ra trải nghiệm cao cấp nhất cho ngưới sử dụng. Vì vậy ở trong ví dụ chúng tôi đã đưa ra,  bạn vẫn sẽ xem được hình ảnh ở mức tốt nhất nhưng âmthanh trên soundbar thì không.

Hệ thống loa yêu cầu những gì?

Chuẩn IMAX Enhanced trong hệ thống xem phim, những điều bạn cần biết ảnh 4

Nếu bạn đã có TV hay máy chiếu hỗ trợ chuẩn IMAX Enhanced thì loa hay soundbar của bạn sẽ có những yêu cầu gì? Hiện tại vẫn chưa có soundbar nào đủ điều kiện để được cấp IMAX Enhanced. Tuy nhiên, các chuyên gia từ IMAX đã thông báo rằng họ đang phác thảo các thông số kỹ thuật của loa thanh và loa siêu trầm được hỗ trợ nhằm đảm bảo các loa soundbar có khả năng phát ra âm thanh vòm và tiếng bass uy lực nhất.

Chuẩn IMAX Enhanced trong hệ thống xem phim, những điều bạn cần biết ảnh 5

Đối với các hệ thống hometheater rời thực thụ, IMAX khuyến nghị chuẩn set-up phòng phimcó 11 kênh và 2  subwoofer - 7.2.4 channel. Và tối thiểu để có thể tận dụng lợi thế của DTS:X dành cho IMAX phải là 5.1.4 kênh. Sử dụng ít loa hơn so với các cấu hình này thì bộ mã hóa DTS:X sẽ sử dụng kỹ thuật tán tạo âm từ trường bên và trần để tăng hiệu ứng không gian, đưa âm thanh đa kênh vào cấu hình loa có sẵn, tấtnhiên hiệu quả sẽ không thể trung  thực như một cấu hình 7.2.4 kênh tiêu chuẩn.

Chuẩn IMAX Enhanced trong hệ thống xem phim, những điều bạn cần biết ảnh 6

Ngoài ra, IMAX cũng yếu cầu các loa trong cấu hình nhất là loa front phải có dải tần đáp ứng tối thiểu từ 20Hz-20KHz và hệ thống có thể phát ra âm thanh có độ lớn trung bình 85dB trong thang 110dB (115dB cho loa siêu trầm), với loa đặt cách vị trí ghế ngồi 3m. IMAX cũng khuyến nghị độ nhạy tối thiểu của loa là 87dB.

Đây có phải là một tiêu chuẩn điện ảnh khác không?

Trong một ngành công nghiệp có quá nhiều định dạng và tiêu chuẩn, IMAX Enhanced đang ở thời điểm tốt nhất cho sự phát triển - một tin vừa tốt vừa xấu cho TV. Tốt là vì hiện tại đang có rất nhiều màn hình 4K HDR đã được sản xuất và tiêu thụ nhưng lại thiếu một tiêu chuẩn hình ảnh cao cấp để tận dụng được những màn hình hay máy chiếu có độ phân giải cao này. Chính vì vậy IMAX ra đời vào lúc này là thời điểm rất tốt để phát triển, mang tới trải nghiệm hình ảnh có độ phân giải cao hơn, sáng hơn, có độ tương phản tốt hơn. Cả IMAX và DTS đều cho rằng đây làthời  điểm để nhảy vọt về chất lượng điện ảnh khi đã có rất nhiều TV 4K HDR được bán ra.

Một trong những công nghệ mà IMAX tận dụng là quy trình xử lý kỹ thuật số trên phim trước khi nội dung đó được công chiếu trên các rạp IMAX. Khi IMAX lần đầu công chiếu phim của Hollywood tại  mộtrạp phim IMAX, họ nhận ra được những bất thường trong nội dung mà nếu chiếu ở những rạp bình thường sẽ không thấy được, vì vậy họ đã phải xử lý lại những nội dung này cho các máy chiếu sáng hơn và màn hình có độ  phân giải cao hơn trước khi nó được chiếu thương mại tại các rạp chiếu phim IMAX. Quy trình xử lý kĩ thuật số này được gọi là IMAX DMR (Digital Media Remastering) - được sử dụng ở Hollywood để tái tạo một “bản sạch" của phim mà sau đó đạo diễn có thể thực hiện các thay đổi theo ý đồ trong phần hậu kỳ.

Tổng kết

Hiện tại mới chỉ đang là những bước đầu trong việc triển khai IMAX Enhanced, định dạng còn ít được biết đến kể cả đối với những videophiles. Thị trường mà chứng chỉ này hướng tới là không gian rạp chiếu phim tại gia, nơi đang bị cạnh tranh bởi đầy rẫy những công nghệ khác và đó là thách thức lớn được đặt ra cho IMAX Enhanced. Việc đồng bộ giữa các thiết bị cũng đòi hỏi người chơi tỉ mỉ hơn cũng như những bộ phim hỗ trợ IMAX Enhanced chưa thực sự nhiều và dễ tìm kiếm trên thị trường. Nhưng với tất cả những phân tích trong bài viết thì tác giả tin rằng tiêu chuẩn này sẽ sớm phổ biến hơn nhờ chất lượng ở đẳng cấp vượt trội và có sự khác biệt rất đáng kể ở cả hình ảnh và âm thanh đa kênh tái tạo.

Những dòng TV và máy chiếu của Sony hỗ trợ chuẩn hình ảnh IMAX Enhanced:

Chuẩn IMAX Enhanced trong hệ thống xem phim, những điều bạn cần biết ảnh 7

Hiện có nhiều mẫu TV 4K cao cấp: XBR A9G, XBR A8G, XBR X950G, XBR Z9F, XBR A9F, XBR A8F, XBR X900F, XBR A1E ở Mỹ và ZG9, AG9 and XG9 ở Anh, và nhiều máy chiếu như VPL-VW995ES, VPL-VW695ES, VPL VW295ES, VPL-VW285ES, VPL-VW385ES, VPL-VW675ES, VPL-VW885ES, VPL-VZ1000ES, VPL-VW5000ES đã được cấp chứng chỉ IMAX Enhanced.

Đinh Công

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục