Chuẩn bị tạm biệt Windows 8

Chia sẻ

Dù chậm so với dự kiến nhưng có lẽ cũng đã đến lúc nói lời tạm biệt với Windows 8.

Người dùng đang ngày càng được biết nhiều hơn về phiên bản Windows tiếp theo khi mà những thông tin rò rỉ gần đây cho thấy sự thay đổi khá rõ ràng của thanh Charm cũng như giao diện desktop. Rõ ràng Microsoft đã xây dựng lên một phiên bản mới dựa trên những điểm mạnh của Windows 8.

 

Windows 9 - thường được gọi với cái tên Threshold không còn xa ngày được phát hành. Theo một số nguồn tìn thì một phiên bản beta (thử nghiệm) sẽ được tung ra vào cuối năm nay và phiên bản chính thức sẽ ra mắt sau đó trong nửa đầu năm 2015 hoặc có thế chậm hơn đôi chút.

Chuẩn bị tạm biệt Windows 8 ảnh 1

Windows 8 ra đời được coi là nỗ lực của Microsoft trong cuộc cạnh tranh giành lại thị trường. Tuy nhiên trong bối cảnh bùng nổ của điện toán di động, đặc biệt là sự xuất hiện của máy tính bảng thì Windows 9 được đánh giá sẽ mang lại sự cân bằng hợp lý hơn giữa máy tính để bàn và khả năng di động. Điều đó là phù hợp bởi ở thời điểm hiện tại PC đang dần ổn định sau một giai đoạn khó khăn, trong khi sự tăng trưởng của máy tính bảng lại dần hạ nhiệt.

 

Microsoft cần đảm bảo rằng, hệ điều hành mới sẽ hỗ trợ tốt nhu cầu sử dụng máy tính để bàn. Điều đó không có nghĩa là Microsoft sẽ từ bỏ dòng sản phẩm máy tính bảng, thay vào đó hãng sẽ cần tập trung hơn.

 

Thực tế, Microsoft cũng đã tung ra một phiên bản nâng cấp Windows 8.1 để hỗ trợ tốt hơn máy tính để bàn. Tuy nhiên, Windows 9 mới thực sự là một cuộc cách mạng triệt để. Ý tưởng như loại bỏ thanh Charm, đưa trở lại Start Menu và thêm nhiều màn hình desktop … đang nhận được sự hương ứng tích cực từ người dùng.

 

Liệu với hệ điều hành mới, máy tính để bàn sẽ trở lại ? Không hoàn toàn. Microsoft sẽ không từ bỏ Windows Store, chỉ là Live Tile sẽ không xuất hiện ở mọi nơi như trên Windows hay Windows Phone hiện nay. Bên cạnh đó, Microsoft sẽ tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm máy tính để bàn như đã từng làm trên Windows 7 đồng thời cải thiện giao diện để thân thiện hơn với môi trường cũng như ứng dụng di động.

 

Đó là lý do khiến nhiều người tin rằng các ứng dụng Metro sẽ có thể chạy trên màn hình desktop trong Windows 9. Do đó, Windows Store cũng trở nên phổ biến hơn (trên phiên bản 8.1, một phím tắt Store đã được tạo mặc định trên thanh Taskbar như lời mở đầu cho thay đổi quan trọng này). Windows 7 ra đời đã vượt qua được Vista. Có lẽ Windows 9 sẽ lặp lại thành tích này.

Bảo Ngọc - Theo techcrunch

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục