Chú cá Nhật Bản bơi sang tận Mỹ nhờ…sóng thần

Chia sẻ
Một chú cá dìa, có thể do bị mắc kẹt trong các mảnh vỡ từ thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản năm 2011, đã xuất hiện tại vùng nước thuộc bang California, Mỹ.

Theo CNN, chú cá có sọc đen trắng được các thợ lặn nhìn thấy vài lần trên Vịnh Monterey, phía Nam thành phố San Francisco, bang California từ năm 2014.

Từ trước tới nay, người ta chưa bao giờ ghi nhận cá dìa tại dọc bờ biển ở Mỹ và giống cá này là loài bản địa ở khu vực Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, cách xứ sở cờ hoa hơn 5.200 dặm.

Do đó, các nhà khoa học cho rằng, chú cá này đã trải qua “hành trình sử thi” tới Mỹ nhờ những mảnh vỡ từ trận động đất, sóng thần tại Nhật Bản trôi dạt đến vùng biển nước Mỹ.

Cá dìa thường sống tập trung tại các rừng tảo biển. Khi thảm họa xảy ra, một lượng rác khổng lồ bị cuốn ra biển lại vô tình trở thành “thiên đường” trú ngụ cho nhiều loài sinh vật biển bởi những khối rác nổi khá giống với môi trường sống tự nhiên của chúng.

Những khối rác này trôi dạt qua Thái Bình Dương tới Mỹ và nhiều sinh vật biển như chú cá dìa này được cho là đã bị cuốn theo.

Tiến sĩ Jonathan Geller đến từ Phòng thí nghiệm hải dương Moss Landing ở California cho rằng, những dòng chảy xoáy di chuyển lên tục và tùy theo tình hình vùng nước địa phương sẽ tiếp cận được bờ biển. Ông Geller đã tiến hành nghiên cứu tác động của trận động đất, sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản tới môi trường sống ở đại dương. Ông cũng thống kê được 289 loài sinh vật biển Nhật Bản trôi dạt đến bờ biển ở Hawaii và Bắc Mỹ trong vòng 6 năm sau đó.

Nói về chú cá dìa “đi lạc”, Tiến sĩ Geller khẳng định, nó đích thị là sinh vật ngoại lai bởi chưa ai nhìn thấy những cá thể tương tự trước đó. Những người thợ lặn hoặc du khách tới tắm biển có thể không nhận ra điều gì bất thường. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều sinh vật đã “di cư” tới các vùng biển của nước Mỹ trên các “chuyến tàu” rác thải và mảnh vụn từ thảm họa sóng thần ở Nhật Bản.

Nicholas Ta, một chuyên gia lặn và một nhà sinh thái học, cũng đã phát hiện ra một con cá dìa và cho biết nó ngay lập tức bơi vào tầng tảo bẹ. Tuy nhiên, chú cả khá nổi bật bởi những loài cá bản địa sống ở đó là bậc thầy ngụy trang khi hòa mình một cách hoàn hảo vào môi trường xung quanh.

Thợ lặn địa phương cũng nhìn thấy một số cá thể cá dìa khác nhau, chứng tỏ không phải chỉ có một con ở khu vực này. Tuy nhiên, vùng nước ở California có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C so với ở Nhật Bản, do vậy việc sinh sản ở Monterey của loài cá đến từ Nhật Bản được cho là không thể.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, những “vị khách” này sẽ không làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái tại vịnh Monterey – một trong những khu bảo tồn biển cấp quốc gia của Mỹ và cũng là một thủy cung tự nhiên nổi tiếng thế giới.

Ngân Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục