Chơi game đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ

Chia sẻ
Theo các nhà nghiên cứu giáo dục tại châu Âu, người chơi game dễ dàng cải thiện được cả kĩ năng xã hội cũng như giỏi ngoại ngữ hơn.

Nhiều bậc cha mẹ luôn lo lắng viễn cảnh con mình sẽ nghiện game, từ đó bị suy giảm các kỹ năng xã hội. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong những năm qua đã kết luận điều ngược lại. Chơi game không chỉ là một phương tiện giáo dục hiện đại như bảng viết cảm ứng mà nó còn có thể giúp người chơi dễ hòa nhập xã hội và cải thiện ngôn ngữ.

Chơi game đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ ảnh 1
Trẻ em dễ dàng phát triển các mối quan hệ xã hội lẫn ngoại ngữ khi chơi game. Ảnh: 
Theo thông tin từ tổ chức Guinevere (châu Âu), vài trường học đã ứng dụng game Minecraft để dạy tiếng Pháp. Khi học ngoại ngữ, các học sinh sẽ lập nhóm và hỗ trợ nhau tìm những từ mới trong quá trình chơi game.

“Những trò chơi như The Elder Scrolls hay World of Warcraft là công cụ giáo dục thích hợp với những học sinh ngại việc tìm hiểu ngôn ngữ mới. Các trò chơi này có những thử thách không quá khó và mức hỗ trợ vừa phải nên giúp người học cảm thấy thoải mái khi lồng ghép yếu tố ngôn ngữ vào”, James Paul Gee, nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Guinevere cho biết.

Những tựa game nhiều người chơi như World of Warcraft và Final Fantasy XIV còn giúp cải thiện yếu tố hòa nhập xã hội. Nó buộc người chơi phải giao tiếp liên tục trong game. Theo nghiên cứu của giảng viên Ian Glover (ĐH Sheffield Hallam, Anh), những game này sẽ thúc đẩy người chơi lên hạng và chiếm lấy phần thưởng. Kết quả là cả khả năng sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp đều được cải thiện.

Nhiều nhà nghiên cứu đã nhận thấy lối giáo dục truyền thống chỉ thúc đẩy học sinh hoàn thành các bài thi mà không tạo ra sự hứng thú như khi chơi game. Trong khi đó, kết hợp việc học ngôn ngữ với chơi game sẽ tạo tâm lý thoải mái và duy trì niềm đam mê học tập.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục