Chip Apple A series sẽ được sản xuất tại Mỹ

Chia sẻ
TSMC - đơn vị phụ trách sản xuất chipset A series cho Apple đang đàm phán để xây dựng nhà máy sản xuất chip xử lý ngay tại Mỹ để giảm phụ thuộc vào châu Á.

Chip Apple A series sẽ được sản xuất tại Mỹ ảnh 1
Theo một báo cáo của Wall Street Journal, Nhà Trắng muốn khởi động lại kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất chip tại mới ở Mỹ để các công nghệ quan trọng giảm sự phụ thuộc vào châu Á. Chính phủ Mỹ đã đàm phán với TSMC - nhà sản xuất chip A series cho Apple và một số hãng sản xuất chip khác về kế hoạch này. 

TSMC từ lâu đã trở thành nhà sản xuất chip A-series độc quyền cho các mẫu iPhone và iPad của Apple. Hiện tại hãng đang sản xuất chip 5 nanomet cho mẫu iPhone 12 sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Trong tương lai, TSMC sẽ bắt đầu xây dựng tiến trình sản xuất 3nm và thậm chí là 2nm cho các thế hệ chip tiếp theo. 

TSMC đã đàm phán với Apple cùng bộ Thương mại và bộ Quốc phòng Mỹ về việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở nước này. Công ty cho biết rằng họ đang tích cực đánh giá tất cả các địa điểm phù hợp, kể cả tại Mỹ, nhưng vẫn chưa thể có kế hoạch cụ thể. 

Nguồn tin từ WSJ cũng tiết lộ thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ cũng đang đàm phán với một nhà sản xuất chip lớn khác là Intel. Theo đó, Phó chủ tịch của Intel - ông Greg Slater cho biết công ty rất nghiêm túc về việc chế tạo chip ở Hoa Kỳ và đánh giá đây là một cơ hội tốt. Nhu cầu và thời điểm hiện tại đã tốt hơn rất nhiều so với trước đây, cả ở khía cạnh nhân công và thương mại. 

Intel đã bắt đầu sản xuất chip cho MacBook kể từ khi Apple ngừng sử dụng chip PowerPC vào năm 2005. Thế hệ MacBook Air 2020 mới nhất còn sử dụng chip Intel đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Apple. Dù vậy, vẫn có những tin đồn cho rằng Apple sẽ tự phát triển chip xử lý của riêng mình.

WSJ cũng cho biết các quan chức Mỹ cũng quan tâm đến việc hợp tác với Samsung để mở rộng hoạt động sản xuất chip tại nước này. Nhà sản xuất Hàn Quốc hiện đang vận hành một nhà máy sản xuất chip ở Austin, Texas. 

Thế Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục