Chỉ có Apple có thể vừa thành công ở thị trường máy tính và smartphone

Chia sẻ
Nhìn lại toàn bộ thị trường công nghệ, thì tất cả các hãng thành công ở mảng laptop, máy tính đều thất bại nặng nề ở thị trường smartphone, ngoại trừ Apple.
Chỉ có Apple có thể vừa thành công ở thị trường máy tính và smartphone ảnh 1
 pple là hãng công nghệ bắt đầu từ sản phẩm máy tính Mac, nhưng sau này đã trở thành một trong những hãng smartphone đứng đầu thị trường với chiếc iPhone. Tuy vậy khi nhìn lại toàn bộ thị trường, thì chỉ có Apple làm được điều đó, tất cả các hãng công nghệ khác đều không thể thành công được ở cả 2 mảng.
Chỉ có Apple có thể vừa thành công ở thị trường máy tính và smartphone ảnh 2
HP hiện là hãng máy tính lớn nhất Thế giới, và đã có những thành công bước đầu với chiếc smartphone iPAQ Pocket PCs. Sau khi sản phẩm này chết dần, hãng mua lại Palm để kiếm tìm lại sự thành công ở thị trường này nhưng lại tiếp tục thất bại.
Chỉ có Apple có thể vừa thành công ở thị trường máy tính và smartphone ảnh 3
Dell cũng rất thành công ở mảng máy PC và Laptop, nhưng sau khi thử nghiệm với các sản phẩm Streak, Venue thì cũng ngậm ngùi từ bỏ thị trường smartphone.
Chỉ có Apple có thể vừa thành công ở thị trường máy tính và smartphone ảnh 4
Acer có dòng Liquid, nhưng quả thực là không mấy thành công. Đến giờ, nhờ ai đó kể tên quá 2 chiếc máy ở dòng sản phẩm này cũng rất khó.
Chỉ có Apple có thể vừa thành công ở thị trường máy tính và smartphone ảnh 5
Sharp sau khi tạo ra 'bom tấn' Aquos Crystal với màn hình siêu mỏng và hệ thống loa trên màn hình thì...chìm nghỉm. Chiếc Aquos R2 còn bị người dùng chê bai vì đã có giọt nước ở phía trên, lại có thêm một tai thỏ ở phía dưới để đặt nút Home, tạo ra thiết kế rất 'dị' và mất cân đối.
Chỉ có Apple có thể vừa thành công ở thị trường máy tính và smartphone ảnh 6
Lenovo trong thời gian gần đây đã trở lại thị trường một cách mạnh mẽ với chiếc Z5 Pro, nhưng vẫn chưa có một hệ thống smartphone đầy đủ cho tất cả người dùng và thị phần vẫn quá nhỏ.
Vậy điều gì làm nên sự thành công của Apple? Có thể nói, sự ra mắt của chiếc iPhone thế hệ đầu tiên là cú hích lớn, khởi đầu cho mảng smartphone của hãng nói chung và của cả Thế giới. Nhưng điểm khác biệt là Apple có một hệ sinh thái sản phẩm dồi dào, đủ khác biệt về phần cứng lẫn phần mềm với các hãng khác để không gặp sự cạnh tranh khốc liệt.

Khi mà các hãng máy tính khác bắt đầu tham gia vào thị trường smartphone, thì Apple và các hãng thuần smartphone đã chiếm một thị phần đã quá lớn. Việc chen chân vào một sân chơi không đúng sở trường, lại gặp nhiều đối thủ mạnh thì quả thực không sớm thì muộn sẽ phải bỏ cuộc.

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục