Chỉ 5 triệu đã có smartphone 5G nhưng liệu đã tới lúc xuống tiền?

Chia sẻ
Bất chấp những khó khăn, smartphone 5G vẫn lên kệ và ngày càng rẻ, nhưng liệu đã đến lúc xuống tiền?

5G không đơn giản chỉ là câu chuyện về tốc độ download, upload hay khả năng tương tác trong dòng chảy công nghệ. Đó chỉ là phần nổi dành cho số đông người dùng. Phía sau công nghệ 5G này là cuộc chạy đua khốc liệt về phần cứng, hạ tầng, phần mềm và dịch vụ đi kèm, không chỉ với các hãng công nghệ, hãng viễn thông mà còn rất nhiều các ngành nghề khác, bao gồm cả Chính phủ nhiều nước.

Chỉ 5 triệu đã có smartphone 5G nhưng liệu đã tới lúc xuống tiền? ảnh 1
S10 5G, Note 10 5G là một trong những smartphone 5G đầu tiên

Thế giới đã được một phen trầm trồ trước sức mạnh của 5G khi chứng kiến cả thử nghiệm ở Mỹ, châu Âu trên những chiếc smartphone 5G đầu tiên. Tất nhiên đó đều là các Flagship, ví dụ Galaxy S10 5G. Việc các nhà sản xuất chip đồng loạt tung ra các con chip giá rẻ tích hợp 5G đã nhanh chóng giúp các hãng có thể phổ cập điện thoại 5G xuống các dòng tầm trung. Từ chỗ chỉ có trên Flagship và chênh lệch lớn, khoảng cách giữa smartphone 5G và smartphone thường đã giảm đáng kể. Tại Mỹ, ước tính với các smartphone 5G, người dùng phải bỏ ra thêm 10% chi phí so với smartphone cùng loại không có 5G. Mỹ cũng là thị trường đang xuất hiện nhiều nhất các smartphone tầm trung có 5G của Samsung và một số các hãng điện thoại khác.

Chỉ 5 triệu đã có smartphone 5G nhưng liệu đã tới lúc xuống tiền? ảnh 2
Redmi 10X 5G chỉ có giá khởi điểm từ 5,2 triệu đồng là smartphone 5G rẻ nhất thế giới hiện tại

So với khoảng 1 năm trước, hiện tại bạn chỉ cần bỏ ra từ khoảng hơn 5 triệu là đã có 1 smartphone 5G. ZTE vừa tung ra smartphone Axon 11 SE 5G với giá chỉ 6,4 triệu đồng, tương đương mức giá của Vivo Y70s 5G, còn trước đó Redmi 10X 5G chỉ có giá khởi điểm từ 5,2 triệu đồng. Ở mức giá dưới 10 triệu đồng hiện tại, bạn có thể có tới 20 lựa chọn khác nhau về các smartphone 5G.

Chỉ 5 triệu đã có smartphone 5G nhưng liệu đã tới lúc xuống tiền? ảnh 3
Các hãng Trung Quốc đang chạy đua khốc liệt trên thị trường smartphone 5G

Nếu chuộng các thương hiệu nổi tiếng hơn, OPPO Reno3 5G cũng là một lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, Samsung Galaxy A51 5G hay Galaxy A71 5G cũng sẽ rất đáng tiền bởi Samsung hiện tại đang là hãng sản xuất smartphone 5G hàng đầu thế giới. Samsung cũng dự kiến sẽ “phổ cập” 5G xuống các nhiều dòng A khác ngay trong 2020. Trong khi theo một báo cáo trước đó, ngưỡng smartphone 5G của OPPO cũng có nhiều dòng dưới 10 triệu đồng.

Chỉ 5 triệu đã có smartphone 5G nhưng liệu đã tới lúc xuống tiền? ảnh 4
Samsung cũng đưa 5G xuống nhiều smartphone tầm trung dòng A

Vấn đề là đã tới lúc bạn xuống tiền cho một smartphone 5G hay chưa? Nếu thực sự bạn chỉ có một nguồn ngân sách có hạn nhưng vẫn muốn có thể sở hữu công nghệ cho cả thập kỷ tới thì lời khuyên là hãy đợi thêm một chút thời gian, ít nhất là tới cuối năm nay. Đơn giản vì cũng giống như công nghệ 4G trước đó, 5G cần thời gian để “trưởng thành” và cuối năm 2020 có lẽ sẽ là thời điểm tốt nhất để mua những chiếc smartphone 5G. Khi đó, số lượng Model sẽ nhiều hơn, giá cũng tốt hơn và quan trọng là công nghệ 5G của Việt Nam có thể sẽ có những bước tiến mới khi các nhà mạng và cả Vinsmart đang chạy đua để hoàn thiện công nghệ này.

Chỉ 5 triệu đã có smartphone 5G nhưng liệu đã tới lúc xuống tiền? ảnh 5
Vsmart cũng có thể sẽ có smartphone 5G ngay cuối năm nay
 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục