Chế tạo thành công pin từ nước, chống cháy nổ tốt hơn

Chia sẻ
Một nhóm nghiên cứu cho biết họ vừa chế tạo thành công một loại pin có thành phần chính từ nước, giúp giảm thiểu tình trạng quá nhiệt khi sử dụng.
 
Pin từ nước
Pin là một trong những linh kiện quan trọng nhất trên các thiết bị di động hiện nay. Thế nhưng, trong khi công nghệ về các linh kiện khác như vi xử lý, bộ nhớ thay đổi với tốc độ chóng mặt thì công nghệ pin hầu như dậm chân tại chỗ trong nhiều năm. Các kỹ sư vẫn đang nỗ lực nghiên cứu trong việc chế tạo thành công các loại pin có dung lượng cao nhưng kích thước nhỏ gọn mà vẫn phải đảm bảo an toàn.
Để đảm bảo an toàn cho pin nói riêng hay cho thiết bị và người dùng nói chung, cần phải giải quyết tốt nhiệt lượng toả trong quá trình sử dụng. Đã có nhiều trường hợp smartphone hay máy tính bảng bị nổ do quá nóng khi sử dụng, gần đây nhất là sự cố đáng tiếc với Galaxy Note 7 (có kèm theo một số lỗi về thiết kế máy). Phần lớn các thiết bị di động hiện nay sử dụng loại pin Lithium-ion, bên trong có chất điện phân giúp tạo dòng dịch chuyển ion giữa các điện cực. Vấn đề xảy ra là những chất điện phân này được làm bằng hóa chất hữu cơ, vì thế chúng có thể cháy dưới những điều kiện nhất định.
Chế tạo thành công pin từ nước, chống cháy nổ tốt hơn ảnh 2
Trong khi đó, kết quả nghiên cứu mới - sự hợp tác giữa đại học Maryland và Phòng thí nghiệm nghiên cứu quân đội Hoa Kỳ cho biết, họ đã thành công trong việc sử dụng nước thay cho các loại hoá chất hữu cơ trên. Chất điện phân dựa trên nước có dầy đủ các ưu điểm của các chất điện phân hữu cơ như bảo vệ điện cực khỏi bị phân huỷ, tạo ra điện áp đủ mạnh, khoảng 4 volt. Tuy nhiên, loại pin mới còn một vấn đề cần được giải quyết trước khi có thể thương mại hoá đó là vòng đời kém. Nó chỉ có thể sử dụng khoảng 70 vòng lặp xả - xạc, trong khi con số này với các loại pin hiện có trên thị trường là 500 vòng.

Nhóm nghiên cứu đang cố gắng giải quyết vấn đề này và sẽ sớm thương mại hoá loại pin mới. Điều này sẽ thành cứu cánh mới cho các thiết bị di động khi các nhà sản xuất có thể chế tạo thiết bị vừa nhỏ gọn mà vẫn an toàn.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục